Quản trị danh mục | 02/02/2023

Chỉ số VAMI là gì? Cách xác định và ứng dụng của chỉ số VAMI

Chỉ số VAMI là chỉ số cho biết giá trị gia tăng theo tháng của một khoản đầu tư. Nó mang lại cái nhìn trực quan cho nhà giao dịch khi đứng trước quyết định đầu tư. Trong bài viết này hãy cũng DNSE tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của VAMI nhé! 

Chỉ số VAMI là gì?
Chỉ số VAMI là gì?

Chỉ số VAMI là gì?

Chỉ số VAMI (Value Added Monthly Index) là chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng. Chỉ số này được dùng để theo dõi hiệu suất của một khoản đầu tư hàng tháng. Nhà phân tích có thể sử dụng VAMI để so sánh và đánh giá khoản đầu tư một cách hiệu quả.

Khi tính VAMI thường giả định rằng khoản đầu tư có giá trị 1000 USD. Đồng thời cổ tức hay bất kỳ khoản thu nhập phát sinh nào đều được tái đầu tư. Các khoản phí khấu trừ và phí quản lý cũng được loại bỏ. 

Đặc điểm và cách xác định chỉ số VAMI

Đặc điểm

VAMI là một công cụ hữu dụng để đánh giá hiệu suất của quỹ đầu tư. Chỉ số cho biết sự tăng trưởng của vốn đầu tư theo thời gian. Nói cách khác, VAMI cho biết tổng lợi nhuận đầu tư sau một khoảng thời gian nhất định. Theo giả định, VAMI sẽ tính gộp cả khoản lãi và cổ tức của khoản đầu tư hàng tháng. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể hình dung được giá trị thời gian của tiền. 

Dựa vào VAMI hàng tháng, nhà đầu tư biết được hiệu suất của nhà quản lý quỹ. Đồng thời VAMI có thể được sử dụng để so sánh hiệu quả giữa các quỹ đầu tư. Với cách tính và sử dụng đơn giản, chỉ số được sử dụng phổ biến để kiểm tra tính hiệu quả của một khoản đầu tư trong tương lai.

Cách xác định chỉ số VAMI

Cách xác định chỉ số VAMI
Cách xác định chỉ số VAMI

Chỉ số VAMI của tháng hiện tại được tính theo công thức:

VAMI hiên tại = VAMI trước đó x (1 + Lợi nhuận ròng tháng hiện tại)

Với VAMI ở thời điểm đầu tiên:

VAMI ban đầu = 1000 x (1 + Lợi nhuận ròng tháng hiện tại)

Áp dụng chỉ số VAMI để so sánh

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng có thể được biểu thị dưới dạng biểu đồ để so sánh hiệu quả tăng trưởng giữa các quỹ đầu tư. Bên cạnh đó, chỉ số cũng được dùng để so sánh các điểm chuẩn chỉ số trên thị trường. Nhà đầu tư có thể dễ dàng điều chỉnh biểu đồ phù hợp với nhu cầu đầu tư để có được quyết định chính xác nhất.

Qua biểu đồ nhà đầu tư xem xét được liệu khoản đầu tư này có đạt được kỳ vọng của mình hay không. Chỉ số cũng cho phép nhà đầu tư nhìn nhận rõ ràng hơn về các phân tích và dự đoán đối với khoản đầu tư trong tương lai.

Công cụ cung cấp chỉ số VAMI

Hiện nay, nhiều nền tảng đã cung cấp công cụ để hỗ trợ nhà đầu tư tính toán và mô tả VAMI trên biểu đồ. Trong đó chủ yếu do các công ty tài chính cung cấp nhằm mô tả trực quan giá trị đầu tư theo thời gian. Các công cụ này thường cho phép nhà đầu tư linh hoạt thay đổi giá trị vốn ban đầu và thời hạn đầu tư.

Chẳng hạn, Morningstar cung cấp công cụ tính VAMI cho các quỹ tương hỗ.

Morningstar cung cấp công cụ tính chỉ số VAMI
Morningstar cung cấp công cụ tính chỉ số VAMI

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự tính VAMI sử dụng Microsoft Excel hay phần mềm kỹ thuật khác. Tuy nhiên để kết quả tính chính xác, bạn cần đảm bảo tính sẵn có và chất lượng của dữ liệu tính toán.

Kết

Chỉ số VAMI là một công cụ trực quan về hiệu quả của quỹ đầu tư. Nhà đầu tư có thể sử dụng kết hợp chỉ số này với các chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan