Kiến thức tổng quan | 22/12/2022

Chiến lược Selling Into Strength trong chứng khoán và những lưu ý bạn cần tránh!

Selling Into Strength trong chứng khoán là phương pháp đầu tư tập trung vào việc bán cổ phiếu trong xu hướng tăng. Chiến lược này giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn trước khi giá đảo chiều. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu cách thức thực hiện chiến lược này nhé!

Chiến lược Selling Into Strength trong chứng khoán
Chiến lược Selling Into Strength trong chứng khoán

Selling Into Strength trong chứng khoán là gì?

Selling Into Strength hay Bán giá tăng là chiến lược bán cổ phiếu khi giá đang tăng cao. Đây là phương pháp giao dịch chủ động giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro về sự đảo chiều của giá trong tương lai gần.

Chiến lược này có thể mang lại ít lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư, nhưng nó cho phép họ chắc chắn nắm giữ lợi nhuận từ giao dịch trước khi đảo chiều xảy ra.

Bán giá tăng là ngược lại với mua giá giảm (Buying Into Weakness), trong đó các nhà đầu tư mua vào trước khi giá đảo ngược tăng.

Đặc điểm của Selling Into Strength

Selling Into Strength là một chiến lược đầu tư thận trọng. Nhà đầu tư tiến hành bán cổ phiếu của mình để tránh rủi ro thua lỗ. Khi có dự đoán về sự đảo chiều của giá, nhà đầu tư coi việc bán cổ phiếu ngay khi giá vẫn đang tăng là một chiến lược tích cực để bảo toàn lợi nhuận.

Bằng việc đi ngược lại xu hướng hiện tại cùng với dự đoán về xu hướng giá, nhà đầu tư đảm bảo được độ an toàn lớn hơn.

Xác định thời điểm bán cổ phiếu trong xu hướng tăng giá là yếu tố quan trọng nhất. Nếu vào vị thế bán khi sự đảo chiều đã được xác nhận, đó có thể là thời điểm quá muộn và nhà đầu tư dễ gặp phải thua lỗ. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng cao, nhà đầu tư có thể mất đi một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Các chiến lược Selling Into Strength

Các chiến lược Selling Into Strength
Các chiến lược Selling Into Strength
  • Chiến lược một lần (Lump-sum trading)

Đây là chiến lược bán toàn bộ chứng khoán cùng một lúc. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ thua lỗ khi thị trường đảo chiều.

  • Chiến lược trung bình (Averaging in)

Đây là chiến lược bán dần chứng khoán trong một khoảng thời gian. Nhà đầu tư sẽ hạn chế được tổn thất khi thời điểm đảo chiều giá dự kiến tiến gần.

Ngoài ra, khi thực hiện chiến lược Selling Into Strength, nhà đầu tư có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá. Nó sẽ cho những dự báo tốt về thời điểm đảo chiều của giá và tiến hành giao dịch kịp thời.

Ví dụ về Bán giá tăng

Anh A mua 1000 cổ phiếu X với giá 50.000 đồng. Giá giao dịch hiện tại là 80.000 đồng. Theo dự đoán, giá cổ phiếu X sẽ đảo chiều khi chạm mức 90.000 đồng. Khi này anh A có hai lựa chọn nếu thực hiện chiến lược Bán giá tăng:

  • Anh A có thể đặt 1 lệnh bán toàn bộ 1000 cổ phiếu X ở mức giá 80.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, A lựa chọn nhận mức lợi nhuận 30.000 đồng/cổ phiếu thay vì tiếp tục chờ đợi giá tăng thêm.
  • Anh A cũng có thể bán một phần cổ phiếu X của mình. Nếu anh A bán 700 cổ phiếu X với giá 80.000 đồng/cổ phiếu, anh sẽ thu hồi được vốn và phần còn lại sẽ là lợi nhuận của A. Như vậy, nếu sự đảo chiều xảy ra, anh A sẽ bảo toàn được vốn. Nhưng nếu giá không đảo chiều, anh A có thể thu về thêm nhiều lợi nhuận hơn.

Một số lưu ý khi Bán giá tăng

Một số lưu ý khi Bán giá tăng
Một số lưu ý khi Bán giá tăng

Thường xuyên theo dõi thông tin từ thị trường

Để xác định đúng và kịp thời thời điểm để bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần có những kiến thức cập nhật về thị trường. Thông qua các báo cáo tài chính, dự đoán của chuyên gia cũng như những chỉ báo phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể dự đoán về sự đảo chiều của giá trong xu hướng tăng và vào lệnh đúng lúc.

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư ban đầu

Trước khi tiến hành đầu tư, bạn cần đặt ra mục tiêu và khoảng rủi ro có thể chấp nhận. Khi đạt kỳ vọng, bạn có thể bán toàn bộ cổ phiếu để chốt lời nếu chắc chắn về sự đảo chiều. Hoặc có thể bán từng phần khi chưa chắc chắn và giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng.

So sánh lợi nhuận và rủi ro

Đây là cách để nhà đầu tư chắc chắn hơn về quyết định bán của mình. Khi giá vẫn nằm trong xu hướng tăng, rất khó để thoát lệnh và bán cổ phiếu đi. Nhưng khi có sự đánh giá đầy đủ về mức độ rủi ro và lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ dễ đưa ra quyết định một cách sáng suốt hơn.

Kết

Selling Into Strength trong chứng khoán là một chiến lược đầu tư chứng khoán tốt. Qua đó, nhà đầu tư có thể đảm bảo lợi nhuận trên thị trường. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan