Quản lý tài sản | 10/02/2023

Bí quyết đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả không phải ai cũng biết!

Tích lũy vàng là hình thức đầu tư được đánh giá khá an toàn. Tuy nhiên, đầu tư vàng như thế nào để mang lại hiệu quả cao là điều không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết dưới đây để được DNSE bật mí bí quyết đầu tư – tích lũy vàng

Bí quyết đầu tư - tích lũy vàng hiệu quả
Bí quyết đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả

Vì sao nên đầu tư – tích trữ vàng?

Ngoài là một kim loại quý, có giá trị cao, vàng còn là một kênh đầu tư khá an toàn. Dù trong tình thế “loạn lạc”, vàng vẫn là tài sản không hề bị mất giá. Do đó, vàng vẫn  được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Trải qua một thời gian dài, ngày càng có nhiều hình thức đầu tư khác nhau ra đời. Tuy nhiên, vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người hướng tới bởi hình thức đầu tư này có một số ưu điểm sau:

  • Tính thanh khoản cao: Vàng có thể dễ dàng chuyển nhượng và lưu trữ, chuyển đổi thành tiền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.
  • Giá trị có thể được lưu trữ lâu dài: Giá trị của vàng luôn có sự ổn định. Giá vàng có sự biến động tăng giảm cũng không làm cho giá trị cơ bản của vàng thay đổi.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro, nhiều nhà đầu tư hiện nay áp dụng chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư. Chính vì vậy, hiện nay nhà đầu tư thường đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. 
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khác với đồng tiền, khi lạm phát xảy ra, vàng không bị ảnh hưởng. Ngược lại, giá vàng còn có xu hướng tăng.
  • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế, không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động nào về chính trị và thị trường chứng khoán.

Bí quyết đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả

Vàng có thể là một kênh đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu đầu tư không đúng cách thì cũng có không ít rủi ro. Dưới đây là một số bí quyết đầu tư vàng hiệu quả được chia sẻ bởi những chuyên gia:

Không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng thay đổi đột ngột là do tâm lý đám đông, hoặc là hệ quả do các nhà đầu cơ gây ra. Khi giá vàng giảm giá, xu hướng chung của người dân là sẽ kéo nhau đi mua vàng.

Đến một thời điểm giá vàng leo thang và vượt quá giá trị thực, sự chênh lệch lớn giữa giá mua và giá bán sẽ xảy ra. Và điều này khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, không nên đầu tư vàng theo phong trào. Nhà đầu tư phải có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để từ đó đưa ra quyết định khôn ngoan.

Thường xuyên cập nhật sự thay đổi giá vàng

Nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi sự biến động của giá vàng
Nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi sự biến động của giá vàng

Thị trường luôn có sự biến đổi không ngừng và giá vàng cũng vậy. Do đó, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi giá vàng và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng như: Tình hình kinh tế, sự tăng trưởng của lượng vàng trên thế giới,…

Lựa chọn thời điểm đầu tư vàng thích hợp

Thời điểm đầu tư vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận của nhà đầu tư. Khi thị trường vàng đang có sự biến động mạnh, nhà đầu tư không nên nhảy vào cuộc chơi ở thời điểm này. Bởi giá vàng biến động mạnh sẽ dễ gây thua lỗ. Đặc biệt là những nhà đầu tư mua đi bán lại để hưởng lời sẽ rất dễ trở tay không kịp.

Nhà đầu tư cần phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, tình hình lạm phát, kinh tế ra sao để có những quyết định khôn ngoan. 

Chọn loại vàng có tiềm năng để đầu tư

Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, muốn đạt hiệu quả sinh lời tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn các loại vàng nguyên chất để đầu tư đạt hiệu quả cao. Vàng nguyên chất là những loại có hàm lượng vàng chiếm tới 99.99%.

Nếu nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa sự biến động của giá vàng, nên mua nó ở những dạng dễ thanh khoản nhất. Ví dụ một số kênh đầu tư vàng hiệu quả nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • ETF vàng
  • Hợp đồng vàng tương lai
  • Đầu tư cổ phiếu khai thác vàng
Nhà đầu tư nên lựa chọn những loại vàng có tiềm năng
Nhà đầu tư nên lựa chọn những loại vàng có tiềm năng

Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư

Cũng theo lời khuyên từ các chuyên gia, nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào 1 giỏ. Nếu có tiền nhàn rỗi thì nên mua vàng, tuy nhiên chỉ mua một phần. Số tiền nhàn rỗi còn lại nhà đầu tư nên đầu tư bất động sản và ngành nghề khác.

Nếu chưa phải một nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc đánh cược và trút hết số tiền nhàn rỗi để đầu tư vàng có thể khiến nhà đầu tư gặp nguy cơ mất trắng trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Chỉ mua khi giá vàng thấp

Giá vàng luôn có sự biến động, thay đổi đột ngột tùy theo chu kỳ.  Nhà đầu tư nên nắm bắt được chu kỳ phù hợp để lựa chọn thời điểm đầu tư – tích lũy vàng tốt nhất. 

Thông thường, nhà đầu tư sẽ mua vàng khi giá giảm và bán ra khi giá vàng tăng cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý chỉ nên chọn thời điểm giá vàng vàng có tính bình ổn cao để tham gia thị trường, tránh quyết định mua bán khi giá vàng đang trong thời điểm thay đổi đột ngột vì khó nắm bắt cơ hội đầu tư. 

Lựa chọn địa điểm mua bán vàng uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm mua bán vàng. Tuy nhiên không phải địa điểm mua bán vàng nào cũng uy tín và đáng tin tưởng. Thực tế, không ít người bán vàng lợi dụng giá trị của vàng làm vàng giả để thu lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể tìm đến những thương hiệu vàng nổi tiếng đã được công nhận về mức độ uy tín và chất lượng để thực hiện giao dịch như: DOJI, PNJ, SJC, Bảo tín Minh Châu,…

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết đầu tư – tích lũy vàng. DNSE hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho nhiều nhà đầu tư nhiều thông tin hữu ích về kênh đầu tư này!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan