Kiến thức tổng quan | 03/12/2021

Chọn đầu tư cổ phiếu hay bitcoin để tối ưu nguồn thu nhập?


Trên thị trường tài chính ngày nay, bitcoin đang là một cơn sốt mới, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Với tỷ suất sinh lời cực kỳ cao, nhiều người chơi bitcoin đã nâng số tiền vốn của mình lên gấp trăm, gấp ngàn lần. Tuy nhiên, để có được lợi nhuận khổng lồ, rủi ro của loại tiền mã hóa này là rất khó lường. Trong khi đó, đầu tư cổ phiếu là một kênh kiếm tiền có tỷ suất sinh lời không cao hơn bitcoin nhưng lại được pháp luật bảo vệ. Vậy, nhà đầu tư nên chọn đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?. Hãy cùng DNSE phân tích những ưu và nhược điểm của hai kênh đầu tư này nhé.

Đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?
Đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?

Khái niệm về cổ phiếu và bitcoin

Để có thể đưa ra lựa chọn chính xác, nhà đầu tư cần phải nắm rõ những đặc tính và cách hoạt động của 2 kênh đầu tư này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Các công ty, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhằm mục đích làm tăng vốn để phát triển kinh doanh, đầu tư,…

Giao dịch cổ phiếu được thực hiện trên thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Nhà đầu tư có được lợi nhuận từ chênh lệch giá của cổ phiếu theo thời gian.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử (tiền mã hóa) ra đời vào năm 2009. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, bitcoin không thể in ra và được giao dịch thông qua mạng internet.

Giao dịch bitcoin thường diễn ra nhanh chóng vì không có bên trung gian thứ 3 can thiệp. Do đó, loại hình này khá được ưa chuộng trong giới đầu tư hiện nay.

Nên đầu tư cổ phiếu hay Bitcoin?

Dựa trên những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, 2 loại hình này sẽ phù hợp với những chiến thuật khác nhau.

Ưu điểm của cổ phiếu và bitcoin

Cổ phiếuBitcoin
Tính thanh khoản caoTính thanh khoản cao
Tỷ suất sinh lời cao và bền vững
Giao dịch bitcoin nhanh chóng, chi phí thấp do không có bên thứ 3 can thiệp
Được nhà nước bảo vệ pháp lý
Tỷ suất sinh lời rất cao
Ưu điểm của cổ phhiếu và bitcoin

Nhược điểm của cổ phiếu và bitcoin

Cổ phiếu Bitcoin
Dễ bị ảnh hưởng bởi dòng tiền đầu cơ
Biến động giá rất mạnh và bất ổn
Rủi ro hiệu ứng đòn bẩyKhông được pháp luật bảo vệ
Nhược điểm của cổ phiếu và bitcoin

Nên chọn đầu tư cổ phiếu hay bitcoin tại Việt Nam?

Tại thị trường Việt Nam, bitcoin là hình thức đầu tư vẫn chưa được cấp phép. Mọi hoạt động giao dịch bitcoin tại Việt Nam đều không được công nhận là hợp pháp. Đã có rất nhiều hành vi lợi dụng đầu tư bitcoin để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì hoạt động trên cơ chế ẩn danh, tội phạm rửa tiền sẽ lợi dụng điều này để thực hiện các giao dịch bất chính. Các cá nhân hay tổ chức cũng có thể tạo ra những sàn bitcoin giả để lôi kéo và đánh lừa nhà đầu tư.

Trong khi đó, chứng khoán là loại hình đầu tư hợp pháp tại Việt Nam và được pháp luật bảo vệ. Với những hệ thống pháp luật chặt chẽ, việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư được đặt lên hàng đầu.

Do đó, đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng là lựa chọn an toàn và bền vững hơn so với tham gia thị trường bitcoin.

Chọn đầu tư cổ phiếu hay Bitcoin để tối ưu hóa nguồn thu?

Nên chọn đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?
Nên chọn đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?

Với những ưu điểm và nhược điểm cụ thể, cổ phiếu và bitcoin sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau. Cổ phiếu sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn kiếm tiền bền vững và an toàn. Bitcoin thì sẽ phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm, chịu rủi ro rất lớn để có được khả năng sinh lời cao.

Đối với người xem đầu tư tài chính là nguồn thu thứ 2

Đầu tư cổ phiếu chính là lựa chọn tối ưu nhất đối với những người bận rộn với công việc chính. Họ không thể dành quá nhiều thời gian để xem bảng điện và quản lý danh mục đầu tư thường xuyên. Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp những nhà đầu tư này kiếm được lợi nhuận một cách bền vững.

Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, nhà đầu tư cần phải trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm đầu tư. Nếu có thể, mỗi tháng bạn nên chi một số tiền nhất định vào đầu tư cổ phiếu. Sau vài năm, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với thành tựu mình đạt được.

Đối với người muốn kiếm tiền nhiều và nhanh

Với biên độ giao động về giá cực lớn, bitcoin có thể là lựa chọn tốt đối với những nhà đầu tư này. Khi đầu tư bitcoin, người tham gia phải “đào” loại tiền này một cách miệt mài. Đồng nghĩa, các nhà đầu tư phải chi rất nhiều thời gian cho nó. Thậm chí, bạn có thể sẽ phải hốt hoảng khi giá bitcoin biến động mạnh ngay cả khi bạn đang ngủ.

Kiếm tiền nhiều và nhanh luôn đi kèm với những rủi ro cực lớn. Rất nhiều nhà đầu dấn thân vào bitcoin rồi thu lỗ nặng nề. Do đó hãy sáng suốt khi quyết định đầu tư.

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu hay bitcoin đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư xem việc đầu tư tài chính là nguồn thu thứ 2 thì cổ phiếu chính là giải pháp. Bitcoin tuy có khả năng sinh lời rất lớn và nhanh, nhưng rủi ro cũng không hề nhỏ. Vì thế, hãy là một nhà đầu tư thông minh và sáng suốt khi quyết định lựa chọn kênh đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan