Chứng khoán | 06/12/2021

Chỉ số FTSE 100 là gì?

FTSE 100 là một trong số những chỉ số quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán châu Âu. Giống như chỉ số Dow Jones hay S&P 500, FTSE 100 cũng phản ánh tình hình kinh tế Anh Quốc. Vậy chỉ số FTSE 100 là gì? Tại sao chỉ số này lại quan trọng đến vậy?

Chỉ số FTSE 100 là gì?

Tìm hiểu về Chỉ số FTSE 100 là gì?
Tìm hiểu về Chỉ số FTSE 100 là gì?

Trước khi khám phá về FTSE 100, hãy cùng tìm hiểu về FTSE. Đây là viết tắt của cụm từ Financial Times Stock Exchange Group hay còn gọi là Footsie – một công ty độc lập và có nhiệm vụ tạo chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu.

FTSE 100 bao gồm các cổ phiếu bluechip của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán ở London. Giống như các Dow Jones hay S&P 500 của Mỹ, FTSE 100 cũng được các chuyên gia chứng khoán tham khảo rộng rãi.

Danh sách 15 mã cổ phiếu top đầu của FTSE 100:

Mã cổ phiếu Tên công ty Lĩnh vực kinh doanh
AZN AstraZeneca Dược phẩm và dược phẩm sinh học
ULVR Unilever Hàng tiêu dùng
HSBA HSBC Holdings Ngân hàng và dịch vụ tài chính
DGE Diageo Đồ uống có cồn
GSK GlaxoSmithKline Dược phẩm
BP British Petroleum Dầu khí
RDSA Royal Dutch Shell A Dầu khí
RDSB Royal Dutch Shell B Dầu khí
BATS British American Tobacco Thuốc lá
RIO Rio Tinto Group Kim loại và khai thác 
GLEN Glencore Kinh doanh và khai thác
REL RELX Công cụ phân tích và đưa ra quyết định dựa trên thông tin
RKT Reckitt Benckiser Group Hàng tiêu dùng
PRU Prudential Bảo hiểm và dịch vụ tài chính
BHP BHP Group Khai thác tài nguyên
15 Mã cổ phiếu thành phần top đầu của chỉ số FTSE 100

Yêu cầu của FTSE đối với các công ty thành phần tạo nên chỉ số

Để tham gia vào FTSE 100, các công ty thành phần cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Niêm yết toàn diện trên sàn giao dịch chứng khoán London với giá được tính theo Đồng bảng Anh hay đồng Euro tại Sở giao dịch chứng khoán (SETS)
  • Thông qua các bài kiểm tra quốc tịch, mức độ biến động giá tự do và tính thanh khoản

Mặc dù danh sách công ty thành phần bao gồm các công ty có công ty mẹ nằm ngoài nước Anh, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty của Anh và chịu tác động trực tiếp từ nền kinh tế và chính trị Anh.

Việc điều chỉnh lại các công ty thành phần thường rơi vào thứ 4 sau ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100

Các nhà giao dịch, nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư sẽ theo dõi chỉ số FTSE để đánh giá thị trường và tình hình nền kinh tế Anh.

Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100
Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100

Chỉ số FTSE 100 phản ánh 80% tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch tại Vương quốc Anh. Chỉ số này thường được coi là chỉ số hàng đầu để đánh giá tài sản của các công ty và nền kinh tế Anh. Vì vậy, nó thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp lớn và có uy tín hàng đầu trên thị trường Anh.

Chỉ số FTSE 100 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô khác nhau như tình hình chính trị và kinh tế ở Châu Âu, đặc biệt là sự kiện Brexit, những chính sách tài chính, tỷ lệ lạm phát, thống kê GDP, số lượng sản xuất và lãi suất của nước Anh. Ngoài ra, chỉ số này cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế thế giới ngoài nước Anh, tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp lớn như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Kết luận

FTSE 100 là chỉ số hàng đầu phản ánh sự thịnh vượng của các công ty Anh và nền kinh tế Anh nói chung. Giống như chỉ số Dow Jones hay S&P 500 của Hoa Kỳ, chỉ số này là công cụ để các nhà phân tích thị trường, nhà giao dịch và đầu tư sử dụng để đánh giá hiệu suất và khả năng sinh lời trong tương lai. Vì thế, FTSE 100 cũng ảnh hưởng phần nào tới tâm lý nhà đầu tư tại Anh cũng như trên toàn thế giới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan