Quản lý tài sản | 12/10/2021

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng như thế nào?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng là gì?

Bạn có một khoản tiền chưa có nhu cầu sử dụng (tiền nhàn rỗi), hoặc mong muốn “đầu tư” sinh lời ổn định đồng thời mong muốn mức độ an toàn rất cao. Vậy thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là đáp án dành cho bạn. Điểm hạn chế của kênh gửi tiết kiệm ngân hàng là mức sinh lời thấp so với các kênh đầu tư khác. Bạn cũng có thể tham khảo kênh đầu tư chứng khoán nếu tìm kiếm một mức sinh lợi cao hơn.

Khi gửi tiết kiệm, khoản tiền sinh lợi được gọi là tiền lãi gửi tiết kiệm. Số tiền lãi này được tính dựa vào lãi suất tiết kiệm theo quy định của ngân hàng và lãi suất lại phụ thuộc vào loại tiền gửi, số tiền gửi, kỳ hạn gửi, hình thức gửi tiền, sản phẩm gửi tiết kiệm và ngân hàng mà khách hàng lựa chọn. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế của Ngân hàng Nhà nước.

Cách tính lãi suất ngân hàng như thế nào?

Cách tính lãi suất ngân hàng

Cách tính lãi suất ngân hàng không kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo và gười gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào và không cần thông báo trước với ngân hàng.

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ : Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất là 1.5%/năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi= 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm mà số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu (gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…).

 • Trường hợp rút tiền trước hạn. Dù rút một phần hay toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn với toàn bộ số tiền thay vì mức lãi suất cam kết ban đầu. Với trường hợp gửi tiết kiệm 12 tháng nhận lãi gửi tiết kiệm định kỳ (tháng/quý) nhưng sau đó lại có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn thì ngân hàng sẽ chỉ trả cho bạn tiền lãi không kỳ hạn và số tiền lãi bạn đã nhận định kỳ trước đó sẽ được khấu trừ vào phần gốc và lãi không kỳ hạn mà bạn nhận được
 • Sau khi đáo hạn, nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì hầu hết ở các ngân hàng, phần lãi sẽ được cộng vào phần gốc và tài khoản sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo cùng kỳ hạn với kỳ hạn ban đầu. Nếu kỳ hạn của bạn đã hết áp dụng thì chính ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn và gần với kỳ hạn ban đầu nhất.

Cách tính lãi suất theo ngày:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Cách tính lãi suất theo tháng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số tháng gửi/12

Ví dụ :

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND và có nhu cầu gửi lãi suất có kỳ hạn

 • Khách hàng chọn gói gửi tiết kiệm 1 năm – hiện tại lãi suất có kỳ hạn 1 năm là 7 %

Đến kỳ hạn 1 năm, bạn có thể rút số tiền đã gửi ra và số lãi = 50,000,000*7% =3,500,000 VNĐ

 • Khách hàng chọn gói gửi kỳ hạn 6 tháng với lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 5%

Số lãi =50,000,000 *5%*180/360 =1,250,000 VNĐ.

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn.
 • Nếu rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn.

Cách gửi tiết kiệm thông minh

 • Chọn loại hình kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp: Nếu cần xoay tiền thường xuyên thì nên chọn tiết kiệm không kỳ hạn hoặc kỳ hạn ngắn. Còn trái lại bạn không có nhu cầu xoay tiền thì nên chọn loại hình tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng mức lãi suất cao hơn.
 • Bạn có thể chia số tiền mình có và gửi thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn khác nhau, giúp bạn linh hoạt tất toán tiền khi cần gấp mà vẫn đảm bảo sinh lời đều cho số tiền gửi tiết kiệm.
 • Lựa chọn thời điểm có mức lãi suất cao nhất nếu bạn lựa chọn loại hình gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc kỳ hạn ngắn.
 • Bạn có thể chọn tiết kiệm online thay vì gửi tiết kiệm tại quầy. Bên việc tiết kiệm thời gian, mức lãi suất được hưởng khi gửi tiết kiệm online thường cao hơn do ngân hàng không cần sử dụng bộ phận giao dịch viên để hỗ trợ.
 • Hạn chế tối đa việc rút tiền gửi tiết kiệm nếu chọn tiết kiệm có kỳ hạn bởi lúc này, lãi suất sẽ được áp dụng như tiết kiệm không kỳ hạn (lãi suất thấp).
 • Giữ kỹ sổ tiết kiệm và báo ngay cho ngân hàng nếu sổ tiết kiệm bị mất hoặc hư hỏng.
 • Ngoài lãi suất cao, khách hàng nên quan tâm tới uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng khi gửi tiền. Các ngân hàng chào mới gửi tiết kiệm lãi suất rất cao so với mặt bằng thị trường thường có vấn đề về thanh khoản và họ sẽ tìm cách thu phí ở dịch vụ khác.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Ánh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan