Phân tích kỹ thuật | 26/11/2022

Chỉ số QOQ là gì? Ý nghĩa của QOQ trong tài chính

Chỉ số QOQ được tính toán để phản ánh sự thay đổi trong dữ liệu tài chính của một doanh nghiệp giữa một quý và quý liền trước đó. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu về định nghĩa, vai trò và cách tính QOQ nhé!

Chỉ số QOQ là gì?
Chỉ số QOQ là gì?

Chỉ số QOQ là gì?

QOQ (Quarter on Quarter) là một chỉ số dùng để đo lường sự thay đổi dữ liệu của một quý so với quý liền trước trong cùng một năm tài chính. QOQ được quan tâm bởi nó phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Ý nghĩa của chỉ số QOQ trong tài chính

  • Chỉ số này phản ánh khả năng tăng trưởng của một công ty qua từng quý. Nhà đầu tư có thể đánh giá được hiệu suất của công ty cũng như cách công ty phát triển trong ngắn hạn.
  • Thông qua QOQ, doanh nghiệp có thể giám sát tiến độ hoàn thành các mục tiêu kinh doanh của mình. Qua từng quý, doanh nghiệp có cơ sở để đánh giá, phân tích và thay đổi những mục tiêu ngắn hạn phù hợp với tình hình kinh doanh.
  • Tuy nhiên cần lưu ý chỉ số này chỉ phản ánh được những thay đổi trong ngắn hạn. Vì thế, doanh nghiệp có biến động lớn trong doanh thu tại một thời điểm không nên sử dụng chỉ số này. Thay vào đó, doanh nghiệp nên có sự điều chỉnh theo mùa hoặc sử dụng chỉ số tương tự là YOY để đánh giá.

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán quan trọng mà nhà đầu tư cần biết

Công thức xác định chỉ số QOQ

Công thức xác định chỉ số QOQ
Công thức xác định chỉ số QOQ

Để xác định QOQ, cần thực hiện các bước sau

  • Bước 1: Tính chênh lệch giữa số liệu cần so sánh của quý sau so với quý trước trong cùng một năm tài chính.
  • Bước 2: Lấy kết quả của bước 1 chia cho số liệu của quý trước. Sau đó đổi sang tỷ lệ phần trăm để có được chỉ số QOQ.

Ví dụ: Doanh thu quý II năm 2022 của công ty A là 500 triệu đồng. Sang quý III, doanh thu là 700 triệu đồng. QOQ của công ty A là: (700 – 500) / 500 x 100% = 40%. Như vậy, trong quý III, công ty A có doanh thu tăng trưởng 40% so với quý trước.

Phân biệt chỉ số QOQ và chỉ số YOY

Tương tự với QOQ, các doanh nghiệp còn sử dụng YOY. Đây cũng là chỉ số dùng để đánh giá quá trình phát triển của doanh nghiệp qua các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác biệt giữa hai chỉ số này:

QOQ YOY
Phản ánh sự thay đổi số liệu của quý hiện tại so với quý liền trước trong cùng một năm tài chính Phản ánh sự thay đổi số liệu giữa cùng một thời điểm nhưng ở hai năm tài chính liền kề
Dùng để đánh giá và theo dõi thay đổi hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn Dùng để đánh giá tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài hơn
Cho phép nhà phân tích đánh giá khả năng tăng trưởng qua từng quý. Từ đó, doanh nghiệp có sự điều chỉnh thích hợp. Cho phép nhà phân tích kiểm tra tình hình tài chính của doanh nghiệp so với thị trường. Từ đó, đặt ra các mục tiêu và quyết định đầu tư hiệu quả.

Kết

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết về chỉ số tài chính QOQ. Sử dụng chỉ số sẽ giúp đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và có quyết định đầu tư hợp lý. Và đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức tài chính bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan