Quản trị danh mục | 13/12/2022

Cổ phiếu đình chỉ giao dịch cần làm gì? Hãy nhớ kỹ những điều sau!

Đình chỉ cổ phiếu là một biện pháp để đảm bảo môi trường giao dịch lành mạnh cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi cổ phiếu không còn được giao dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người nắm giữ. Vậy cổ phiếu đình chỉ cần làm gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cổ phiếu đình chỉ giao dịch cần làm gì?
Cổ phiếu đình chỉ giao dịch cần làm gì?

Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch là gì?

Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch là những cổ phiếu bị buộc dừng mua bán trên sàn chứng khoán sau khi đã bị hạn chế giao dịch. Những doanh nghiệp có cổ phiếu bị đình chỉ thường do những sai phạm trong hoạt động tổ chức, kinh doanh.

Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị ra quyết định đình chỉ. Một cổ phiếu có thể bị đình chỉ từ 1 tháng đến 1 năm. Nó tùy thuộc vào sự xem xét của Sở Giao dịch chứng khoán đối với việc giải trình, khắc phục của doanh nghiệp.

Các trường hợp cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch

Theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 41 Quyết định 17/QĐ-HĐTV và Luật Chứng khoán năm 2019, các trường hợp cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch như sau:

  • Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm có kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 6 tháng so với thời hạn quy định.
  • Tổ chức niêm yết không đưa ra biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán.
  • Tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
  • Tổ chức niêm yết bị đình chỉ theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
  • Sở giao dịch chứng khoán xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và bảo đảm ổn định, an toàn của thị trường chứng khoán đồng thời báo cáo Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cổ phiếu đình chỉ giao dịch cần làm gì?

Tổ chức niêm yết

Doanh nghiệp có cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch cần ngay lập tức trình diện và có giải pháp khắc phục sau khi nhận quyết định. Những giải pháp bao gồm:

  • Công bố các văn bản như báo cáo tài chính, báo cáo thường niên,… theo quy định
  • Thông báo thông tin tới các cổ đông lớn để cùng biểu quyết đưa ra biện pháp xử lý
  • Thông báo thông tin tới các cổ đông nội bộ, cổ đông bên ngoài cũng như các bên liên quan khác
  • Thông báo thông tin về biện pháp kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần nhanh chóng giải trình thông tin
Doanh nghiệp cần nhanh chóng giải trình thông tin

Những thông tin do tổ chức niêm yết công bố phải rõ ràng, minh bạch. Đồng thời phải duy trì việc công bố trong tối thiểu 6 tháng kể từ ngày bị đình chỉ.

Dựa vào những giải pháp khắc phục của doanh nghiệp, Sở giao dịch chứng khoán sẽ xem xét về thời hạn đình chỉ của cổ phiếu. Cổ phiếu sau đó có thể tiếp tục bị đình chỉ. Hoặc cổ phiếu được chuyển sang diện kiểm soát, hạn chế hay cảnh báo.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần làm gì khi cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch?
Nhà đầu tư cần làm gì khi cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch?

Theo quy định, những cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch tại sở chứng khoán Hồ Chí Minh sẽ được chuyển sang sàn UPCOM. Như thế, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch những cổ phiếu này. Nhưng tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ không cao đồng thời giá cũng bị giảm đáng kể. 

Nếu tổ chức niêm yết tiếp tục không có những giải pháp khắc phục hợp lý, cổ phiếu sẽ bị đình chỉ trên cả sàn UPCOM.

Khi này nhà đầu tư cần bảo vệ quyền lợi bằng cách liên hệ với doanh nghiệp. Qua đó, nhà đầu tư nắm được chính sách thu mua lại cổ phiếu của doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể bán cổ phiếu dưới dạng thỏa thuận riêng giữa các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ giải quyết được một phần vấn đề. Bởi khi cổ phiếu bị đình chỉ, nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị thua lỗ ít nhiều. Vì vậy, để tránh rủi ro, bạn cần tìm hiểu kỹ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, cần theo dõi thông tin về cổ phiếu trong diện cảnh báo, hạn chế để tránh giao dịch.

Kết

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu là điều không mong muốn đối với nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết được khi cổ phiếu đình chỉ giao dịch cần làm gì. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan