Kiến thức tổng quan | 18/04/2022

Credit Information Center – CIC là gì? Cách tra cứu thông tin tín dụng cá nhân nhanh nhất

Nếu bạn đã từng vay tiền ngân hàng hoặc đang nghĩ đến việc vay vốn ngân hàng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nghiệp vụ “kiểm tra CIC”. Nghiệp vụ này giúp ngân hàng có thể kiểm tra thông tin tín dụng của khách hàng, xem họ có đang mắc nợ hay có nợ xấu không. Vậy CIC là gì? Tại sao nó lại có ảnh hưởng lớn đến quyết định cho vay của ngân hàng? Câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất sẽ có trong bài viết sau đây.

CIC là gì? - Tìm hiểu về CIC và cách tra cứu thông tin tín dụng cá nhân
CIC là gì? – Tìm hiểu về CIC và cách tra cứu thông tin tín dụng cá nhân

CIC là gì?

CIC là từ viết tắt theo tiếng Anh của Trung tâm Thông tin Tín dụng (Credit Information Center). Đây là một tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC có chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự đoán thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức,… nhằm phục vụ hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Vậy, Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC là gì? Nó có nhiệm vụ và chức năng cụ thể như thế nào?

CIC là một tổ chức công lập phi thương mại, chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ và chức năng của tổ chức này bao gồm:

 • Là cơ quan đăng ký tín dụng quốc gia được duy trì cho tất cả người dùng theo luật hiện hành. Từ đây, đơn vị này sẽ hỗ trợ khách hàng kiểm tra CIC nhanh chóng.
 • Tiếp nhận thông tin nợ xấu của khách hàng và cá nhân vay. Sau đó, CIC sẽ xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.
 • Ngăn chặn và làm giảm thiểu rủi ro tín dụng có khả năng xảy ra.
 • Lưu trữ điểm tín dụng của khách hàng với tư cách là một pháp nhân. Tiếp theo, tổ chức này sẽ đánh giá điểm tín dụng của tất cả người dùng tại Việt Nam. Mục đích của việc làm này nhằm phục vụ công tác quản lý của các Ngân hàng Trung ương.
 • Cung ứng các dịch vụ hoặc sản phẩm tín dụng cho khách hàng theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Tổ chức CIC hoạt động như thế nào?

CIC là gì - Cách thức hoạt động của CIC
CIC là gì – Cách thức hoạt động của CIC

Tất cả các khoản vay, thanh toán của bạn với các ngân hàng và tổ chức tài chính hợp pháp đều được ghi nhận dưới dạng điểm tín dụng trong hệ thống CIC. Từ đó, dữ liệu này sẽ được dùng làm cơ sở để tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính xem xét, đánh giá uy tín của bạn trước khi thực hiện các giao dịch sau này.

CIC sẽ cập nhật thông tin sau của khách hàng:

 • Các khoản đã và đang vay
 • Mục đích của khoản vay là gì?
 • Hợp đồng tín dụng được ký với ngân hàng nào?
 • Sau bao lâu thì trả hết nợ?
 • Lịch sử thanh toán nợ cho đến nay
 • Người vay thuộc nhóm nợ nào?
 • Có thế chấp tài sản nào không?

CIC tiến hành thống kê dựa trên các thông tin trên và phân loại nợ xấu thành các nhóm. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ dựa vào đó để dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của mọi người.

CIC phân loại nợ xấu như thế nào?

CIC là gì? - Cách CIC phân loại nợ xấu
CIC là gì? – Cách CIC phân loại nợ xấu

CIC phân loại nợ xấu trong quá trình đối chiếu dữ liệu liên quan đến tín dụng. Cá nhân và doanh nghiệp được coi là mắc nợ xấu khi thuộc các trường hợp sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn. (Đây là các khoản nợ có thể được hoàn trả đầy đủ và đúng hạn. Tuy nhiên, nếu quá hạn từ 1 ngày đến dưới 10 ngày thì chúng vẫn thuộc nhóm nợ xấu này và sẽ phải chịu 150% lãi phạt quá hạn.)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý. (Tức là các khoản nợ quá hạn trên 10 ngày và dưới 90 ngày.)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. (Là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ. (Nghĩa là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn gốc. (Nó được hiểu là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.)

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu, xếp hạng tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nợ xấu làm cho khả năng các ngân hàng, tổ chức tín dụng chấp nhận cho bạn vay thấp hơn hoặc không thể vay được nữa.

Cách tra cứu thông tin tín dụng cá nhân CIC nhanh nhất

Như chúng ta đã biết, hiện nay việc đăng ký mua đồ trả góp rất dễ dàng. Từ việc mua điện thoại thông minh cho đến đi du lịch, tất cả đều có thể giải quyết bằng cách vay trả góp. Nhiều tổ chức tín dụng cho vay trả góp với thủ túc rất nhanh chóng và thuận tiện. Chỉ mất 10-15 phút để điền vào biểu mẫu trực tuyến là hoàn thành việc đăng ký. 

Tuy nhiên, điều này cũng có mặt xấu của nó. Nhiều khách hàng đã bị kẻ gian lừa đảo dùng CMND, bằng lái xe, hộ khẩu… để vay tiền từ thông tin của họ. Kết quả là người không vay tiền thì tự nhiên trở thành con nợ. Thậm chí vướng phải vào nhóm nợ xấu, nợ khó đòi, nợ chồng chất. Các thông tin này đều được lưu trữ trên CIC.

Đến một lúc nào đó, khi những khách hàng này cần vay tiền từ ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng, hồ sơ của họ sẽ bị từ chối. Chỉ khi đó, những người này mới phát hiện ra rằng mình đang có một khoản nợ xấu trên CIC. Để hoàn cảnh xấu trên không xảy đến với mình, bạn cần phải kiểm tra thông tin trên CIC thường xuyên. Cách làm rất đơn giản, hãy theo dõi các hướng dẫn sau đây: 

Tra cứu thông tin trực tuyến bằng máy tính (laptop)

Bước 1: Truy cập vào website CIC để đăng ký tài khoản

 • Nếu bạn đã có tài khoản CIC, hãy chọn nút “Đăng nhập”.
 • Nếu bạn chưa có tài khoản CIC, vui lòng chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.
Bước 1: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản
Bước 1: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân theo hướng dẫn.

 • Hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để điền thông tin cần thiết. Sau đó,  bạn bấm “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Lưu ý: Bạn nhớ điền email và số điện thoại thật để CIC gửi các thông báo quan trọng về email và điện thoại cho mình nhé!
Bước 2: Điền thông tin cá nhân theo hướng dẫn
Bước 2: Điền thông tin cá nhân theo hướng dẫn

Bước 3: Xác thực thông tin cá nhân

 • Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký và chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó, bạn hãy nhấn “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo.
Bước 3: Nhập mã xác nhận
Bước 3: Nhập mã xác nhận
 • Sau 1 ngày làm việc, nhân viên sẽ gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin. Nếu thông tin chính xác, CIC sẽ gửi kết quả tra cứu cho bạn qua email.

Tra cứu thông tin qua ứng dụng điện thoại

Bên cạnh việc tra cứu trực tuyến trên website, bạn có thể sử dụng ứng dụng để xem thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Đầu tiên, hãy tải ứng dụng CIC vào điện thoại của bạn:

 • Đối với hệ điều hành iOS, tên ứng dụng là “TRUNG TÂM TIN HỌC TÍN DỤNG QUỐC GIA iCIC VIỆT NAM”.
 • Đối với hệ điều hành Android, tên ứng dụng là “CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay”.

Sau khi tải ứng dụng, bạn cũng làm theo hướng dẫn để đăng ký thông tin và thực hiện yêu cầu xác nhận từ CIC tương tự như tra cứu qua website bên trên.

Lời kết

Trên đây là các thông tin hữu ích dành cho bạn nếu chưa hiểu được CIC là gì và cách tra cứu tín dụng cá nhân. Hy vọng bạn đã có đủ thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “CIC là gì” qua bài viết này. Chúc các bạn thực hiện tra cứu thông tin tín dụng của mình thành công nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan