Chứng khoán | 31/12/2021

Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Một bài toán luôn có nhiều cách giải khác nhau, nhưng chúng đều ra một kết quả đúng duy nhất. Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, chúng ta có rất nhiều phương thức đầu tư khác nhau. Dù mỗi người đi theo một trường phái đầu tư khác nhau, nhưng nếu làm đúng đều dẫn tới thắng lợi. Vậy có những trường phái đầu tư chứng khoán nào? Đâu mới là trường phái đầu tư hiệu quả nhất? 

Trong bài viết hôm nay, DNSE sẽ bật mí cho bạn những kiến thức về trường phái đầu tư. Nếu bạn muốn trở nên thành công trên thị trường, hãy tham khảo bài viết này ngay nhé. 

Các trường phái trong đầu tư chứng khoán
Các trường phái trong đầu tư chứng khoán

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì? 

Trường phái đầu tư là những nguyên tắc định hướng cách chơi của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thông thường, vào mỗi giai đoạn đầu tư, nhà đầu  sẽ đi theo các trường phái khác nhau sao cho phù hợp với thị trường. Do đó, trường phái đầu tư chứng khoán có thể biểu hiện rõ suy nghĩ và ý định của nhà đầu tư. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường phái đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, có 4 trường phái nổi tiếng và được nhiều người quan tâm nhất là:

 • Đầu tư giá trị
 • Đầu tư cơ bản
 • Đầu tư tăng trưởng
 • Đầu tư kỹ thuật

Mỗi trường phái sẽ có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào thời điểm mỗi nhà đầu tư sẽ biết nên lựa chọn đi theo trường phái nào. 

Ví dụ, trong một thị trường có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua vào với niềm tin giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng hơn nữa. Tuy nhiên, cũng có không ít nhà đầu tư sẽ lựa chọn bán ra vì tin rằng cổ phiếu gần chạm đỉnh. Như vậy có thể thấy, cùng trong một xu hướng nhưng lựa chọn của nhà đầu tư là khác nhau. Vì vậy, quyết định lựa chọn trường phái nào ảnh hưởng lớn đến sự lãi/lỗ của họ. 

Nếu bạn muốn thành công khi đầu tư chứng khoán, cần phải học hỏi thêm nhiều kiến thức. Từ đó, bạn có thể phán đoán và xây dựng cho mình những chiến lược đầu tư thông minh. Đồng thời, bạn hãy lựa chọn và theo đuổi những trường phái đầu tư phù hợp, cũng như kiên trì theo đuổi nó. Điều này sẽ giúp bạn khỏi bị lung lay bởi những biến động nhỏ trên thị trường. 

Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam, nhà đầu tư thường theo đuổi một trong số 4 trường phái đầu tư. Chúng bao gồm: đầu tư giá trị, tăng trưởng, cơ bản và kỹ thuật. Hãy cùng xem cụ thể ý nghĩa của mỗi loại đầu tư là gì nhé. 

Trường phái đầu tư giá trị

Đa số những nhà đầu tư huyền thoại trên thị trường chứng khoán đều theo đuổi phương pháp này. Chúng ta có thể kể đến Benjamin Graham – cha đẻ của trường phái này và tỷ phú đô la Warren Buffett. 

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái giá trị, họ sẽ đi sâu vào đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ đó, họ tìm ra những cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị thực của nó. Cuối cùng họ sẽ mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Các nhà đầu tư giá trị sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu rất lâu, kết hợp với lãi kép để gia tăng tài sản trong nhiều năm. 

Công cụ được nhà đầu tư giá trị sử dụng nhiều nhất là báo cáo tài chính. 

Trường phái đầu tư theo giá trị
Trường phái đầu tư theo giá trị

Ưu điểm của đầu tư giá trị

 • Nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó. 
 • Tận dụng được đòn bẩy thời gian ít nhất để tạo ra tài sản có giá trị lâu dài nhất. 
 • Nhà đầu tư giá trị chuyên nghiệp sẽ nắm giữ được tài sản có giá trị tăng bền vững. 
 • Đầu tư giá trị không bị ảnh hưởng các tâm lý bầy đàn, đám đông và hiệu ứng FOMO. Những yếu tố như biến động giá cả hằng ngày không phải mối quan tâm của nhà đầu tư giá trị. Vì họ chỉ tập trung vào giá trị nội tại của doanh nghiệp đang đầu tư. 

Nhược điểm của đầu tư giá trị:

 • Tại những giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh, hầu hết các công ty đều trên giá trị thực. Do đó, không có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị trong giai đoạn này. 
 • Nhà đầu tư giá trị cũng có khả năng sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trưởng khác. Lý do là bởi họ đang nắm giữ dài hạn cổ phiếu mà mình đã đầu tư. 
 • Lợi nhuận chỉ giới hạn ở vùng giá trị thực của doanh nghiệp. Và nhà đầu tư sẽ bỏ qua phần lợi nhuận nếu doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng vượt xa giá trị thực. 
 • Thêm vào đó, trường phái đầu tư giá trị cũng không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân. Bởi vì khối lượng dữ liệu phải xử lý quá lớn, và dữ liệu cho nhà đầu tư cá nhân thường là một chiều. Do đó, nhà đầu tư khó tiếp cận được với các dữ liệu chính thống. 
 • Tại thời điểm đang nắm giữ, cổ phiếu có thể sẽ không quay lại được giá trị ước tính của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư giá trị sẽ phải đối mặt với rủi ro thay đổi giá trị thực của cổ phiếu. 
 • Phương pháp đầu tư này cũng khó xác định được giá cổ phiếu đã về giá trị thấp nhất chưa. Và liệu rằng nó có tiếp tục giảm nữa hay không. 

Trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược tập trung vào công ty mới nổi, ít người biết đến danh tiếng. Vậy nhưng, những công ty này phải có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Đây là trường phái đầu tư ngược lại hoàn toàn với đầu tư giá trị. Nhà đầu tư tăng trưởng không cần phải chờ giá cổ phiếu giảm xuống thật thấp. Mà ngược lại, họ sẵn sàng mua ở giá cao để sau này bán lại với giá cao hơn. 

Để thành công với trường phái này, nhà đầu tư cần phải nhận định tiềm năng tăng trưởng ngành. Đồng thời với đó là đánh giá năng lực tài chính của công ty, có sẵn sàng đột phá không. 

Trường phái đầu tư tăng trưởng tập chung vào những công ty nhỏ tiềm năng
Đầu tư tăng trưởng tập chung vào những công ty nhỏ tiềm năng

Ưu điểm của đầu tư tăng trưởng: 

 • Nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội nhanh và nhìn thấy được nhiều cơ hội trên thị trường. 
 • Đầu tư tăng trưởng đem lại giá trị lợi nhuận vượt trội hơn so với thị trường chung.
 • Nhà đầu tư tăng trưởng có thể xoay vòng vốn linh động để gia tăng lợi nhuận tùy theo tính hình của thị trường. 

Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng: 

 • Độ rủi ro và tính biến động cao. Vì tăng trưởng chỉ tính thời điểm, khó được duy trì lâu dài, bị tác động bởi yếu tố tâm lý, thị trường. 
 • Phương pháp này cũng gây mất nhiều thời gian để đánh giá độ tin cậy của các chỉ số tăng trưởng. 
 • Nhà đầu tư có thể phải mua cổ phiếu ở giá cao hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Và sự tăng trưởng dự kiến có thể không bao giờ trở thành hiện thực. 

Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư theo đuổi phương pháp phân tích kỹ thuật thường không quá quan tâm đến giá trị nội tại doanh nghiệp. Họ tập trung vào nghiên cứu biểu đồ nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai. Điều này dựa trên diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch trước đó. 

Công cụ được sử dụng nhiều nhất của nhà đầu tư phân tích kỹ thuật là biểu đồ nến. Họ thường là những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc nhà đầu cơ. Số lượng nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật chiếm đa số tại Việt Nam. Lý do là bởi nó phù hợp với tính cách thích làm giàu nhanh của nhà đầu tư. Nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sẽ thấy lời hoặc lỗ ngay trong ngắn hạn. 

Trường phái đầu tư theo phân tích kỹ thuật
Đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật có 3 quan điểm trái ngược với đầu tư giá trị. 

 • Mọi thông tin sẽ được phản ánh vào giá
 • Giá vận động theo xu thế
 • Biến động thị trường liên quan đến tâm lý của nhà đầu tư 

Ưu điểm của đầu tư kỹ thuật: 

 • Đơn giản: Nhà đầu tư không cần phải có kiến thức chuyên môn doanh nghiệp, báo cáo tài chính và tình hình hoạt động doanh nghiệp. Bản chỉ cần quan tâm đến biến động giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu trên đồ thị. 
 • Nhanh: Trong một ngày, nhà đầu tư có thể xem hàng chục/ trăm mã cổ phiếu khác nhau. Thậm chí, bạn có thể tự xây dựng cho mình một bộ lọc phân tích kỹ thuật. Trong khi đó, để tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Nhược điểm của đầu tư kỹ thuật: 

 • Tại thời điểm bên mua và bên bán không rõ vị thế của mình, các chỉ báo phân tích kỹ thuật sẽ trở nên hỗn loạn. Đơn giản, khi đó bạn sẽ chủ yếu giao dịch dựa vào may mắn là chính. 
 • Các chỉ số kỹ thuật cũng bị chi phối bởi các đội lái chứng khoán. Họ điều tiết giá cổ phiếu với mục đích khác nhau, tác động đến biến động giá cổ phiếu. Đội lái cổ phiếu cực kỳ am hiểu tâm lý của nhà đầu tư. Do đó, họ sẽ tạo ra những đợt tăng giảm giá ảo nhà đánh bại những nhà đầu tư F0. Nếu bạn không nhanh nhạy sẽ rất dễ bị sập bẫy của đội lái. 

Trường phái đầu tư phân tích cơ bản

Đây là trường phái đầu tư dựa vào giá trị nội tại của phiếu thông qua phân tích các chỉ số tài chính và triển vọng trong tương lai của doanh nghiệp. Nhà đầu tư định giá cổ phiếu thông qua các yếu tố định lượng và định tính. Trong đó: 

 • Định lượng là tập trung phân tích dữ liệu từ báo cáo tài chính của công ty. Ví dụ như bảng cân đối kế toán, các cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 
 • Định tính là phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Chúng bao gồm: 
 • Phân tích vĩ mô: chính sách của chính phủ, GDP, lãi suất, tỷ giá, lạm phát. 
 • Phân tích ngành: Tình hình cung/cầu sản phẩm trong ngành, tiềm năng gia nhập ngành, sức mạnh người mua,… 
 • Phân tích doanh nghiệp: Xác định mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, và các rủi ro. 
Trường phái đầu tư phân tích cơ bản
Đầu tư phân tích cơ bản

Nhà đầu tư kết hợp phân tích định lượng và định tính để đánh giá sức khỏe tài chính. Từ đó, họ sẽ đưa ra dự báo kết quả kinh doanh và ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Do đó, phân tích cơ bản có ưu nhược điểm của loại hình đầu tư giá trị và tăng trưởng. 

Trường phái đầu tư nào là tốt nhất? 

Rất khó để nhận định đâu là trường phái đầu tư tốt nhất trong số trên. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có thế mạnh riêng để phù hợp với mỗi trường phái. 

Phương pháp đầu tư phân tích kỹ thuật phù hợp hơn với những bạn nhanh nhạy với thị trường. Đồng thời nếu bạn là người có kỷ luật, quản trị rủi ro tốt, trường phái này cũng rất phù hợp với bạn. 

Trong khi đó, đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể nhận biết và đánh giá cổ phiếu. 

Do đó, để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần trang bị kiến thức vững trãi. Đồng thời với đó là rèn dũa kinh nghiệm thực chiến trên thị trường và bắt đầu đầu tư sớm. Đầu tư sớm giúp bạn có thể thành công hoặc thất bại ngay từ lần đầu tư. Nhưng dù thất bại, bạn vẫn có cơ hội để thành công trước khi quá muộn, phải không nào? 

Như vậy, DNSE đã bật mí cho bạn về 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay. Hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ lựa chọn cho mình một phương thức phù hợp. Và nhờ đó sẽ chiến thắng trên hành trình đầu tư, làm giàu của mình nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan