Chứng khoán | 28/05/2022

Chỉ số Dow Jones Future là gì? Những thông tin hữu ích bạn cần biết chỉ số này

Đầu tư vào chỉ số Dow Jones Future được công nhận là một công cụ hữu hiệu cho những người muốn kiếm thật nhiều lợi nhuận. Vậy chính xác Dow Jones Future là gì? Nó chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Chỉ số Dow Jones Future (hay Dow Futures) là Hợp đồng tương lai, phái sinh từ chỉ số thị trường Dow Jones. Hợp đồng tương lai Dow Jones là một hợp đồng thỏa thuận mua bán đơn lẻ giữa hai bên, bao gồm hợp đồng mua hoặc bán cổ phiếu với một mức giá cụ thể tại một thời điểm xác định trong tương lai. Thỏa thuận này được giao dịch trên sàn giao dịch điện tử Globex của Chicago Mercantile Exchange. 

Dow Jones Future hoạt động như thế nào?

Hợp đồng tương lai Dow Jones hoạt động giống như các hợp đồng tương lai bình thường khác. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ đóng vai trò mua hoặc bán dựa trên dự báo về biến động giá cổ phiếu và sẽ thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ tăng trong 3 tháng tới, nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với vị thế mua kèm theo mức giá chỉ số ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng, khi giá thị trường tăng lên, nhà đầu tư sẽ ăn lời chênh lệch giữa giá thị trường và giá hợp đồng.

Đòn bẩy cũng là một trong những điểm hấp dẫn của hợp đồng tương lai này. Nghĩa là, các nhà đầu tư có thể vay vốn, tăng mức tài sản đầu tư của mình lên nhiều lần thực tế. Với điều này, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro thua lỗ đáng kể. Tuy nhiên, nó cũng giúp tăng lợi nhuận bạn có thu được.

Đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future như thế nào?

Nếu bạn đã có tài khoản đầu tư chứng khoán ở Hoa Kỳ, bạn có thể đề nghị một nhà môi giới mở dịch vụ cho phép bạn giao dịch hợp đồng Dow Jones Future. Bạn sẽ phải nộp một khoản phí cố định cho việc mở và đóng tính năng này.

Sau khi mở tài khoản và có một số tiền nhất định trong tài khoản, hãy thử vận ​​hành các chức năng của ứng dụng đầu tư. Đồng thời, hãy dành thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường và lên chiến lược cho các hợp đồng tương lai này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải nhớ duy trì tỷ lệ ký quỹ theo yêu cầu. Khi mở một vị thế mua bán hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần đảm bảo ký quỹ ban đầu (initial margin) và quỹ duy trì (maintenance margin). Nếu không đảm bảo mức ký quỹ như quy định, nhà đầu tư sẽ bị bắt buộc phải bán vị thế hợp đồng của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future

  • Chính sách tiền tệ FED: mọi chính sách tiền tệ được đưa ra từ FED sẽ gây ảnh hưởng tới Dow Jones Future. Khi chính phủ Mỹ thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, nguồn tiền bị kiểm soát nhiều hơn (tăng lãi suất, siết tín dụng,…), Dow Jones Future sẽ phải chịu những tác động tiêu cực. Ngược lại, khi chính sách tiền tệ mở rộng được áp dụng, Dow Jones Future sẽ có nhiều động lực tăng trưởng hơn.
  • Tình hình chính trị Hoa Kỳ: Chính trị ổn định là yếu tố nền tảng để tạo điều kiện phát triển cho chỉ số.
  • Tình trạng nền kinh tế: kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tích cực sẽ là động lực lớn tạo nên sự tăng trưởng cho Dow Jones Future. 
  • Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp thuộc chỉ số Dow Jones: trong trường hợp các doanh nghiệp nằm trong chỉ số Dow Jones có những tín hiệu tích cực, tình hình kinh doanh tốt và nhận được kỳ vọng lạc quan từ phía nhà đầu tư, Dow Jones Future cũng sẽ tăng trưởng tốt.

Bài viết trên cung cấp thông tin chi tiết về chỉ số tương lai Dow Jones và cách đầu tư vào chỉ số này. Dow Jones Futures được xem như một con dao hai lưỡi giúp các nhà đầu tư tài năng đạt được lợi nhuận theo cấp số nhân nhưng cũng kéo theo rủi ro thua lỗ lớn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư vào chỉ số.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan