Quản trị danh mục | 30/04/2022

Tỷ lệ ký quỹ RTT là gì? Công thức tính RTT

Đối với nhà đầu tư kinh nghiệm, ký quỹ là đòn bẩy mang về lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Nhưng với những nhà đầu tư non trẻ, ký quỹ có thể khiến họ đối mặt với rủi ro cháy tài khoản cực lớn. Bởi lẽ đó, trước khi giao dịch ký quỹ, bạn cần nắm rõ những kiến thức về tỷ lệ ký quỹ RTT. Vậy RTT là gì? Cách tính RTT như thế nào là chính xác nhất? Tỷ lệ ký quỹ là bao nhiêu thì bị Call Margin? Để giải đáp những câu hỏi trên, các bạn hãy tham khảo bài viết sau của DNSE nhé. 

Tỷ lệ ký quỹ RTT là gì? 

Tỷ lệ ký quỹ RTT là gì?
Tỷ lệ ký quỹ RTT là gì?

Sử dụng Margin hay giao dịch ký quỹ còn là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư mới. Hiểu một cách đơn giản, giao dịch ký quỹ là việc nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với thế chấp là chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Trong đầu tư tài chính, margin là một công cụ quản lý rủi ro hữu ích. Số tiền vay Margin ít hay nhiều tùy thuộc vào mức đòn bẩy bạn chọn. 

Tỷ lệ ký quỹ (RTT) quy định số tiền tối đa mà bạn được phép vay từ công ty chứng khoán. Nó được xác định dựa trên tài sản ròng và giá trị danh mục mà bạn đang nắm giữ. Nói cách khác, đây là tỷ lệ cho vay mà các công ty chứng khoán áp dụng cho nhà đầu tư. 

Margin Call là một khái niệm thường được nhắc đến trong giao dịch ký quỹ. Đây là rủi ro các nhà đầu tư luôn cố gắng tránh xa. Trong đầu tư chứng khoán, Margin Call dùng để cảnh báo cho nhà đầu tư khi tài khoản sắp xuống thấp hơn tỷ lệ ký quỹ. Lúc này, công ty chứng khoán gợi ý nhà đầu tư nạp thêm tiền vào nhằm duy trì lệnh đang thực hiện. 

Vậy tỷ lệ ký quỹ là gì? Tỷ lệ ký quỹ RTT là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có của nhà đầu tư so với tổng tài sản trên tài khoản ký quỹ

Phân loại tỷ lệ ký quỹ

Có hai loại tỷ lệ RTT chính trong giao dịch: 

 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu (IMR) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có so với giá trị chứng khoán dự kiến mua được thông qua Margin tại thời điểm giao dịch. 
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì (MMR) là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng giá trị tài sản trên tài khoản ký quỹ. Tỷ lệ này được đặt ra để cảnh báo nhà đầu tư về những biến động trong tài khoản. Nhờ đó, họ sẽ có kế hoạch đầu tư phù hợp, giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường.

Ví dụ: Nhà bạn đầu tư 100 triệu đồng tiền mặt trong tài khoản và muốn mua cổ phiếu A theo tỷ lệ ký quỹ là 45% (tương đương với tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 100 – 45% = 55%). Khi đó, giá trị cổ phiếu A nhà đầu tư đủ điều kiện mua qua tài khoản ký quỹ là:

Sức mua x 55% ≤ 100

hay Sức mua ≤ 100/55% = 181 triệu đồng

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể mua tối đa 182 triệu cổ phiếu A bằng sức mua Margin của mình. 

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ RTT

RTT = [(Giá trị TSĐB) : (Tổng giá trị nợ thực tế – Tiền mặt – Tiền bán chờ về)] * 100%

Trong đó: 

 • Tổng giá trị tài sản ban đầu = ∑(Số lượng chứng khoán * giá căn cứ * tỷ lệ cho vay) 
 • Tổng giá trị nợ thực tế là tổng số tiền dư nợ thực tế của tài khoản đăng ký giao dịch ký quỹ. 
 • Giá căn cứ được xác định theo nguyên tắc sau: 
 • Trong phiên giao dịch: Giá căn cứ = Min(Giá tham chiếu của phiên giao dịch hiện tại, Giá chặn)
 • Ngoài phiên giao dịch: Giá căn cứ = Min(Giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất, Giá chặn)
 • Tiền mặt là số dư tiền mặt hiện có hoặc đang chờ về của tài khoản giao dịch margin. 
Công tính RTT
Công tính RTT

Những mốc tỷ lệ ký quỹ nhà đầu tư cần tuân thủ như sau: 

Nhà đầu tư cần đảm bảo Tỷ lệ ký quỹ thực tế tại thời điểm giải ngân tối thiểu bằng Tỷ lệ ký quỹ an toàn. 

 • Tỷ lệ ký quỹ thực tế Tỷ lệ ký quỹ duy trì: Nhà đầu tư được phép duy trì Danh mục chứng khoán trên Tiểu khoản giao dịch nếu Tiểu khoản giao dịch không có nợ quá hạn và (hoặc) khoản vay đó không phải nợ quá hạn. 
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì > Tỷ lệ ký quỹ thực tế > Tỷ lệ xử lý: Trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo từ công ty chứng khoán, nhà đầu tư có nghĩa vụ bổ sung tài sản để điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ về mức tỷ lệ duy trì. 
 • Tỷ lệ ký quỹ thực tế ≤ Tỷ lệ xử lý: Công ty chứng khoán có quyền bán bớt cổ phiếu trong tài khoản của nhà đầu tư để đưa Tỷ lệ ký quỹ thực tế trở về bằng tỷ lệ duy trì.

* Chú thích: Tỷ lệ xử lý là ngưỡng công ty chứng khoán có quyền bán bớt tài sản ban đầu của nhà đầu tư mà không cần sự đồng ý. Điều này nhằm mục đích đưa tỷ lệ ký quỹ về ngưỡng an toàn. 

Hướng dẫn cách tính RTT qua ví dụ cụ thể

Thông qua công thức tại mục 2, nhà đầu tư có thể tự tính tỷ lệ ký quỹ trong danh mục của mình. Sau đây, DNSE sẽ hướng dẫn các bạn cách tính qua hai ví dụ sau: 

Trường hợp 1: Trong danh mục của nhà đầu tư có 1 mã chứng khoán duy nhất

Mục Số lượng Đơn vị
Số lượng cổ phiếu VNM 10.000 cổ phiếu
Giá hiện tại 108.000 VND
Giá trị tổng tài sản 1.080.000.000 VND
Tổng nợ hiện tại 350.000.000 VND
Bảng ví dụ cách tính tỷ lệ RTT với danh mục 1 mã cổ phiếu

Ví dụ: Tỷ lệ vay Margin của VNM đang được áp dụng là 50%. Như vậy, giá trị tài sản thế chấp ban đầu của nhà đầu tư sẽ là: giá trị tổng tài sản x 50% = 540.000.000 VND. 

Tổng dư nợ hiện lại là 350.000.000 VND. 

Do đó, RTT = 540 triệu : 350 triệu = 154%

Trường hợp 2: Trong danh mục của nhà đầu tư có nhiều hơn 1 mã chứng khoán

Mục Số lượng Đơn vị
Số lượng cổ phiếu VNM 10.000 Cổ phiếu
Giá cổ phiếu VNM hiện tại 108.000 VND
Số lượng cổ phiếu HPG 10.000 Cổ phiếu
Giá cổ phiếu VNM hiện tại 58.000 VND
Giá trị tổng tài sản 1.660.000.000  VND
Tổng nợ hiện tại 540.000.000  VND
Bảng ví dụ cách tính tỷ lệ RTT với danh mục nhiều mã cổ phiếu

Ví dụ: Tỷ lệ vay Margin của VNM là 50%, của HPG là 40%. Như vậy, giá trị tài sản thế chấp của: 

 • VNM là: 108.000 x 10.000 x 50% = 540.000.000
 • HPG là: 58.000 x 10.000 . 40% = 232.000.000 
 • Như vậy, Tổng giá trị tài sản thế chấp là: 772.000.000

Tỷ lệ RTT là: 772 triệu : 540 triệu = 143%

Xem thêm: Tỷ lệ cho vay Margin đang áp dụng với hơn 200 mã cổ phiếu tại DNSE

Giao dịch ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ RTT đang áp dụng tại DNSE

Giao dịch ký quỹ hay vay Margin cũng là một trong những dịch vụ tài chính hấp dẫn của DNSE được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khi sử dụng ký quỹ tại DNSE, nhà đầu tư có thời hạn vay lên tới 270 ngày với lãi suất chỉ 0.033%/ngày, tương đương 12%/năm. Đặc biệt hơn cả, danh mục cổ phiếu áp dụng ký quỹ tại DNSE cực kỳ đa dạng với hơn 200 mã cổ phiếu thanh khoản cao. 

Tham khảo thêm: Cách đăng ký giao dịch ký quỹ tại DNSE

Tại công ty chứng khoán DNSE, tỷ lệ ký quỹ đang được áp dụng đối với các nhà đầu tư như sau: 

 • Tỷ lệ an toàn của tài khoản (RTT ≥ 100%): Là mức tỷ lệ an toàn của tài khoản.
 • Tỷ lệ duy trì của tài khoản (100% > RTT > 87%): Là mức tỷ lệ mà nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì trong thời gian ký quỹ. 
 • Tỷ lệ Call margin (87% ≥ RTT ≥ 80%): Khi tỷ lệ đạt mức này, nhà đầu tư cần bổ sung thêm tài sản để đưa nó về mức lớn hơn hoặc bằng so với tỷ lệ duy trì. 
 • Tỷ lệ xử lý – Force Sell (RTT < 80%): Khi xuất hiện tỷ lệ này, DNSE sẽ tự động bán chứng khoán/cổ phiếu trong tài khoản của nhà đầu tư nhằm đưa RTT về đúng tỷ lệ duy trì yêu cầu. 

Trong bài viết trên, DNSE đã cập nhật cho bạn những kiến thức về tỷ lệ ký quỹ RTT cực kỳ hữu ích. Hy vọng với những thông tin này, nhà đầu tư có thể giao dịch an toàn và hiệu quả. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan