Chứng khoán | 12/12/2022

Chỉ báo MCDX – Những điều chưa hẳn nhà đầu tư nào cùng biết!

Chỉ báo MCDX là một công cụ mô tả sự vận động của dòng tiền tạo lập trên thị trường của một cổ phiếu. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm giao dịch phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu về khái niệm và cách sử dụng chỉ báo này nhé!

Chỉ báo MCDX là gì?
Chỉ báo MCDX là gì? Những điều bí ẩn về chỉ báo MCDX

Chỉ báo MCDX là gì?

Chỉ báo MCDX (Multi Color Dragon Extended) là công cụ phản ánh dòng tiền tạo lập trên thị trường. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể nhận biết được xu hướng dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ báo MCDX

Chỉ báo MCDX rất có ích khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư, đặc biết khi bạn sử dụng chiến lược đầu tư theo dòng tiền. Dựa vào màu sắc của MCDX, nhà đầu tư có thể xác định được dòng tiền đầu tư đang đổ về cổ phiếu nào.

Hơn nữa, MCDX còn giúp bạn phân biệt được khi nào đối tượng nào đang đầu tư vào cổ phiếu. Đây là thông tin quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc. Mỗi đối tượng đầu tư sẽ có mục đích và tầm hưởng khác nhau đến giá trị và khả năng sinh lời của cổ phiếu.

Cấu tạo của chỉ báo MCDX

Chỉ báo được biểu diễn trên biểu đồ bằng 3 nhóm màu đại diện cho 3 nhóm đối tượng tham gia thị trường:

  • Màu đỏ đại diện cho nhà đầu tư lớn (Banker)
  • Màu xanh đại diện cho nhà đầu tư nhỏ lẻ (Retailer)
  • Màu vàng đại diện cho các nhà đầu cơ (Hot money)
Ví dụ cấu tạo của chỉ báo MCDX
Ví dụ cấu tạo của chỉ báo MCDX

Quy trình tạo lập MCDX

Quy trình tạo lập chỉ báo MCDX luôn phản ánh trực quan sự vận động của dòng tiền tạo lập. Quá trình đó diễn ra qua 3 bước sau:

  • Tích lũy: Đây là thời điểm các nhà đầu tư lớn “gom hàng” khi giá cổ phiếu rẻ. Đồng thời khi này các nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa nắm được thông tin tốt.
  • Bùng nổ: Đây là lúc nhà đầu cơ hoặc nhà đầu tư lớn sử dụng các chiêu thức đẩy giá cổ phiếu lên cao. Nhờ đó, họ tạo được sự chú ý cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.
  • Phân phối: Nhiều thông tin tốt được tung ra để thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào cổ phiếu. Đây là thời điểm nhà đầu tư lớn bán ra để chốt lời.

Như vậy, nếu chỉ thuận theo thông tin thị trường, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ dễ bị mắc bẫy và thua lỗ. Để biết chính xác về sự vận động của dòng tiền, nhà đầu tư cần theo dõi chỉ báo MCDX. Qua đó bạn sẽ lựa chọn được thời điểm giao dịch hợp lý để sinh lời hiệu quả.

Cách giao dịch với MCDX

Cách giao dịch với MCDX
Cách giao dịch với MCDX

Khi theo dõi MCDX, màu đỏ xuất hiện là lúc các nhà đầu tư lớn bắt đầu tham gia thị trường. Bạn nên tham gia cùng với các nhà đầu tư này. Ngược lại, khi biểu đồ MCDX không có sắc đỏ, bạn nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi.

Ngoài ra, dựa trên các mốc 25%, 50%, 75%, nhà đầu tư có thể so sánh và xác định được cổ phiếu đang trong giai đoạn nào của quá trình tạo lập. Cụ thể:

  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 25%: đây là giai đoạn gom hàng của nhà đầu tư lớn
  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 50%: đây là giai đoạn đẩy giá lên cao
  • Nếu màu đỏ vượt qua mốc 75%: đây là giai đoạn giá tăng phi mã do nhà đầu tư lớn đã nắm được quyền kiểm soát

Kết

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết về chỉ báo MCDX. Hi vọng bạn đã biết thêm về một công cụ phân tích hữu ích cho quá trình đầu tư của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan