Chứng khoán | 31/12/2021

Cách mua cổ phiếu IPO nhanh nhất, tiện lợi nhất hiện nay

IPO – Initial Public Offering được hiểu là lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường của một công ty. Qua đó, một công ty cổ phần thành công ty đại chúng, và bạn có thể mua cổ phiếu của họ để đầu tư sinh lời. Vậy có nên mua cổ phiếu IPO không? Cần lưu ý những gì khi mua cổ phiếu IPO để lợi nhuận tốt nhất.

Cách mua cổ phiếu IPO nhanh nhất hiện nay

Cch được hai bên phát hành và mua quan tâm nhất là đấu giá thông qua công ty chứng khoán
Cách được hai bên phát hành và mua quan tâm nhất là đấu giá thông qua công ty chứng khoán

Doanh nghiệp hiện nay có khá nhiều cách để chào bán IPO đến với thị trường. Chúng bao gồm: IPO thông qua phương tiện đại chúng, đấu giá kiểu Hà Lan, bảo lãnh cam kết, doanh nghiệp tự phát hành,… Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cũng có rất nhiều cách mua cổ phiếu IPO. Tuy nhiên, cách được hai bên phát hành và mua quan tâm nhất là đấu giá thông qua công ty chứng khoán. 

Quy trình đấu giá cổ phiếu IPO

Bước 1: Chuẩn bị đấu giá

 • Cơ quan quyết định cổ phần xác định giá khởi điểm của cổ phần đấu giá
 • Công bố thông tin doanh nghiệp chuẩn bị tổ chức đấu giá trước ít nhất 20 ngày. 

Bước 2: Thực hiện đấu giá

 • Tiến hành nhận đơn đăng ký mua và đặt cọc của nhà đầu tư theo quy chế
 • Nhà đầu tư bỏ phiếu tham dự

Bước 3: Tổ chức đấu giá

 • Cơ quan tổ chức đấu giá tiến hành bỏ phiếu tham dự đấu giá và nhập thông tin vào phần mềm. 
 • Xác định kết quả đấu giá theo nguyên tắc lựa chọn giá mua từ cao đến thấp. Trong trường hợp các nhà đầu tư đặt cùng mức giá trúng thấp nhất nhưng tổng cổ phiếu còn lại không đủ, thì số cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được xác định theo nguyên tắc: 

Số cổ phiếu nhà đầu tư được mua = Số cổ phiếu còn lại x (Số cổ phiếu nhà đầu tư đăng ký / Tổng cổ phiếu phát hành)

 • Công bố kết quả đấu giá

Bước 4: Xử lý trường hợp vi phạm quy chế đấu giá (nếu có)

Bước 5: Xử lý số cổ phần còn lại không bán hết (nếu có)

 • Nếu số cổ phiếu còn lại nhỏ hơn 30% tổng khối lượng phát hành, sẽ được bán tiếp cho nhà đầu tư theo phương pháp thỏa thuận giá. Mức giá này không thấp hơn giá đấu thành công bình quân của cuộc đấu giá. 
 • Nếu số lượng còn lại lớn hơn 30%, được phép xem xét đánh giá để đấu giá lần 2. Giá khởi điểm không được thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất lần 1. 

Đăng ký mua cổ phiếu IPO

Như vậy, nhà đầu tư có thể đăng ký thông tin theo form để tham gia đấu giá cổ phiếu IPO. Trong trường hợp IPO còn cố phiếu, bạn có thể mua theo phương pháp thỏa thuận giá hoặc tham gia đấu giá lần 2. Điều này phụ thuộc vào kết quả của mỗi lần IPO. 

Form mẫu đăng ký thông tin mua cổ phiếu IPO
Form mẫu đăng ký thông tin mua cổ phiếu IPO

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành đăng ký mua cổ phiếu IPO.  Và rất có thể bạn sẽ trở thành một trong số người mua cổ phiếu IPO của công ty đó. 

Có nên mua cổ phiếu IPO hay không?

Có nên mua cổ phiếu IPO hay không thực sự là một câu hỏi vô cùng khó. Bởi xu hướng diễn biến của cổ phiếu sau IPO như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trên lý thuyết, cổ phiếu IPO có thể đạt xu hướng tăng từ 20 đến 30% sau 1 tuần. Và có thể giữ mức tăng trưởng này trong 3 tháng tiếp theo. Lý do là bởi nhà đầu tư thường đặt rất nhiều kỳ vọng tăng vào những mã cổ phiếu này. Họ thường mua khối lượng lớn cổ phiếu mới IPO với hy vọng thu về khoản lợi lớn. Tuy nhiên trên thực tế, mua cổ phiếu IPO chưa hẳn là bước đi khôn ngoan. 

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân bị thu hút bởi cổ phiếu IPO. Chúng có thể tăng giá nhanh và đạt trần nhiều phiên sau đó. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư bất chấp mua chúng bằng mọi giá. Thế nhưng họ cũng có khả năng phải chứng kiến sự lao dốc không phanh của loại cổ phiếu này.

Chúng ta không thể phủ nhận lợi nhuận siêu khổng lồ mà cổ phiếu IPO mang lại. Nhưng dù sao đi nữa, đầu tư cổ phiếu IPO cũng khá rủi ro và mạo hiểm. 

 • Đứng dưới góc độ kỹ thuật: Cổ phiếu IPO chưa có mô hình định giá cụ thể. Do đó, việc mua cổ phiếu IPO tiềm ẩn khả nhiều rủi ro. 
 • Xét ở góc độ đầu tư giá trị: Khó có thể mua cổ phiếu IPO ở mức giá hời. Nhà đầu tư phải cần kiên nhẫn chờ đợi mới có thể thu về món lời từ cổ phiếu này. 

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO không thể bỏ qua

Tại Việt Nam, việc IPO mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt về mặt giá trị. Có thể kể đến như giá trị cổ phiếu, giá trị thương hiệu và uy tín của công ty tăng cao. Điều này thu hút không ít nhà đầu tư cá nhân tham gia vào mua các cổ phiếu IPO.

Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kinh nghiệm để phân tích đúng xu hướng của nó. Vì vậy, bên cạnh những pha thắng lớn nhờ mua cổ phiếu IPO thì cũng không ít người “xa bờ”. Vậy cách mua cổ phiếu IPO thế nào là tốt nhất. Hãy tham khảo ngay những lưu ý sau nhé.  

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO không thể bỏ qua
Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO không thể bỏ qua

Tìm hiểu rõ bản cáo bạch của công ty IPO

Bản cáo bạch là nơi thể hiện rõ ràng và chính xác nhất về tài sản của một doanh nghiệp. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có tốt không. Chính vì thế, việc tìm hiểu rõ ràng bản cáo bạch của doanh nghiệp là việc cực kỳ quan trọng. 

Đặc biệt với những công ty chuẩn bị IPO, bản cáo bạch cần phải phản ảnh được khả năng tài chính vững vàng của công ty cũng như hoạt động kinh doanh thật hiệu quả. Như vậy, nhà đầu tư mới có thể an tâm khi bỏ tiền mua cổ phiếu IPO của công ty đó. 

Tìm hiểu rõ ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của công ty

Bản cáo bạch là do chính công ty lập nên, do đó độ chính xác không được tuyệt đối. Vì vậy, để có cái nhìn khách quan hơn, nhà đầu tư hãy xem xét tổng thể ngành nghề kinh doanh. Từ đó bạn sẽ đưa ra được đánh giá về tiềm năng của lĩnh vực này đối với nền kinh tế. 

Cùng với đó là tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của công ty. Nhờ đó sẽ rút ra được công ty IPO có lợi thế hơn so với đối thủ hay không. Cũng như đánh giá sơ bộ tình hình phát triển sau IPO có khả quan hay không. 

Lựa chọn những công ty IPO có đơn vị bảo lãnh uy tín

Tại Việt Nam, bảo lãnh phát hành là hoạt động của các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại. Và một công ty chỉ được IPO nếu có một bên hoặc nhiều bên cùng đứng ra bảo lãnh. Nhờ vậy, đây cũng là một cách giúp nhà đầu tư dễ dàng chọn lựa những cổ phiếu IPO tốt. 

Thường một công ty có tiềm năng sẽ được bảo lãnh bởi những đơn vị uy tín và danh tiếng. Do vậy, nếu bạn chưa hiểu rõ về uy tín cũng như triển vọng của công ty IPO. Bạn có thể lựa chọn đánh giá qua công ty bảo lãnh – một lựa chọn không tồi chút nào. Một công ty bảo lãnh có danh tiếng và uy tín tốt sẽ giảm thiểu rủi ro đầu tư của bạn đáng kể. Lý do là bởi những đơn vị này thường hoạt động minh bạch, có thương hiệu uy tín. 

Chủ động cập nhật thông tin, kiến thức

Thị trường tài chính luôn luôn có những biến động khó lường. Không một ai có thể tự tin khẳng định về xu hướng của một mã cổ phiếu. Vì vậy, việc bạn có thể làm để đạt thành công là chủ động cập nhật thông tin, kiến thức. 

Có thông tin và kiến thức mỗi ngày giúp nhà đầu tư không bị nao núng bởi biến động ảo. Thêm vào đó, việc kiên nhẫn cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng thu về lợi nhuận “khổng lồ”. 

Trong bài viết trên, DNSE đã giúp nhà đầu tư hiểu được bản chất và cách mua cổ phiếu IPO. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư. Hãy thận trọng khi mua những cổ phiếu IPO, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. 

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào công ty Chứng khoán Công nghệ số 1 Việt Nam – Công ty Chứng khoán DNSE tại đây.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan