Chứng khoán | 30/05/2022

Các chỉ số chứng khoán quan trọng mà nhà đầu tư cần biết

Khi đầu tư chứng khoán, việc hiểu về các chỉ số là điều rất quan trọng. Qua đó, nhà đầu tư có thể nhìn nhận được tình hình thị trường chung và đưa ra những giao dịch sáng suốt hơn. Vậy chỉ số chứng khoán là gì? Có những chỉ số chứng khoán tiêu biểu nào trên thế giới? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những chỉ số chứng khoán tiêu biểu
Những chỉ số chứng khoán tiêu biểu nhà đầu tư cần biết

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là chỉ số phản ánh mức độ thay đổi giá của một nhóm cổ phiếu cụ thể so với thời kỳ gốc, qua đó thể hiện xu hướng của thị trường.

Ví dụ, chỉ số VN-index biểu thị mức độ thay đổi giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX (HOSE) so với thời điểm gốc (28/7/2000). Vào ngày 12/05/2022, chỉ số VN-index đạt mốc 1.236 điểm, tức giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu trên sàn HSX đã tăng 1.236 lần so với thời điểm năm 2000.

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

VN-index

VN-index là chỉ số đại diện tiêu biểu nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó phản ánh mức độ biến động giá của tất cả các mã chứng khoán trên sàn HOSE so với thời điểm gốc.

Chỉ số chứng khoán VN-Index
Chỉ số VN-Index

VN30

Chỉ số VN30 thể hiện mức độ thay đổi giá của rổ cổ phiếu VN30 – nhóm 30 doanh nghiệp hàng đầu trên sàn HOSE. Chỉ số này phản ánh khoảng 80% giá trị toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Để vào được nhóm VN30, doanh nghiệp cần đáp ứng được các tiêu chí cụ thể:

  • Tỷ lệ vốn hóa
  • Tỷ lệ free-float
  • Tính thanh khoản
Chỉ số chứng khoán VN30
Chỉ số VN30 là gì?

Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát), SSI (CTCP Chứng khoán SSI), FPT (Công ty Cổ phần FPT),…

HNX-index

HNX-index biểu thị mức biến động giá của toàn bộ các cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Sàn HNX).

Một số mã chứng khoán tiêu biểu được niêm yết trên sàn HNX gồm: IDC (Tổng Công ty IDICO – CTCP), SHS (CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, BTS (CTCP Xi măng Vicem Bút Sơn),…

chỉ số chứng khoán HNX-index
Chỉ số HNX là gì
Biến động chỉ số HNX trong 5 năm gần đây

HNX30

Tương tự như VN30, HNX30 phản ánh sự thay đổi về giá của nhóm cổ phiếu HNX30, tức 30 công ty có vốn hoá lớn nhất trên sàn HNX.

MBS (Chứng khoán MB), L14 (CTCP Licogi 14),… là những cái tên đại diện trong nhóm này.

Chỉ số HNX30 là gì
Chỉ số HNX30 gồm 30 công ty có vốn hóa lớn nhất sàn HNX

UPCOM

Chỉ số Upcom thể hiện mức độ giao động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn Upcom. Đây là sàn chứng khoán dành riêng cho những doanh nghiệp không đủ điều kiện niêm yết trên 2 sàn HNX và HOSE.

Chỉ số sàn Upcom là gì
Chỉ số UPCOM phản ánh biến động của toàn bộ mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn UPCOM

Một số mã chứng khoán tiêu biểu trong nhóm bao gồm: VGI (Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel), ABI (CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông Nghiệp),…

VNX50

VNX50 là chỉ số phản ánh biến động giá của 50 mã cổ phiếu hàng đầu thị trường, được xét trên cả hai sàn HSX và HNX. Chỉ số này cũng được lựa chọn làm tham chiếu cho quỹ ETF SSIAM VNX50 của công ty quản lý quỹ SSI.

VNX50 bao gồm 50 mã cổ phiếu của cả 2 sàn HOSE và HNX
VNX50 bao gồm 50 mã cổ phiếu của cả 2 sàn HOSE và HNX

Một số cổ phiếu tiêu biểu của nhóm này bao gồm: VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail), VCI (Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt),…

VN100

Chỉ số VN100 biểu thị sự thay đổi giá của 100 mã cổ phiếu lớn nhất được niêm yết trên sàn HOSE. Trong đó bao gồm 70 mã nằm trong nhóm VNMidcap và 30 mã thuộc VN30. Các mã cổ phiếu trong nhóm cũng được xem xét dựa trên 3 yếu tố gồm: thanh khoản, tỷ lệ vốn hóa và tỷ lệ free-float.

Một số mã cổ phiếu điển hình trong nhóm bao gồm: BID (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam), MSN (CTCP Tập đoàn Masan), BVH (Tập đoàn Bảo Việt),…

Chỉ số VN100 trong 5 năm gần đây
Chỉ số VN100 trong 5 năm gần đây

VNMidcap

VNMidcap là chỉ số phản ánh mức độ biến động giá của 70 công ty có mức vốn hoá vừa được niêm yết trên sàn HSX. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings), CTD (CTCP Xây dựng Coteccons), HSG (CTCP Tập đoàn Hoa Sen),…

VNMidcap mô tả biến động của 70 mã cổ phiếu trên sàn HOSE
VNMidcap mô tả biến động của 70 mã cổ phiếu trên sàn HOSE

VNSmallcap

Chỉ số VNSmallcap (VNSML) cho thấy mức độ thay đổi giá của các cổ phiếu còn lại trong nhóm VNAllShare sau khi đã lọc ra nhóm VN100. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: AGR (CTCP Chứng khoán Agribank), BCG (CTCP Bamboo Capital), KHG (Khải Hoàn Land),…

VNAllShare

Chỉ số VNAllShare phản ánh sự thay đổi giá của một nhóm cổ phiếu được sàng lọc kỹ càng qua 4 tiêu chí bao gồm:

  • Tư cách
  • Tỷ lệ vốn hoá
  • Tỷ lệ free-float
  • Mức thanh khoản
Biến động của VNAllShare trong 5 năm gần đây
Biến động của VNAllShare trong 5 năm gần đây

Chỉ số có khả năng phản ánh tới 80% thị trường, tương đương 90% khối lượng giao dịch. Đồng thời, nó cũng khắc phục được một số điểm yếu của VN-index.

VNFin Lead

VNFin Lead là một chỉ số đo lường biến động của nhóm cổ phiếu ngành tài chính với điều kiện sàng lọc khắt khe về vốn hóa, thanh khoản, tỷ suất quay vòng. Hiện nay, VNFin Lead đang được quỹ ETF FUESSVFL – SSIAM VNFIN LEAD lấy làm chỉ số tham chiếu. 

Chỉ số VNFin Lead phản ánh biến động của nhóm cổ phiếu thuộc ngành tài chính
Chỉ số VNFin Lead phản ánh biến động của nhóm cổ phiếu thuộc ngành tài chính

Một số cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: TPB (Ngân hàng TMCP Tiên Phong) , VND (Chứng khoán VNDirect),…

VNFin Select

VNFin Select cũng là một chỉ số đo lường sự thay đổi giá của các mã cổ phiếu ngành tài chính. Tuy nhiên, khác với VNFin Lead, VNFin Select có điều kiện sàng lọc thấp hơn và cũng chưa có quỹ ETF nào lựa chọn chỉ số này làm tham chiếu.

Hiện chưa có quỹ ETF nào lấy VNFin Select làm chỉ số tham chiếu
Hiện chưa có quỹ ETF nào lấy VNFin Select làm chỉ số tham chiếu

Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm bao gồm: CTG (Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam), VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam),…

Chỉ số VN Diamond

VN Diamond hay còn gọi là chỉ số của các cổ phiếu Kim Cương Việt Nam. Chỉ số này phản ánh biến động của 10-20 cổ phiếu thỏa mãn những tiêu chí liên quan tới vốn hóa, thanh khoản, tư cách cổ phiếu, tỷ lệ nắm giữ của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Một số mã cổ phiếu thuộc bộ chỉ số VN Diamond bao gồm: CTG, TPB, TCB, FPT, MWG,…

Ngoài ra, VN Diamond được dùng làm chỉ số tham chiếu cho quỹ ETF FUEVFVND (tên đầy đủ là DCVFMVN Diamond) của công ty quản lý quỹ Dragon Capital.

VNX AllShare

Chỉ số VNX AllShare phản ánh sự thay đổi về giá của một nhóm cổ phiếu thỏa mãn một số điều kiện sàng lọc nhất định, được niêm yết trên cả 2 sàn HOSE và HNX (khác so với VN AllShare chỉ xét các cổ phiếu thuộc sàn HOSE). Đây là chỉ số có tính đại diện nhất cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. 

VNAllShare và VNXAllShare là 2 chỉ số khác nhau
VNAllShare và VNXAllShare là 2 chỉ số khác nhau

VNSI

VNSI (Vietnam Sustainability Index) là chỉ số giá đại diện cho các công ty có sự phát triển bền vững nhất, thuộc sàn HOSE và nằm trong nhóm VN100. Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số này như một tham khảo cho mục tiêu đầu tư quỹ ETF.

Một số mã cổ phiếu điển hình trong nhóm gồm: VIC (Vingroup), VJC (Vietjet Air),…

Các chỉ số chứng khoán quốc tế

Bên cạnh các chỉ số chứng khoán trong nước, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới các chỉ số chứng khoán trên thế giới. Lý do là bởi sự biến động của chúng cũng có thể tác động tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Từ đó, thị trường chứng khoán nội địa cũng gián tiếp bị ảnh hưởng.

Chỉ số chứng khoán Mỹ

S&P 500

Chỉ số S&P500 qua thời gian
Chỉ số S&P500 qua thời gian

S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index) là chỉ số phản ánh sự thay đổi giá của 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất tại Mỹ. Đây là chỉ số đại diện tiêu biểu nhất cho thị trường chứng khoán nước này.

Một số mã chứng khoán tiêu biểu của nhóm này là: AAPL (Apple), AMZN (Amazon),…

Dow Jones

Dow Jones – tức chỉ số Bình quân công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average). Chỉ số cho thấy sự biến động giá cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ. Đây là một trong những chỉ số lâu đời nhất tại thị trường Mỹ.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones những năm gần đây
Chỉ số công nghiệp Dow Jones những năm gần đây

NIKE (Nike), CCOLA (Coca-cola), MSFT (Microsoft),… là những cái tên tiêu biểu đóng góp vào chỉ số.

NASDAQ

Tương tự như VN-index hay HNX-index tại Việt Nam, NASDAQ là chỉ số giá đại diện cho toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn NASDAQ, Mỹ. Qua đây, nhà đầu tư có thể thấy được mức độ thay đổi giá của toàn bộ cổ phiếu trên sàn.

Chỉ số NASDAQ qua các năm
Chỉ số NASDAQ qua các năm

TSLA (Tesla), NFLX (Netflix), GOOGL (Google),… là một vài mã cổ phiếu điển hình trong nhóm.

NYSE Composite

Chỉ số NYSE phản ánh biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn New York. Qua đó, nhà đầu tư có thể nhận thấy xu hướng chung của sàn này và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Chỉ số NYSE Composite mô tả thay đổi của toàn bộ cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York
Chỉ số NYSE Composite mô tả thay đổi của toàn bộ cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York

Các mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm gồm: WMT (Wanmart), TWTR (Twitter),…

Russell 2000

Russell 2000 phản ánh sự thay đổi về giá của 2000 doanh nghiệp vốn hoá nhỏ nhất tại thị trường Mỹ. Tuy chỉ phản ánh biến động giá cổ phiếu của những công ty nhỏ, thế nhưng chỉ số này cũng được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Chỉ số Russell 2000 từ năm 2016 đến nay
Chỉ số Russell 2000 từ năm 2016 đến nay

Một vài cổ phiếu tiêu biểu thuộc Russell 2000 gồm: ADTN (Adtran Inc.), EVER (EverQuote, Inc.),…

Chỉ số chứng khoán châu Âu

FTSE 100

FTSE 100 là chỉ số giá của 100 cổ phiếu bluechip có mức vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán Anh. Giống như Dow Jones hay S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ, FTSE 100 được nhiều nhà đầu tư chứng khoán tham khảo.

Chỉ số FTSE 100 trong 2 năm gần đây
Chỉ số FTSE 100 trong 2 năm gần đây

Khá nhiều doanh nghiệp có tiếng được góp mặt vào chỉ số FTSE 100. Có thể kể đến như ULVR (Unilever), AZN (AstraZeneca), PRU (Prudential),… là một số cái tên tiêu biểu trong danh sách này.

CAC 40

Chỉ số CAC 40 qua thời gian
Chỉ số CAC 40 qua thời gian

Chỉ số CAC 40 phản ánh biến động giá của 40 cổ phiếu thuộc các công ty có mức vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán Pháp. Đây là chỉ số đại diện tiêu biểu nhất cho thị trường này.

Một vài mã cổ phiếu lớn thuộc chỉ số bao gồm: MC (LVMH), RMS (Hermes),…

Chỉ số chứng khoán châu Á

Hang Seng

Hang Seng là chỉ số chứng khoán tiêu biểu nhất tại thị trường Hong Kong. Nó cho thấy sự thay đổi giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán đất nước này.

9988 (Alibaba), 700 (Tencent Holdings), 1810 (Xiaomi),… là những cái tên tiêu biểu đóng góp vào chỉ số.

Nikkei 225

Nikkei 225 là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản. Nó phản ánh sự biến động giá của 225 cổ phiếu bluechip hàng đầu thị trường chứng khoán Nhật.

Các mã cổ phiếu đại diện cho nhóm này gồm: 6758 (Sony), 9201 (Japan Airlines), 7203 (Toyota),…

Chỉ số Nikkei 225 qua thời gian
Chỉ số Nikkei 225 qua thời gian

Shanghai Composite

Shanghai Composite (SSE) là chỉ số phản ánh hiệu suất tổng thể của sàn chứng khoán Thượng Hải. Nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ số này phản ánh được sự biến động của cả thị trường chứng khoán Trung Quốc.

601318 (Bảo hiểm PingAn), 600036 (China Merchants Bank),… là một số mã chứng khoán tiêu biểu cho chỉ số.

Kospi

Kospi phản ánh biến động giá của toàn bộ cổ phiếu thị trường Hàn Quốc. Thông qua Kospi, nhà đầu tư có thể nhìn nhận được xu hướng chung của thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Không chỉ vậy, một số doanh nghiệp mà bạn có thể đã thấy rất quen thuộc cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc. Một số mã chứng khoán tiêu biểu có thể kể đến như: 005930 (Samsung), 035420 (Naver), 005380 (Hyundai),…

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về những chỉ số chứng khoán mà nhà đầu tư cần quan tâm. Mong rằng qua đây, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho hành trình đầu tư của bản thân.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan