Tài sản số | 30/11/2021

Tiền điện tử là gì? Các loại tiền điện tử ở Việt Nam

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số lên ngôi, câu hỏi tiền điện tử là gì dường như đã không còn là câu hỏi khó đối với con người. Vốn đã xuất hiện ở những thập niên 90, nhưng mãi đến thế kỷ 21, tiền điện tử mới chứng tỏ được vị thế của mình. Đây chính là “cơn sốt” của các nhà đầu tư tài chính bởi những lợi ích và khả năng sinh lợi mà tiền điện tử mang lại. Vậy, tiền điện tử là gì, ưu điểm, nhược điểm được thể hiện như thế nào? Hãy cùng DNSE theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn được gọi là tiền mã hóa. Loại tiền này chỉ được sử dụng duy nhất trên môi trường internet để thanh toán chi phí, đầu tư,… Khi giao dịch, người tham gia phải đảm bảo được 3 yếu tố đó là: Kết nối internet, mạng máy tính và phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Lịch sử hình thành tiền điện tử

Tiền điện tử đã bắt đầu le lói từ những năm 90, khi mà thời đại thông tin và số hóa bắt đầu bùng nổ. Lấy ý tưởng từ quá trình thương mại hóa, một số nhà doanh nghiệp và tổ chức đã sáng lập ra tiền điện tử như: Flooz, Beenz, Digicash,… Các doanh nghiệp này dường như chỉ chú trọng và lệ thuộc vào hệ thống điều khiển giao dịch của bên thứ 3. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của họ.

Sau rất nhiều thập kỷ, tiền điện tử mới chính thức hình thành đế chế riêng của mình. Điển hình là đồng Bitcoin xuất hiện vào năm 2008. Vì áp dụng công nghệ Blockchain nên việc giao dịch của bitcoin không phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3 và có tính bảo mật cao. Đây chính là lý do Bitcoin ngày càng lớn mạnh và là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư.

Phân loại tiền điện tử 

Tiền điện tử được chia thành 3 loại chính với cách thức sử dụng khác nhau như sau:

Tiền số pháp định

Là tiền điện tử đã được chính phủ công nhận. Đây là loại tiền rất phổ biến hiện nay và được lưu trữ trong ATM, tài khoản ngân hàng, ví điện tử,… Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng tiền số pháp định để đổi sang tiền giấy truyền thống.

Tiền ảo (Virtual money)

Là loại tiền được phát hành và quản lý bởi các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, tiền ảo không được chính phủ công nhận. Chúng thường được sử dụng dưới những hình thái như: Xu trong game, coin, token,… Mục đích là để mua, bán, trao đổi vật phẩm game, trade coin hoặc giao dịch trên các trang thương mại điện tử chấp thuận tiền ảo.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency):

Đây là một nhánh của tiền ảo, điển hình là đồng bitcoin lừng danh. Tiền mã hóa dựa trên nền tảng blockchain nên không bị chi phối bởi chính phủ. Do hoạt động dưới hình thức ẩn danh nên tính bảo mật cao và không cần qua bên trung gian thứ 3.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ưu điểm của tiền điện tử

  • Giao dịch nhanh chóng: Người sử dụng có thể nhận tiền và chuyển tiền mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng.
  • Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch của tiền điện tử hầu hết là miễn phí hoặc phí rất thấp.
  • An toàn, bảo mật: Thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật một cách tốt nhất. Với công nghệ tiên tiến, việc gian lận sẽ được hạn chế và không phải phụ thuộc vào bên trung gian.
  • Phát triển ngành thương mại điện tử: Sử dụng tiền điện tử để mua sắm trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay. Điều này đã thúc đẩy phát triển song song giữa tiền điện tử và thương mại điện tử.
  • Minh bạch: Với công nghệ blockchain, mọi thông tin giao dịch đều được lưu trữ trong chuỗi khối. Do đó, 2 bên giao dịch hoàn toàn có thể xác minh và theo dõi tiền điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm của tiền điện tử

  • Khó dự đoán: Biên độ dao động giá của tiền điện tử là rất lớn. Điều này gây rủi ro cho người nắm giữ vì đồng tiền có thể rớt giá rất mạnh.
  • Rủi ro xuất hiện tội phạm: Bởi vì hoạt động dưới trạng thái ẩn danh, nên tiền mã hóa rất khó kiểm soát. Tội phạm có thể sử dụng lợi thế này để thực hiện hành vi rửa tiền.
  • Rủi ro hệ thống: Tiền điện tử, đặc biệt là tiền mã hóa sẽ gặp rủi ro bị biến mất nếu gặp trường hợp hư ổ cứng, mất dữ liệu, virus,… Người nắm giữ không thể khôi phục lại số tiền mã hóa đã mất.

So sánh tiền mặt và tiền điện tử

Việc hiểu rõ bản chất, hình thái và mục địch của tiền mặt và tiền điện tử sẽ giúp các nhà đất tư có nhìn rõ ràng hơn để đầu tư một cách hiệu quả nhất. Tiền điện tử và tiền mặt có những điểm giống và khác nhau như sau:

Điển giống nhau:

  • Tính trao đổi: Tiền mặt và tiền điện tử đều là phương tiện để thanh toán, trao đổi hàng hóa dịch vụ, chỉ có giá trị trong lưu thông.
  • Khả năng chia nhỏ: Tiền có thể chia thành nhiều đơn vị nhỏ. Đó là chia nhỏ thành cent, Bitcoin chia thành satoshi.

Điểm khác nhau:

Tiêu chí đánh giá

Tiền mặt

Tiền điện tử

Nguồn cung

Không giới hạn vì được in theo nhu cầu của Nhà nước

Có giới hạn để tránh lạm phát

Tính hợp pháp

Hợp pháp, hợp lệ ở nhiều nước

Không hợp pháp ở một số nước

Tính vật lý

Có thể cầm, nắm, sờ, quan sát được

Chỉ tồn tại trên mạng internet, thể hiện bằng những con số trên thiết bị điện tử

Tính lưu trữ

Dễ hư hỏng, tốn nhân lực vật lực để lưu trữ.

Lâu dài, bền bỉ, khó hư hỏng hoặc mất. Ít tốn nhân lực vật lực hơn tiền mặt

Khả năng đầu tư

Tỉ lệ cạnh tranh cao, lợi nhuận trung bình vì đã xuất hiện lâu đời.

Tỷ lệ cạnh tranh thấp, tỷ suất lợi nhuận cao, thu hút nhiều nhà đầu tư

Sự quản lý của Nhà nước

Được quản lý chặt chẽ, theo dõi sát sao của Chính phủ các nước

Không chịu sự ảnh hưởng của bất kỳ tổ chức cá nhân nào. Rủi ro thất thoát lớn.

Kết luận

Tiền điện tử đang trở thành cơn sốt đối với giới đầu tư. Đây là mảnh đất màu mỡ mang lại khả năng sinh lợi bất ngờ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, loại tiền này cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và thực sự tỉnh táo khi quyết định đầu tư tiền điện tử nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan