Quản lý tài sản | 10/04/2022

Chi tiêu trong gia đình là gì? Những khoản chi tiêu cần thiết trong gia đình

Cuộc sống hàng ngày của con người có rất nhiều hoạt động cần thu và chi. Chi tiêu trong gia đình là một trong số đó. Vậy thì cụ thể chi tiêu trong gia đình là gì? Trong chi tiêu gia đình có những khoản nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Chi tiêu trong gia đình là gì
Chi tiêu trong gia đình là gì?

Chi tiêu trong gia đình là gì?

Chi tiêu trong gia đình là những khoản chi phí để phục vụ cho nhu cầu về vật chất và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Mỗi gia đình lại có một mức chi tiêu khác nhau. Những hoạt động này thường được chi trả bởi thu nhập của các thành viên trong gia đình. Họ sẽ chi trả cho các nhu cầu về vật chất: ăn mặc, đi lại, thăm khám sức khỏe,… Còn về tinh thần là các nhu cầu cho việc học tập, vui chơi, giao lưu xã hội,….

Có những khoản chi tiêu nào trong gia đình?

Các khoản chi tiêu phục vụ sinh hoạt

Mỗi gia đình lại có những nhu cầu mua sắm phục vụ cuộc sống sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, có một số khoản thiết yếu mà mọi gia đình đều phải chi trả như: thực phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, nước uống,… Đây là những khoản chi thường xuyên, bắt buộc phải có của mọi gia đình.

Những khoản này được thể hiện rõ nhất qua việc mua sắm ở chợ hay siêu thị. Đây là những nơi mà bạn sẽ tốn khoảng phân nửa ngân sách chi tiêu của gia đình mình.

Các khoản chi cho dịch vụ

Đây được xem là khoản chi tiêu chỉ xếp thứ hai sau khoản chi phục vụ sinh hoạt. Các khoản này cũng khá tốn kém, bao gồm: tiền điện, tiền nước, internet, điện thoại,… Chúng thường chiếm khoảng 20% tổng các khoản chi tiêu gia đình. 

Khoản chi cho sức khỏe

Đây là khoản chi tiêu mà các gia đình nên có. Một khoản dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp khi có thành viên trong gia đình ốm đau, cần đi thăm khám, nhập viện, mua thuốc thang… là điều cần thiết để đảm bảo cuộc sống ổn định. Bạn cũng nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và có biện pháp kịp thời.

Khoản chi tiêu cho học tập – giải trí

Những khoản chi tiêu này bao gồm:

  • Cho con cái: tiền học trên trường, học thêm, học ngoại ngữ, các môn năng khiếu. Những khoản này không hề ít, thậm chí gần bằng khoản chi cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu. 
  • Cho bố mẹ: bố mẹ có thể có những hoạt động thể thao (gym, yoga,..) hoặc học thêm kiến thức khác tùy thuộc nhu cầu của bản thân.
  • Giải trí: Tùy vào nhu cầu giải trí mà các gia đình có thể chi mạnh cho khoản này: đi cà phê, ăn uống với bạn bè hoặc gia đình, đi du lịch, vui chơi tại trung tâm giải trí,….

Các khoản chi cho giao tiếp xã hội

Đây là những khoản chi phục vụ cho các hoạt động xã giao bên ngoài. Các phần tiền cho việc cưới hỏi, quà cáp tuy phát sinh không thường xuyên nhưng cũng tương đối tốn kém. Ngoài ra, những khoản này cũng có tính bất ngờ nên bạn cũng cần cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

Phần chi tiêu này và ngân sách dành cho giải trí có thể bù trừ cho nhau. Giả sử, nếu có tháng bạn phải chi hơi nhiều cho các hoạt động ngoại giao thì có thể cắt giảm ngân sách dành cho hoạt động giải trí. Như vậy có thể cân đối nguồn tiền trong gia đình tốt hơn.

Cách để cân đối chi tiêu trong gia đình

Xây dựng kế hoạch chi tiêu cụ thể

Có một kế hoạch phù hợp là điều cần thiết cho mọi hoạt động chi tiêu hằng ngày. Đặc biệt, nếu bạn phụ trách chi tiêu cho cả gia đình thì điều này lại càng quan trọng hơn. Bạn có thể lựa chọn một số phương pháp phân bổ ngân sách. Có thể kể đến như quy tắc 50/30/20, quy tắc 6 chiếc lọ,…

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ chi tiêu sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh gia đình mình. Ví dụ nếu bạn muốn đầu tư cho con cái học tập nhiều hơn thì có thể tăng ngân sách cho hoạt động này và giảm chi tiêu cho các mục khác. Điều kiện tiên quyết là bạn có thể cân đối và có kế hoạch chi tiêu cụ thể.

Luôn có ngân sách dự phòng

Có một khoản tiền cho những trường hợp cần thiết là yếu tố cần có để đảm bảo chi tiêu trong gia đình. Đây là ngân sách dự trữ cho những trường hợp bất ngờ hoặc cần tiền gấp. Điều này giúp gia đình bạn luôn ở trạng thái ổn định, không đến mức quá khó khăn khi có chuyện không may xảy ra.

Nhận xét về các khoản chi tiêu trong gia đình

Chi tiêu trong gia đình là gì
Các khoản chi tiêu gia đình thể hiện điều gì?

Nhìn chung, gia đình nào cũng có các danh mục chi tiêu như nhau. Thế nhưng ngân sách cho mỗi mục là khác nhau. Mức chi tiêu cho những khoản như học tập và giải trí cũng phản ánh khá rõ mức sống của gia đình đó. Những gia đình có điều kiện hơn thì sẽ có điều kiện cho con cái học hành tốt hơn, đi du lịch nhiều hơn,… Trong khi đó, các gia đình có điều kiện sống vừa đủ thì sẽ chỉ dành một khoản nhỏ cho các hoạt động này. Tuy nhiên, dù có ở mức sống nào thì việc cân đối chi tiêu vẫn là cần thiết để có được một cuộc sống ổn định.

Kết luận

Cũng như các vấn đề liên quan tới tài chính cá nhân, chi tiêu trong gia đình cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tình hình kinh tế của bạn. Nếu bạn đã có gia đình, hãy tìm ra phương án chi tiêu hiệu quả nhất. Từ đó, bạn có thể có những kế hoạch đầu tư hướng tới tương lai.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu chi tiêu trong gia đình là gì và cách để chi tiêu hợp lý. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan