Quản trị danh mục | 29/11/2022

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Lưu ý khi đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược phân bổ vốn đầu tư vào nhiều loại chứng khoán hay cổ phiếu với tỷ lệ khác nhau nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro và thu lợi nhuận cao nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về chiến lược cùng những lưu ý khi đa dạng hóa danh mục đầu tư!

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?
Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược phân bổ vốn đầu tư vào nhiều loại chứng khoán hay cổ phiếu khác nhau nhằm đạt được mức sinh lời cao và giảm thiểu rủi ro. Trong trường hợp một trong những sản phẩm mà bạn rót vốn đầu tư gặp biến động thì vẫn có những lựa chọn khác tăng trưởng để bù lại.

Mặc dù đa dạng hóa danh mục đầu tư không thể xóa bỏ được hết rủi ro hoàn toàn nhưng cũng phần nào giúp giảm bớt được một phần. Chiến lược đầu tư này tương tự như nguyên tắc “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Ví dụ: Trong trường hợp mua cổ phiếu, thay vì chỉ mua cổ phiếu của công ty X thì giờ đây bạn sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như cổ phiếu ngành ngân hàng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, năng lượng…

Lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chiến lược đa dạng hóa danh mục được rất nhiều nhà đầu tư mới cũng như nhà đầu tư đã có nhiều năm kinh nghiệm áp dụng hiện nay. Bởi lẽ, chiến lược đầu tư này mang đến một số lợi ích như:

  • Phân bố đầu tư theo từng thời điểm thích hợp: Đa dạng hóa danh mục đầu tư cho phép nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào cổ phiếu và phân bố tỷ lệ nhóm ngành đầu tư tùy vào từng thời điểm thích hợp. Vì vậy, nhà đầu tư có thể đầu tư vào các công ty trong nhiều ngành nghề khác nhau. Thay vì chỉ đầu tư vào cổ phiếu cùng một ngành, giờ đây nhà đầu tư có thể lựa chọn rót vốn vào những ngành đang tăng trưởng hoặc ngành đã ổn định.
  • Chìa khóa kiểm soát rủi ro: Thị trường luôn luôn có sự thay đổi liên tục từng giờ. Nếu thị trường biến động theo hướng tiêu cực, đa dạng hóa danh mục có thể giúp tránh nguy cơ mất trắng. Bởi vì giờ đây nhà đầu tư được phép phân bổ vốn đầu tư của mình vào nhiều danh mục khác nhau như vàng, ngoại tệ, bất động sản, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,…
  • Tối đa hóa lợi nhuận: Hiếm có ngành nào tăng hoặc xuống cùng một thời điểm. Do đó, không những giảm thiểu rủi ro, đa dạng hóa danh mục còn giúp nhà đầu tư có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn. 

Như vậy có thể thấy, đa dạng hóa danh mục là chìa khóa để nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, thông qua việc phân tán và bù trừ rủi ro giữa các loại tài sản khác nhau.

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả?

Những chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý
Những chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý

Có rất nhiều cách khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả như:

Đa dạng hóa tổ chức phát hành

Khi đa dạng hóa tổ chức phát hành, có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Nhà đầu tư chỉ lựa chọn mua cổ phiếu hoặc trái phiếu địa phương. Trong khi đó công ty lại cần đa dạng hóa chủ thể phát hành. Bởi loại chứng khoán này sẽ tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. 
  • Trường hợp 2: Nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phiếu chính phủ. Trong trường hợp này, không cần phải đa dạng hóa tổ chức phát hành. Vì ưu điểm của chứng khoán này là gần như không có rủi ro. 

Đa dạng hóa lĩnh vực hay ngành nghề đầu tư

Một danh mục đầu tư có thể kết hợp với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Không chỉ giúp hạn chế rủi ro, mà còn giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ một số ngành nghề phát triển, có nhiều tiềm năng để đầu tư hiện nay như: Chăn nuôi, công nghệ, thực phẩm…

Đa dạng hóa tài sản

Ngoài cổ phiếu, bạn có thể đầu tư thêm vào trái phiếu, quỹ mở, vàng, bất động sản,…Điều này giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro khi thị trường có biến động tiêu cực.

Xem thêm: Bí quyết vàng giúp quản lý danh mục đầu tư sinh lời tốt nhất

Một số lưu ý khi đa dạng hóa danh mục

Những lưu ý quan trọng khi đa dạng hóa danh mục đầu tư
Những lưu ý quan trọng khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để việc đầu tư mang lại hiệu quả hơn, dưới đây là những lưu ý quan trọng không nên bỏ lỡ: 

  • Chỉ nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong khả năng tài chính của mình. Trong trường hợp tài chính eo hẹp, chỉ nên đầu tư vào một vài loại chứng khoán tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn có vốn xoay vòng ban đầu. 
  • Đa dạng hóa danh mục quá mức sẽ khiến nhà đầu tư khó kiểm soát được các loại cổ phiếu. Do đó, chỉ nên đa dạng hóa danh mục nằm trong tầm kiểm soát của mình. 
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là một chiến lược dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ gặp phải không ít khó khăn. Do đó, nhà đầu tư nên tham khảo trước ý kiến của những chuyên gia có nhiều uy tín. Tự đưa ra quyết định khi chưa có kinh nghiệm sẽ khiến bạn mắc phải sai lầm không đáng có.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, vẫn không thể tránh khỏi được những rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, dù trong tình huống nào, bạn vẫn phải luôn giữ vững tinh thần.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích. DNSE hy vọng có cơ hội gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan