Chứng khoán | 19/04/2022

VNFin Lead là gì? Đầu tư vào nhóm cổ phiểu VNFin Lead như thế nào?

VNFin Lead là một danh mục chứng khoán mới được đưa vào vận hành gần đây. Vì vậy, có nhiều nhà đầu tư chưa nắm rõ được ý nghĩa, đặc điểm của chỉ số này. Trong bài viết dưới đây, DNSE sẽ giới thiệu cho bạn về VNFin Lead cũng như các cổ phiếu thuộc danh mục năm 2022. Ngoài ra, bạn sẽ được cung cấp thêm kiến thức để đầu tư vào danh mục này.

VNFin Lead là gì?
VNFin Lead là gì?

VNFIN LEAD là gì?

Đây là một danh mục các cổ phiếu được tạo lập và kiểm soát bởi Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Danh sách này có tên chính thức là Vietnam Leading Financial. Cổ phiếu trong VNFin Lead đều là các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam. Theo quy định, danh sách phải có ít nhất 10 mã chứng khoán thành phần. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: BID (Ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát triển Việt Nam), TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam),…

Đây là một trong ba danh mục đầu tư mới được đưa vào vận hành từ tháng 11 năm 2019. Chúng bao gồm: Vietnam Diamond Index (VN DIAMOND), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD) và Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN SELECT).

Ý nghĩa của chỉ số VNFIN LEAD

Tên đầy đủ của chỉ số là Vietnam Leading Financial Index. Chỉ số đo lường sự biến động về giá các cổ phiếu trong danh mục. Các cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng thường có vốn hóathanh khoản rất lớn. Vì vậy, nhóm ngành này có ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường chung. Chỉ số VNFin Lead thể hiện biến động giá của các cổ phiếu đầu ngành tài chính, có sức ảnh hưởng nhất định đến chỉ số VN-Index. Không ít lần trong lịch sử, VN-Index tăng điểm là do có sự giúp đỡ đến từ cổ phiếu ngành ngân hàng.

So sánh biến động của chỉ số VNFin Lead (xanh dương) và VN-Index (tím) trong năm 2021
So sánh biến động của chỉ số VNFin Lead (xanh dương) và VN-Index (tím) trong năm 2021

Tiêu chí được chọn vào VNFIN LEAD

Danh mục VNFin Lead sẽ được xem xét và tái cơ cấu định kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm. Để được chọn, các công ty phải được niêm yết trên HOSE, thuộc ngành tài chính và đáp ứng các tư cách tham gia vào rổ chỉ số. Những cổ phiếu này phải thỏa mãn được các điều kiện sàng lọc nhất định. Một số điều kiện bao gồm giá trị vốn hóa và thanh khoản cổ phiếu. Cụ thể, các tiêu chí được quy định như sau.

Tiêu chí về tư cách tham gia

Các cổ phiếu thành phần thuộc danh mục phải thuộc chỉ số ngành tài chính – VNAllShare Financials Index (VNFIN). Lợi nhuận sau thuế không âm theo báo cáo tài chính năm gần nhất.

Trường hợp các cổ phiếu thành phần thuộc ngành tài chính nhưng không thuộc VNFIN thì phải đáp ứng điều kiện:

  • Những cổ phiếu này phải được niêm yết và giao dịch trên HOSE ít nhất 3 tháng.
  • Có lợi nhuận sau thuế không âm theo báo cáo tài chính năm gần nhất.
  • Không thuộc diện bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch trong vòng 3 tháng.
  • Tỷ lệ khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng tự do (free-float) tối thiểu là 10%. Trường hợp free float dưới 10% thì giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float tối thiểu là 2.500 tỷ đồng.

Tiêu chí về định lượng

Ngoài tiêu chí về tư cách tham gia ở trên, cổ phiếu còn phải đáp ứng các điều kiện về vốn hóa và thanh khoản.

  • Giá trị giao dịch tối thiểu của cổ phiếu là 10 tỷ đồng.
  • Tỷ suất quay vòng tối thiểu là 0,1%
  • Giới hạn tỷ trọng vốn hóa áp dụng ở mức 15%

Danh sách các cổ phiếu thuộc VNFIN LEAD mới nhất 2022

Trong danh sách phải có ít nhất 10 cổ phiếu và không có giới hạn nhiều nhất. Sàn HOSE quy định công bố danh sách rổ cổ phiếu theo định kỳ. Cụ thể, danh mục cổ phiếu thành phần sẽ được cập nhật hai lần một năm, vào thứ Hai trong tuần thứ 3 của tháng 1 và tháng 7. Ngoài ra, các thay đổi về tỷ lệ free-float, khối lượng lưu hành, giới hạn tỷ trọng vốn hóa sẽ được công bố vào tháng 1, 4, 7, 10. Vào tháng 7/2022, VNFin Lead được bổ sung thêm 2 cái tên là HCM và SHB. Danh mục cụ thể như sau:

STTMã cổ phiếuTên công ty
1ACBNgân hàng TMCP Á Châu
2BIDNgân hàng TMCP Đầu Tư và Phát triển Việt Nam
3BVHTập Đoàn Bảo Việt
4CTGNgân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam
5EIBNgân hàng TMCP XNK Việt Nam
6HDBNgân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
7LPBNgân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt
8MBBNgân hàng TMCP Quân Đội
9MSBNgân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam
10OCBNgân hàng TMCP Phương Đông
11SSBNgân hàng TMCP Đông nam Á
12SSICTCP Chứng Khoán SSI 
13STBNgân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
14TCBNgân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
15TPBNgân hàng TMCP Tiên Phong
16VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
17VCICTCP Chứng khoán Bản Việt
18VIBNgân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam
19VNDCTCP Chứng khoán Vndirect
20VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng
21HCMCTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
22SHBNgân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội

Cách đầu tư vào VNFIN LEAD

Chỉ số VNFin Lead bao gồm các cổ phiếu tốt nhất trong ngành tài chính Việt Nam. Vì vậy, điều này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Những người có nhu cầu đầu tư theo chỉ số này có thể thực hiện theo hai cách. Trước hết, bạn có thể đầu trực tiếp bằng cách lựa chọn ra một vài cổ phiếu trong danh mục và mua vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nếu như bạn không rành việc phân tích cổ phiếu, bạn có thể lựa chọn cách thứ hai là đầu tư vào quỹ ETF.

Mua các cổ phiếu có trong danh mục 

Bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều mã cổ phiếu nằm trong danh sách kể trên. Ví dụ như hình dưới đây là giao diện khi bạn mua bán mã BVH – một trong những cổ phiếu trong nhóm VNFin Lead.

Lưu ý là hàng năm, các cổ phiếu thành phần trong danh mục VNFin Lead sẽ được cập nhật lại vào tháng 1 và tháng 7. Trong thời gian này, bạn cần chú ý theo dõi những cổ phiếu nào được thêm vào và cổ phiếu nào được loại bỏ để có lựa chọn đầu tư thích hợp.

mã cổ phiếu BVH
Giao dịch cổ phiếu BVH trên ứng dụng Entrade X

Đầu tư vào quỹ ETF VNFIN LEAD

Hiện tại, FUESSVFL là quỹ ETF duy nhất lấy VNFIN LEAD làm chỉ số tham chiếu. Cách này giúp bạn không mất thời gian vào việc theo dõi và lựa chọn cổ phiếu. Hơn thế nữa, đây được xem là một phương thức ít rủi ro vì nhóm ngân hàng thường không có những biến động quá lớn.

Nếu đang tìm kiếm một cách đầu tư an toàn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn quỹ FUESSVFL. Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ này như một mã cổ phiếu cơ bản trên sàn chứng khoán qua ứng dụng Entrade X.

Giao diện mua bán chứng chỉ quỹ ETF FUESSVFL trên Entrade X
Giao diện mua bán chứng chỉ quỹ ETF FUESSVFL trên Entrade X

Kết luận

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về danh mục VNFin Lead. Chỉ số này là một thước đo quan trọng thể hiện sự biến động của ngành tài chính trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu quan tâm đến nhóm này, bạn hãy thường xuyên theo dõi chỉ số này để có lựa chọn đầu tư chính xác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan