Chứng khoán | 16/12/2021

Cổ phiếu lô lẻ là gì? Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Những ai đang muốn tham gia chứng khoán nhưng chưa có nhiều vốn đầu tư thì nên tìm hiểu cổ phiếu lô lẻ là gì. Khi biết rõ nó là gì và cách thức, mua bán, giao dịch thế nào, bạn sẽ sử dụng thuần thục và có được nhiều lợi ích từ nó đấy!

Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Tìm hiểu về Cổ phiếu lô lẻ
Tìm hiểu về Cổ phiếu lô lẻ

Thông thường, nếu muốn giao dịch cổ phiếu, bạn sẽ phải mua hoặc bán số lượng là bội số của 100. Vậy nên những cổ phiếu trong tài khoản mà không đủ 100 cổ phiếu thì sẽ không thể đặt lệnh giao dịch bình thường được. Đó là những cổ phiếu bị lẻ. Cổ phiếu lô lẻ thường được phát sinh do trả cổ tức bằng: cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, tách cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, sự thay đổi quy định lô giao dịch của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). 

Ví dụ: Ngân hàng TMCP Tiên Phong (mã chứng khoán TPB) phát hành 300 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020. Tỷ lệ phát hành 20% thì tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 20 cổ phiếu mới. Nhà đầu tư X sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được thêm 20 cổ phiếu. Vậy nhà đầu tư A có tổng 120 cổ phiếu TPB trong danh mục, trong đó có 20 cổ phiếu lô lẻ.  

Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Có 2 cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ:

  • Với sàn HNX, UPCOM, bạn có thể đặt lệnh trực tiếp giao dịch với các nhà đầu tư khác trên bảng giá lô lẻ. Nó được khớp lệnh theo giá mua, giá bán.
  • Với sàn HSX thì chỉ có thể đăng ký giao dịch bán lại cho CTCK nơi nhà đầu tư đang mở tài khoản, với mức giá bằng giá sàn trong ngày giao dịch. Một số CTCK quy định chỉ mua cổ phiếu lô lẻ trong 1 vài ngày nhất định của tháng.

Cổ phiếu lô lẻ thường được giao dịch bởi nhà đầu tư gồm ít hơn 100 cổ phiếu. Các lệnh giao dịch này gồm các nhà đầu tư cá nhân được cho rằng ít hiểu biết, kinh nghiệm.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ sàn Hose (HSX)

Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại sàn Hose
Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại sàn Hose

Sàn Hose (HSX) hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, hiện là sàn giao dịch lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, nơi có gần như toàn bộ mã cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nước. 

Quy định khi giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại sàn Hose: Từ 1- 9 cổ phiếu sẽ được thực hiện giữa người đầu tư và công ty chứng khoán với mức giá là 90% giá tham chiếu của ngày ký kết hợp đồng.

Thời gian tiếp nhận: Từ thứ hai đến Chủ Nhật (5 ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ phiếu, DNSE có thể tạm ngừng mua)

Thời gian thực hiện: Thứ Năm hàng tuần. Nếu thứ Năm trùng vào ngày nghỉ Lễ/Tết hoặc ngày từ 25-31 hàng tháng, DNSE thực hiện giao dịch vào thứ Năm tuần kế tiếp.

Danh mục thu mua: Được cập nhật định kỳ theo danh mục cho vay margin của DNSE tại đây.

Giá mua: 90% giá tham chiếu của cổ phiếu vào ngày DNSE thực hiện giao dịch

Phí giao dịch: Miễn phí

Thời gian thanh toán: Tối đa 15 ngày làm việc từ ngày DNSE nhận được hồ sơ hợp lệ của khách hàng.

Cách thức giao dịch

  • Cách 1: Trực tiếp tại quầy
  • Cách 2: Đăng ký qua email hello@dnse.com.vn và ký vào hồ sơ bản cứng

(DNSE thực hiện thu mua cổ phiếu trên tiểu khoản thường: SpaceX/ Plus Cash/ Premier Cash. Vì vậy trước khi đăng ký bán cổ phiếu lẻ, KH cần chuyển cổ phiếu về 1 tài khoản)

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ sàn HNX, Upcom

Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại sàn HNX, Upcom
Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại sàn HNX, Upcom

Sàn HNX: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và đây cũng là sàn giao dịch lớn thứ 2

Tại Việt Nam hiện nay. Đây là một trong những nơi có mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn và vừa. 

Sàn UPCOM: giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa được niêm yết. Nó thuộc quyền quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Cách thức đặt lệnh: Bạn truy cập DNSE và đăng ký như các giao dịch bình thường khác.

Thời gian thanh toán: Sau khi lệnh giao dịch lô lẻ được xác nhận đã khớp thì thanh toán như giao dịch thông thường.

Đơn vị cổ phiếu: 1

Lưu ý:

Giao dịch lô lẻ tuyệt đối không được thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Các mã chứng khoán giao dịch lô lẻ riêng, không giao dịch trên bảng giá lô chẵn hiện tại. Bạn hãy tham khảo thêm bảng giá lô lẻ các mã sàn HNX, Upcom tại bảng giá chứng khoán của DNSE.

Hiện nay, tại DNSE, Nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch chứng khoán lô lẻ ngay trên Ứng dụng di động Entrade X by DNSE và trang Web giao dịch https://entradex.dnse.com.vn/ giống như giao dịch lô chẵn thông thường.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến thức có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan