Quản lý tài sản | 25/04/2022

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả ai cũng nên biết

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người loay hoay với việc tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Đặc biệt khi muốn dành dụm tiền để đầu tư sinh lời, bạn cần nắm rõ cách để tiết kiệm được số vốn đáng kể trước. Bài viết sau đây của DNSE sẽ cho bạn câu trả lời về cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Hãy cùng DNSE tìm hiểu về cách tiết kiệm tiền hiệu quả
Hãy cùng DNSE tìm hiểu về cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Tiết kiệm đều đặn

Hãy ghi nhớ nguyên tắc: mức thu nhập phải luôn lớn hơn mức chi tiêu của bạn. Để thực hiện điều đó thì bạn nên định trước một khoản cố định để tiết kiệm hàng tháng rồi mới sử dụng phần còn lại để chi tiêu. Khoản đó có thể là 15-20% mức thu nhập hàng tháng của bạn. Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng để đạt được phần lợi nhuận nhỏ mỗi tháng. Hiện nay, rất dễ dàng để bạn có thể đặt lệnh gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng.

Cùng với việc tiết kiệm, ta cũng phải đồng thời cắt giảm tối đa các chi tiêu không cần thiết. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hạn chế truy cập và sử dụng tài khoản ngân hàng. 

Hình thành việc tiết kiệm đều đặn sẽ giúp bạn có một thói quen chi tiêu hợp lý. Bạn sẽ không cần nhắc nhở bản thân phải cắt giảm chi tiêu trong vấn đề này, tiết kiệm trong khoản mục kia bởi nó đã trở thành thói quen chi tiêu của bạn. Có thể trước mắt, khoản tiền dành dụm hàng tháng vẫn còn ít ỏi. Tuy nhiên, “tích tiểu thành đại”, bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận được sau một thời gian dài kiên trì theo đuổi mục tiêu tiết kiệm tiền hiệu quả của mình.

Ví dụ: mỗi tháng bạn dành ra 1 triệu để gửi tiết kiệm ngân hàng. Sau 1 năm, bạn đã có cho mình một khoản tiết kiệm 12 triệu đồng. Đây là một số tiền không hề nhỏ, và bạn có thể dùng nó để tiếp tục đầu tư.

Vận dụng sức mạnh của lãi kép

Tiết kiệm đi đôi với đầu tư là phương án tối ưu để mở rộng vốn tài chính của bạn. Muốn tiền sinh ra tiền thì ta phải đặt nó vào một kênh chuyển động nào đó. Hay gọi đơn giản đây là hành động đầu tư. Bất kỳ hình thức nào cũng có thể là một khoản đầu tư nếu nó sinh ra lãi và tạo ra lợi nhuận. Phần lãi sinh ra từ hoạt động đầu tư vốn gốc, cộng dồn với vốn và tiếp tục sinh ra lãi mới, được gọi là lãi kép.

Ví dụ: Bạn đầu tư 100 triệu với lãi suất 10%/năm. Sau 1 năm bạn sẽ nhận được tiền lãi là 10 triệu đồng. Số tiền 10 triệu này bạn không rút ra mà tiếp tục đầu tư cùng với số vốn gốc 100 triệu. Lúc này tiền lãi bạn nhận được cho năm thứ 2 là 11 triệu. Số tiền lãi nhận được trong năm thứ hai này chính là lãi kép.

Hãy biết vận dụng sức mạnh của lãi kép
Hãy biết vận dụng sức mạnh của lãi kép

Cách để phát huy hết tiềm lực của lãi kép nằm ở 2 điều. Thứ nhất, thời gian đầu tư phải đủ lâu để có thể đạt được khoản lãi đáng kể. Thứ hai là ta không được rút lãi ra chi tiêu khi đặt mục tiêu tiết kiệm tiền hiệu quả. Điều thứ hai là điều rất nhiều người quên không tuân thủ. Bởi họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần thời gian dài là đủ, tuy nhiên nếu lãi không được tích lũy vào tiền gốc để sinh ra vốn gốc lớn hơn thì thời gian có lâu đến bao nhiêu cũng không thể vận dụng được sức mạnh của lãi kép.

Ví dụ: Với lãi suất 10% mỗi năm, nếu ta đầu tư 100 triệu mà mỗi năm đều rút lãi thì sau 10 năm, ta vẫn chỉ có 100 triệu tiền vốn để đầu tư. Còn nếu gửi tiết kiệm cả gốc lẫn lãi thì sau 10 năm, ta có được 260 triệu. 

Luôn kiên trì và giữ thái độ thận trọng

Giai đoạn đầu, chặng đường hình thành và tích lũy tài sản cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Bởi những món thua lỗ trong đầu tư của giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn về sau. Bạn cần kiếm được 25% khoản lãi nếu bạn thua lỗ 20%. Nhưng nếu thua lỗ tới 50% thì bạn cần thắng lại được 100% số tiền để phục hồi trạng thái ban đầu.

Vì vậy, ở giai đoạn đầu, hãy lựa chọn các khoản đầu tư một cách thận trọng và an toàn. Việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư cho trái phiếu sẽ là phương án tốt dành cho bạn. Thận trọng thôi là chưa đủ, ta còn phải kiên trì tích lũy số vốn trong thời gian dài. Số vốn tiết kiệm ban đầu cùng với những khoản tiết kiệm mới được thêm vào mỗi tháng sẽ giúp cho số vốn của bạn tăng lên theo cấp số nhân.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn trên con đường theo đuổi sự độc lập và tự do tài chính. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Phương Chi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan