Quản trị danh mục | 30/09/2021

Có nên rút tiền gửi tiết kiệm để đầu tư chứng khoán?

Câu trả lời chính là “không nên bỏ hết trứng vào cùng một rổ”, có nghĩa là bạn nên phân bổ nguồn lực tài chính sẵn có đồng thời vào cả hai kênh: gửi tiết kiệm và đầu tư chứng khoán.

có nên rút tiền gửi tiết kiệm để đầu tư chứng khoán

Phân biệt gửi tiết kiệm và đầu tư chứng khoán

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy tài sản, trong đó cá nhân sẽ lựa chọn một ngân hàng để gửi một số tiền cụ thể trong một kỳ hạn nhất định với mức lãi suất cố định tương ứng.

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư tài chính trong đó nhà đầu tư sử dụng tiền để giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán và được hưởng mức lợi nhuận tương ứng với khả năng sinh lời của khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

So sánh Gửi tiết kiệm và Đầu tư chứng khoán 

Yếu tốGửi tiết kiệmĐầu tư chứng khoán
Hình thứcTích lũy tài chínhĐầu tư tài chính
Cách tiếp cậnGửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng thông qua việc mở hợp đồng tiền gửi.Mở tài khoản tại các Công ty chứng khoán và sử dụng tiền để đầu tư chứng khoán.
Hình thức sinh lờiHưởng mức lãi suất cố định quy định tại hợp đồng tiền gửi tại thời điểm gửi tiền.Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam:
– Đối với cổ phiếu: Chênh lệch giá thị trường của cổ phiếu giao dịch, cổ tức được chia…
– Đối với chứng chỉ quỹ/chứng quyền: Chênh lệch giá thị trường của chứng chỉ quỹ/chứng quyền.
– Đối với trái phiếu: Lãi suất trái phiếu (cố định hoặc thả nổi tùy theo điều kiện điều khoản từng trái phiếu).
– Đối với thị trường phái sinh: Chênh lệch giá trị giao dịch của hợp đồng phái sinh.
Mức sinh lờiPhụ thuộc từng ngân hàng trong từng thời kỳ và kỳ hạn gửi tiết kiệm nhất định.
Tại tháng 9/2021, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng phổ biến tại các ngân hàng dao động từ 5.5%-6.8%/năm.
Phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư của từng nhà đầu tư. Mức sinh lời có thể gấp nhiều lần so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm, tuy nhiên không loại trừ trường hợp có thể chịu lỗ nếu không đầu tư đúng cách.
Mức độ rủi roThấpCao
Yêu cầu đối với Nhà đầu tưKhông yêu cầu.
Ngân hàng sẽ đảm nhận vai trò phân bổ nguồn vốn để sinh lời và thanh toán lãi suất đã cam kết tại hợp đồng tiền gửi.
Yêu cầu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư và khả năng phân tích, phán đoán, nắm bắt thị trường nhanh nhạy.
Thích hợpNgười có nguồn tiền nhàn rỗi, không có nhu cầu đầu tư và mong muốn một mức sinh lời chắc chắn.Người nguồn tiền nhàn rỗi, có hiểu biết về thị trường chứng khoán và mong muốn đầu tư để nhận được mức sinh lời cao từ thị trường chứng khoán.

Theo tâm lý phổ biến hiện nay, phần lớn cá nhân có xu hướng ưa thích việc gửi nguồn tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng hơn là việc sử dụng để đầu tư chứng khoán do việc gửi tiết kiệm không yêu cầu cá nhân phải có hiểu biết về thị trường, mà lại đem đến mức sinh lời tương đối chắc chắn.

Tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến sức mua và giá trị của đồng tiền thì trong dài hạn, lãi suất đem lại từ việc gửi tiết kiệm nhiều khả năng sẽ không đủ để chống lại việc mất giá của đồng tiền. Tức là tiền của bạn vẫn sẽ bị mất giá khi đem gửi tiết kiệm. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này tại bài Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Do đó, việc phân bổ một phần nguồn tiền nhàn rỗi cho đầu tư chứng khoán là cần thiết để chống lại việc mất giá của đồng tiền cũng như hưởng sinh lời từ việc đầu tư.

Tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như khẩu vị rủi ro, mỗi cá nhân có thể lựa chọn cho mình một tỷ lệ phần bổ tài sản tài chính khác nhau để tối ưu hóa khả năng sinh lời trên một đồng vốn mà họ bỏ ra.

Nếu có khả năng chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư có thể xem xét phân bổ tỷ lệ lớn hơn cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và ngược lại.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan