Kinh tế | 21/10/2022

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam nhà đầu tư có thể chọn mặt gửi vàng

Gần đây, quỹ đầu tư là một kênh đầu tư thú vị đối với nhiều người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Với nhiều ưu điểm như rủi ro thấp và lợi nhuận ổn định, phù hợp với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại hình đầu tư này cũng như thông tin về các quỹ đầu tư tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam
Các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là hình thức kêu gọi các nhà đầu tư cùng góp tiền vào một quỹ, với mục đích thu lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư bằng chính số tiền đó. Danh mục đầu tư của quỹ khá đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, vàng,… 

Các quỹ sẽ được điều hành bởi các công ty quản lý quỹ. Tại đây, những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính sẽ đưa ra các quyết định đầu tư mang lại lợi nhuận cho quỹ. Nhà đầu tư khi góp vốn có thể thu được lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp của mình.

Tóm lại, với các quỹ đầu tư, bạn không phải tự đầu tư. Thay vào đó, bạn gửi tiền của mình cho một nhóm chuyên gia – những người sẽ giúp bạn phân bổ vốn và đưa ra các quyết định đầu tư.

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam đáng cân nhắc

Quỹ đầu tư DCVEIL (Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd)

Đây là quỹ đầu tư nổi tiếng, chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chính của Sở giao dịch chứng khoán London. Tài sản ròng của quỹ hiện ước tính hơn 500 triệu USD. Quỹ DCVEIL hiện đang tập trung đầu tư mạnh vào bất động sản và công nghệ sạch.

DCVEIL là một trong những quỹ đầu tư lâu đời từ năm 1994, xuất hiện tại thị trường Việt Nam dưới hình thức quỹ đầu tư dạng đóng. DCVEIL gây quỹ từ các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và có uy tín trong cộng đồng đầu tư tại thị trường Việt Nam. Có thể kể đến một số sản phẩm đầu tư của quỹ như: Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam, Quỹ Vietnam Equity (ucits), Quỹ nợ Việt Nam SPC.

Quỹ FUEVN100

Tìm hiểu về quỹ FUEVN100
Tìm hiểu về quỹ FUEVN100

Quỹ FUEVN100 thuộc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital. Đây là quỹ ETF được mô hình hóa dựa trên chỉ số tham chiếu VN100. Trong đó, chỉ số VN100 bao gồm 100 cổ phiếu cấu thành VN30VNMidcap. Nhóm cổ phiếu này đều có giá trị vốn hóa thị trường, tính thanh khoản và tỷ lệ tự do chuyển nhượng cao.

Xem thêm: Free-float là gì? Cách tính tỷ lệ Free-Float

Quỹ FUEVFVND

FUEVFVND là quỹ đầu tư đại chúng dạng mở dựa trên mô phỏng gần đúng nhất với chuyển động của chỉ số VN Diamond. Tháng 3/2020, chứng chỉ quỹ được phát hành lần đầu ra công chúng với mệnh giá 10.000 đồng.

Quỹ đầu tư FUEVFVND được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital và được giám sát bởi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Trong nửa đầu năm 2022, FUEVFVND đã thu hút hơn 3,1 nghìn tỷ đồng, đây là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Xem thêm: FUEVFVND: Quỹ ETF DVCVFMVN DIAMOND (thông tin 2022)

Quỹ đầu tư VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fund)

VCVOF là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất trên thị trường. Ngoài cổ phiếu, quỹ còn đầu tư lượng lớn nguồn tiền vào bất động sản.

Một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu đầu tư của quỹ là: VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam), HPG (Tập đoàn Hoà Phát),  EIB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam),…

Quỹ đầu tư VCBF (Vietcombank)

Tìm hiểu về quỹ VCBF
Tìm hiểu về quỹ VCBF

Quỹ đầu tư VCBF là một trong những quỹ đầu tư uy tín nhất tại Việt Nam. Đây là quỹ do Vietcombank (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam) và Tập đoàn đầu tư nhà nước FIT (Franklin Templeton Investments) đồng thành lập. VCBF hiện có hai loại quỹ: quỹ mở và quỹ chứng khoán, cho phép nhà đầu tư linh hoạt đầu tư theo nhu cầu của mình.

Từ khi thành lập đến nay, VCBF hoạt động rất tốt, được nhiều nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao. Quỹ đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Trong khi lựa chọn quỹ thay vì trực tiếp đầu tư, bạn cũng nên dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, biết chủ động hơn trong mọi tình huống để đảm bảo hiệu quả đầu tư nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan