Chứng khoán | 26/05/2022

Chỉ số VNX50 là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về VNX50

Khi tham gia thị trường chứng khoán, việc nắm rõ các chỉ số là điều cần thiết để có thể đưa ra các quyết định giao dịch chính xác nhất. Một chỉ số quan trọng nhà đầu tư cần nắm rõ đó là VNX50. Vậy chỉ số VNX50 là gì? Nó có vai trò gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau.

Chỉ số VNX50 là gì?
Chỉ số VNX50 là gì?

Chỉ số VNX50 là gì?

VNX50 được thành lập dựa trên nền tảng của bộ chỉ số VNX AllShare. Nó là chỉ số giá bao gồm 50 mã chứng khoán hàng đầu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX). 

Các cổ phiếu trong nhóm đã được sàng lọc một cách kỹ lưỡng để lựa chọn ra 50 mã có tính đại diện nhất cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều kiện để vào nhóm VNX50

Để được lựa chọn vào nhóm VNX50, cổ phiếu cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Về thanh khoản, cổ phiếu phải thuộc top 85% giá trị giao dịch của VNX AllShare
  • Tỷ lệ free-float >5%
  • Tỷ trọng vốn hoá của mỗi cổ phiếu trong nhóm chỉ giới hạn ở mức 10% (tức không có cổ phiếu nào chiếm tỷ lệ vốn hoá lớn hơn 10% trong toàn bộ nhóm VNX50)

Các cổ phiếu trong nhóm được xem xét thay đổi định kỳ vào tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Việc cập nhật các thông tin về free-float, lượng cổ phiếu lưu hành,… được cập nhật vào khoàng thời gian tháng 1, 4, 7 và 10 hàng năm. 

Một số mã tiêu biểu trong nhóm VNX50 bao gồm:

Mã chứng khoánTên doanh nghiệpSàn niêm yết
MWGCTCP Đầu tư Thế giới Di độngHOSE
VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NamHOSE
HPGCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa PhátHOSE
CTGNgân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt NamHOSE
VHMCông ty Cổ phần VinhomesHOSE
VICTập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phầnHOSE
MBBNgân hàng Thương mại Cổ phần Quân ĐộiHOSE

Ý nghĩa của chỉ số VNX50

Sự ra đời của chỉ số VNX50 đã góp phần phản ảnh rõ hơn tổng thể tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam. Với một số ưu điểm vượt trội, nó sẽ là một tham chiếu quan trọng cho các nhà đầu tư khi quyết định giao dịch.

  • Chỉ số VNX50 quy định hạn chế mức trần tỷ trọng của các cổ phiếu thành phần là 10%. Điều này khắc phục mức độ ảnh hưởng quá mức đến từ một số mã vốn hóa lớn trong rổ giống như các chỉ số như VN-Index hay HNX-Index.
  • Việc thường xuyên cập nhật thông tin về khối lượng phát hành, free-float của các cổ phiếu thành phần trong các tháng 1,4,7,10 và rà soát các doanh mục thành phần 6 tháng một lần vào hai tháng 4 vào 10 giúp đảm bảo tính cập nhật của chỉ số. Qua đây, các nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng lớn sẽ được thêm vào chỉ số một cách kịp thời và loại bỏ những cổ phiếu không đáp ứng được điều kiện.

Cách đầu tư vào VNX50

Lựa chọn mua vào cổ phiếu trong danh mục

Để đầu tư vào chỉ số VNX50, bạn có thể lựa chọn một hoặc một số cổ phiếu nằm trong rổ VNX50 để mua vào. Ví dụ dưới đây là giao diện đặt mua mã cổ phiếu VPB trên Entrade X.

Giao diện đặt mua cổ phiếu VPB - một trong những cổ phiếu thuộc nhóm VNX50
Giao diện đặt mua cổ phiếu VPB – một trong những cổ phiếu thuộc nhóm VNX50

Đầu tư vào quỹ ETF VNX50

ETF SSIAM VNX50 (FUESSV50) là quỹ hoán đổi danh mục duy nhất đang lấy VNX50 làm tham chiếu. Việc đầu tư quỹ ETF thay cho đầu tư cổ phiếu sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng lớn thời gian do không phải theo dõi biến động thị trường quá thường xuyên.

Ngoài ra, phương thức đầu tư này cũng được đánh giá là ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Do đó, nếu đang tìm kiếm một phương án an toàn, quỹ ETF có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bạn có thể mua bán, giao dịch chứng chỉ quỹ theo cách tương tự như với cổ phiếu tại Entrade X.

Giao diện mua bán chứng chỉ quỹ FUESSV50
Giao diện mua bán chứng chỉ quỹ FUESSV50

Kết luận 

Trên đây là bài chia sẻ về chỉ số VNX50. Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư đã bỏ túi thêm một phần kiến thức bổ ích để đưa ra nhiều quyết định đúng đắn. Theo dõi DNSE để đọc nhiều bài viết thú vị khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan