Chứng khoán | 10/05/2022

VNFin Select là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ số VNFin Seleect

Bạn có thường thấy các bản tin chứng khoán đề cập đến đến VNFin Select? Thế nhưng bạn không biết VNFin Select là gì. Bài viết sau đây của DNSE sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về chỉ số VNFin Select. Đồng thời, bạn cũng biết được ưu và nhược điểm của chỉ số này để cân nhắc đầu tư.

VNFin Select là gì

VNFin Select là gì?

VNFin Select là một danh mục cổ phiếu, bao gồm các cổ phiếu đại diện cho nhóm ngành tài chính. Vì vậy, các cổ phiếu thuộc VNFin Select đều đến từ công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc bảo hiểm. Danh mục này có ít nhất 10 cổ phiếu thành phần. Các cổ phiếu thuộc danh mục đều được chọn từ rổ chỉ số VNAllshare Financials – chỉ số toàn ngành tài chính.

Chỉ số tương ứng với danh mục là chỉ số Vietnam Select Sector Index. Qua chỉ số này, nhà đầu tư có thể theo dõi sự biến động về giá trị của danh mục VNFin Select. Chỉ số này được vận hành bởi Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Ngoài VNFin Select, nhà đầu tư quan tâm đến nhóm ngành tài chính còn có thể theo dõi danh mục VNFin Lead. Đây là hai danh mục thể hiện tình trạng biến động giá của những cổ phiếu top ngành tài chính. Điểm khác biệt giữa hai danh mục là VNFin Lead có điều kiện sàng lọc khắt khe hơn.

VNFin Select được cơ cấu hai lần trong một năm. Đó là vào ngày thứ hai lần thứ 3 trong tháng 4 và tháng 10. Vào ngày này, HOSE sẽ công bố danh sách các cổ phiếu thành phần mới của danh mục VNFin Select. Ngoài ra, HOSE còn cập nhật định kỳ các thông tin khác. Thông tin về khối lượng lưu hành, free-float của cổ phiếu thành phần sẽ được công bố vào thứ hai lần thứ 3 tháng 1, 4, 7 và 10 hàng năm.

Tiêu chí được chọn vào VNFin Select là gì?

Các cổ phiếu được chọn vào VNFin Select đều có những đặc điểm chung. Đầu tiên, những cổ phiếu này đều phải được niêm yết trên sàn HOSE. Tiếp theo, cổ phiếu phải là cổ phiếu thành phần của chỉ số VNAllShare Financials Index (viết tắt VNFIN). Cuối cùng, chúng phải đáp ứng đủ tư cách tham gia vào rổ tạo chỉ số và các điều kiện sàng lọc. 

Các điều kiện sàng lọc bao gồm:

  • Cổ phiếu có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng.
  • Có giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng.
  • Giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ.

Danh sách các cổ phiếu trong rổ VNFin Select

Vào tháng 4 năm 2022, HOSE đã cập nhật danh sách các cổ phiếu thành phần của VNFin Select. Theo như danh sách, có tất cả 28 cổ phiếu, nhiều hơn kỳ cơ cấu lần trước 7 cổ phiếu. Danh mục bao gồm các cổ phiếu sau.

STTTên doanh nghiệpMã chứng khoán
1Ngân hàng TMCP Á ChâuACB
2CTCP Chứng khoán AgribankAGR
3CTCP Chứng khoán APGAPG
4Tổng CTCP Bảo Hiểm NH Đầu Tư và Phát Triển Việt NamBIC
5Ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát triển Việt NamBID
6Tổng CTCP Bảo MinhBMI
7Tập Đoàn Bảo ViệtBVH
8Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt NamCTG
9CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt NamCTS
10Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt NamEIB
11CTCP Tập đoàn F.I.TFIT
12CTCP Chứng khoán FPTFTS
13CTCP Chứng Khoán TP Hồ Chí MinhHCM
14Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí MinhHDB
15Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên ViệtLPB
16Ngân hàng TMCP Quân ĐộiMBB
17Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt NamMSB
18CTCP Chứng Khoán SSISSI
19Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương TínSTB
20Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt NamTCB
21Ngân hàng TMCP Tiên PhongTPB
22CTCP Chứng khoán Thiên ViệtTVS
23Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NamVCB
24CTCP Chứng khoán Bản ViệtVCI
25CTCP Chứng khoán Rồng ViệtVDS
26Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt NamVIB
27Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượngVPB
28Tổng CTCP Bảo Hiểm PetrolimexPGI
Danh sách các cổ phiếu thành phần thuộc VNFin Select tháng 04/2022 – Nguồn: HOSE

Đầu tư vào VNFin Select như thế nào?

Hiện tại, không có quỹ ETF nào sử dụng chỉ số VNFin Select làm cơ sở. Điều này khiến cho nhà đầu tư không thể đầu tư vào các quỹ chỉ số được. Để đầu tư vào VNFin Select, nhà đầu tư có thể tự mua các các cổ phiếu thuộc danh mục. Ví dụ, bạn có thể mua mã cổ phiếu MBB trên ứng dụng Entrade X.

Giao diện mua bán cổ phiếu MBB trên Entrade X
Giao diện mua bán cổ phiếu MBB trên Entrade X

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào VNFin Select là gì?

Trước khi đầu tư, bạn nên cân nhắc các ưu điểm và nhược điểm của VNFin Select.

Ưu và nhược điểm VNFin Select

Ưu điểm

Đầu tiên, danh mục bao gồm nhiều doanh nghiệp ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm. Cổ phiếu thuộc những ngành này có quy mô nguồn vốn, tài sản lớn. Vậy nên rủi ro phá sản của các công ty này khá thấp. Thứ hai, các mã chứng khoán trong đây có thanh khoản khá lớn. Điều này hạn chế rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Cuối cùng, sự biến động của danh mục bám khá sát sự biến động của VN-Index. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức sinh lời xấp xỉ mức sinh lời hàng năm của VNIndex.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm, thế nhưng nhược điểm của VNFin select là hiện chưa có quỹ nào phản ánh chỉ số này. Nếu như hầu hết các chỉ số khác được phản ánh bởi quỹ ETF (VN30: FUEMAV30, FUESSV30; VN100: FUEVN100, FUEIP100; VNFin Lead: FUESSVFL;…) thì với VNFin Select, nhà đầu tư chỉ có thể mua theo từng mã cổ phiếu trong danh sách kể trên. Điều này có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư. Lý do là bởi họ sẽ phải mua tới 27 mã cổ phiếu thì VNFin Select mới phản ánh đúng biến động của danh mục đó.

Kết luận

DNSE hy vọng kiến thức trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “VNFin Select là gì”. Đây là một danh mục cổ phiếu mới được cập nhật ở Việt Nam. Chính vì vậy, trước khi đầu tư vào các cổ phiếu thuộc VNFin Select, bạn nên tìm hiểu kiến thức thật kỹ nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Kim Phượng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan