Chứng khoán | 17/10/2022

Chơi margin chứng khoán là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng margin?

Margin có lẽ không còn quá xa lạ với bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Với margin bạn có thể mua số lượng cổ phiếu nhiều hơn từ số tiền vay nợ công ty chứng khoán. Nhưng khi nào bạn nên dùng margin? Những lưu ý nào để dùng margin hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu chơi margin chứng khoán là gì dưới bài viết nhé!

Margin trong chứng khoán
Margin trong chứng khoán

Chơi margin chứng khoán là gì?

Margin trong chứng khoán là khoản vay của nhà đầu tư với công ty chứng khoán. Khoản vay này tất nhiên có lãi suất và tài sản thế chấp sẽ là số lượng cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Trong trường hợp tỷ lệ cổ phiếu và margin xuống mức cảnh báo, bạn sẽ phải nộp thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu để đưa tài khoản về ngưỡng duy trì.

 • VD: Bạn A có 500 triệu trong tài khoản công ty chứng khoán. Nếu bạn A vay thêm 500 triệu, tổng tài sản sẽ là 1 tỷ. Tỷ lệ margin lúc này là 1:2. Nếu vay 1 tỷ thì tỷ lệ sẽ là 1:3. 

Margin là khoản mục mang lại lợi nhuận cho các công ty chứng khoán. Vì vậy các CTCK rất khuyến khích nhà đầu tư sử dụng margin. Đây cũng là công cụ giúp thị trường tăng thanh khoản lên rất nhiều. Thời điểm quý 3, 4 năm 2021 có những phiên thanh khoản lên đến 40.000 tỷ. Điều này có một phần không nhỏ là tiền nhờ vay margin của nhà đầu tư.

Margin trong chứng khoán là gì ?
Margin trong chứng khoán là gì ?

Khi nào nên dùng margin chứng khoán?

Margin là công cụ vô cùng hiệu quả để kiếm lợi nhuận nhưng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người “trắng tay”. Vậy khi nào nhà đầu tư nên sử dụng margin:

 • Khi bạn là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. Vì việc kiểm soát tỷ lệ margin rất quan trọng. Nếu không việc thanh lý cổ phiếu và trắng tay sẽ có thể diễn ra.
 • Thị trường xác nhận uptrend. Sử dụng margin trong thị trường tăng điểm sẽ cho bạn gấp nhiều lần lợi nhuận mang lại. Hơn nữa sẽ giảm nhiều rủi ro cho danh mục.
 • Dùng cho khoản đầu tư ngắn hạn. Những khoản đầu tư ngắn hạn bạn sẽ dễ kiểm soát hơn. Với những khoản đầu tư dài hạn việc sử dụng margin rất rủi ro và không hiệu quả.
 • Lựa chọn cổ phiếu tốt sử dụng margin. Sử dụng margin bạn nên lựa chọn cổ phiếu tốt về cơ bản, thanh khoản tốt. Rủi ro sẽ ít hơn những cổ phiếu bị “thổi giá”. 
 • Khả năng nguồn vốn. Khi thị trường rủi ro sẽ khiến cổ phiếu bạn mất tỷ lệ an toàn. Nguồn vốn sẵn sàng sẽ giúp bạn ổn định tỷ lệ margin về mức an toàn.

Những lưu ý khi vay margin chứng khoán

Lưu ý khi sử dụng margin trong chứng khoán
Lưu ý khi sử dụng margin trong chứng khoán

Việc sử dụng margin cũng như đang “nghịch với lửa”, nếu không khéo nhà đầu tư dễ “cháy” tài khoản. Nhà đầu tư khi vay margin nên lưu ý những điều sau:

 • Đảm bảo tỷ lệ vay an toàn: Tỷ lệ vay an toàn là 1:0.5, 1:1, những tỷ lệ cao hơn đều là nguy hiểm với tài khoản. Trừ khi bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp, nếu không không nên sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá lớn. 
 • Phân tích kỹ thuật kỹ càng: Vì cổ phiếu dùng margin đa phần là khoản đầu tư ngắn hạn; từ đó việc áp dụng phân tích kỹ thuật sẽ hiệu quả hơn.
 • Lợi nhuận kỳ vọng: Việc phân tích lợi nhuận cũng quan trọng trước khi sử dụng margin. Lãi suất margin nhiều CTCK từ khoảng 11-13%/năm tùy thời kỳ. Cổ phiếu nếu không đạt mức lợi nhuận cao hơn so với lãi suất margin thì sử dụng margin là không hiệu quả.

Ảnh hưởng của margin lên thị trường

Margin là công cụ hữu hiệu cho nhà đầu tư để gia tăng lợi nhuận. Không những cá nhân mà đôi khi nhà đầu tư tổ chức cũng sử dụng margin. Vì vậy, margin có sức ảnh hưởng đến thị trường ở cả chiều tích cực và tiêu cực :

 • Tăng trưởng thanh khoản thị trường cổ phiếu. Như phần trên có đề cập margin góp phần làm gia tăng thanh khoản thị trường.
 • Tăng điểm cho chỉ số chung. Việc vay margin nhiều khiến nhà đầu tư có nhiều vốn từ đó việc mua cổ phiếu sẽ nhiều hơn, góp phần tăng điểm cho cổ phiếu và chỉ số chung.
 • Góp phần nâng hạng thị trường. Một trong số những tiêu chí nâng hạng thị trường là thanh khoản phải đạt một mức cao nhất định trong khoảng thời gian dài.
 • Cổ phiếu và chỉ số chung bị “thổi phồng” giá trị thực. Việc mua đuổi cổ phiếu khi nhà đầu tư dùng toàn bộ vốn liếng và dùng thêm margin; việc này dẫn đến giá cổ phiếu ngày càng tăng cho đến khi bị “xả”. Cổ phiếu lúc này đã bị “thổi phồng giá” rất nhiều.
 • Rủi ro khi cổ phiếu bị bán giải chấp. Khi tỷ lệ margin bị cảnh báo, nếu bạn không nộp thêm tiền, bạn sẽ bị “call margin” – cuộc gọi từ CTCK yêu cầu nộp thêm tiền; nếu không thì cổ phiếu sẽ bị bán giải chấp khi tiếp tục giảm. Việc nhiều cổ phiếu có tỷ lệ margin cao bị bán giải chấp sẽ gây rủi ro cho thị trường chung. 

Kết luận

Bạn cần phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc ít nhất là nhiều kinh nghiệm để sử dụng margin trong chứng khoán. Hãy phân tích cũng như chuẩn bị nguồn vốn dự trữ cho bản thân nếu thị trường gặp rủi ro khi sử dụng margin. Chơi margin chứng khoán là gì đã được làm rõ ở bài viết trên. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức đầu tư trên DNSE nhé !

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan