Chứng khoán | 30/11/2021

Cổ phiếu Midcap là gì và những điều thú vị không thể bỏ qua

Là một nhà đầu tư, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các khái niệm Bluechip, Penny và Midcap. Nếu trước kia DNSE đã bật mí kiến thức về cổ phiếu BluechipPenny, thì trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu Midcap là gì. Ngoài ra, bạn còn biết thêm những đặc điểm của cổ phiếu Midcap và những lưu ý khi giao dịch mua bán loại cổ phiếu này. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

 

Cổ phiếu Midcap là gì?

Tìm hiểu thông tin về cổ phiếu Midcap
Tìm hiểu thông tin về cổ phiếu Midcap

Trên thị trường chứng khoán có 3 loại cổ phiếu mọi nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Chúng bao gồm Large Cap (Bluechip), MidCap và Smallcap (Penny). Trong đó:

 • Cổ phiếu Bluechip là những mã cổ phiếu chất lượng cao, do các công ty có vốn hóa lớn phát hành. 
 • Cổ phiếu Penny là cổ phiếu có mệnh giá rất thấp, do các công ty nhỏ phát hành. 
 • Cổ phiếu Midcap là những mã cổ phiếu được phát hành bởi công ty có vốn hóa từ 1 đến 10 nghìn tỷ đồng. 

Nếu như dòng Blue Chip gây hấp dẫn bởi tính an toàn và thanh khoản cao, thì Midcap được biết đến nhờ sự tăng trưởng tốt. Bởi vì loại cổ phiếu này có mệnh giá vừa phải, được phát hành bởi các doanh nghiệp tiềm năng. Do đó, sức tăng trưởng của nó mạnh mẽ hơn Bluechip rất nhiều, thậm chí khoảng 20-30%. 

Ngoài ra, cổ phiếu Midcap cũng có độ an toàn cao hơn so với đầu tư cổ phiếu Penny. Nhờ vậy nó luôn là dòng cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hiện nay.  

Ba đặc điểm của cổ phiếu Midcap nhà đầu tư cần biết

Các đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap nhà đầu tư nên biết
Các đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap nhà đầu tư nên biết

Cũng giống với cổ phiếu Bluechip và Penny, Midcap cũng có những đặc điểm riêng biệt. Nhà đầu tư có thể dựa vào những đặc điểm này để đưa ra các phán đoán đầu tư hợp lý. Cụ thể 03 đặc điểm cơ bản của nó như sau: 

 • Được phát hành bởi công ty có vốn hóa trung bình: Như đã nói ở trên, Midcap là loại cổ phiếu được phát hành bởi nhóm doanh nghiệp trung bình. Vốn hóa của những đơn vị này nằm trong khoảng từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Ngày nay, tổng vốn hóa thị trường của nhóm này chiếm khoảng 22% tổng vốn hóa thị trường. 
 • Mệnh giá trung bình: Cổ phiếu Bluechip thường có mệnh giá cao, kén nhà đầu tư, và cổ phiếu Penny có mệnh giá thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi đó, cổ phiếu Midcap có mệnh giá trung bình, phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Không những vậy, loại cổ phiếu này thường có sức bật tương đối tốt trên thị trường. 
 • Tiềm năng phát triển lớn: cổ phiếu Midcap thường được phát hành bởi các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải, bất động sản,… Những ngành này đều cực kỳ tiềm năng và đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Do đó, tốc độ tăng trưởng và tiềm năng phát triển được duy trì rất tốt. 

Ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu Midcap 

Đầu tư luôn tiềm ẩn cả những cơ hội và rủi ro, và cổ phiếu Midcap cũng không ngoại lệ. 

 

Ưu điểm: 

Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Midcap
Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Midcap
 • Tính an toàn cao: Không giống với cổ phiếu Penny được phát hành bởi các công ty quy mô nhỏ. Cổ phiếu Midcap thường được phát hành bởi các công ty có vốn hóa trung bình. Nhờ vậy mà tính an toàn khi đầu tư cũng cao hơn. Nhà đầu tư có thể an tâm hơn khi bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. 
 • Sinh lời hấp dẫn hơn Bluechip: Một ưu điểm tuyệt đối không thể bỏ qua khi đầu tư Midcap chính là tỷ suất sinh lời. Vì được phát hành bởi những công ty có vốn hóa trung bình, nên tốc độ tăng trưởng của nó có thể cũng nhanh hơn so với doanh nghiệp lớn. Nhờ đó, tỷ suất sinh lời trên cổ phiếu Mid-cap có khả năng gấp 20-30% so với Bluechip. 
 • Mệnh giá vừa phải: Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường lo ngại về vốn thì có thể đầu tư Midcap. Bởi nó có nhiều ưu điểm về tính an toàn, thanh khoản cùng mệnh giá thấp. Khi mới bắt đầu, bạn không có nhiều vốn thì những mã cổ phiếu có mệnh giá trung bình như Midcap hoàn toàn toàn phù hợp. 

Nhược điểm: 

 • Nhiều rủi ro hơn cổ phiếu Bluechip: Xét về tính an toàn, cổ phiếu Bluechip là nhóm dẫn đầu, sau đó đến Midcap và Penny. Vì vậy, khi bỏ tiền vào Midcap, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi đầu tư vào Bluechip.
 • Dễ bị tác động bởi đội lái, “cá mập”: Cổ phiếu Midcap có mệnh giá thấp, được phát hành bởi các công ty trung bình. Nên giá của nó dễ bị chi phối bởi các đội lái. Điều này dễ gây xáo trộn và nhiễu loạn thị trường. Các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ dễ gặp rủi ro khi bỏ tiền.

Có nên mua cổ phiếu Midcap hay không? 

Có thể nhận thấy rằng, cổ phiếu Mid-cap là một loại cổ phiếu cực kỳ tiềm năng. Chúng có khả năng sinh lời hấp dẫn cùng tính an toàn khá cao khi đầu tư. Do vậy, các bạn có thể cân nhắc bỏ tiền cho các mã cổ phiếu thuộc nhóm Midcap, góp phần làm đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Hãy lựa chọn đầu tư Midcap nếu bạn muốn: 

 • Đầu tư an toàn và sinh lời hấp dẫn. 
 • Sở hữu đa dạng các mã cổ phiếu tiềm năng với số vốn thấp. 

Không lựa chọn bỏ tiền cho Midcap nếu: 

 • Mong muốn đầu tư dài hạn, có thể lên tới 10 năm. Với mục tiêu đầu tư này, các bạn có thể cân nhắc đầu tư Bluechip. 

Tóm lại, việc nên hay không đầu tư cổ phiếu Mid-cap hoàn toàn dựa vào mục tiêu và định hướng đầu tư của bạn. Vì vậy, để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có, hãy xác định thật rõ mục tiêu của mình là gì. 

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap mang lại hiệu quả cao

Các lưu ý quan trọng khi bỏ tiền vào Midcap
Các lưu ý quan trọng khi bỏ tiền vào Midcap

Cổ phiếu Mid cap được rất nhiều chuyên gia tài chính dự báo có tiềm năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên không phải toàn bộ các mã thuộc nhóm Midcap đều vậy. Chính vì thế, để đầu tư thuận lợi và thành công, các bạn hãy tham khảo những lưu ý sau: 

 • Đánh giá thị trường: Đây là bước cực kỳ quan trọng khi bắt đầu đầu tư một lĩnh vực mới. Nhờ đó, bạn sẽ nắm được xu hướng tăng trưởng của thị trường, và đưa ra các dự báo chính xác nhất. Bên cạnh đó, đánh giá thị trường còn giúp bạn có thể tìm ra những mã cổ phiếu tiềm năng.
 • Lên kế hoạch đầu tư: Một kế hoạch đầu tư hợp lý và thông minh ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy, hãy đặt ra mục tiêu ngay từ đầu, và vạch ra kế hoạch thật rõ ràng cho mỗi giai đoạn. Và cũng đừng quên các nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, không để trứng trong một giỏ nhé. 
 • Học cách chấp nhận rủi ro: Việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh trước biến động thị trường. Do đó, dù bạn có thua lỗ thì vẫn sẽ luôn hướng đến những mục tiêu đầu tư mới. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về cổ phiếu Midcap là gì nhà đầu tư cần nắm rõ. Hãy theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Chúc bạn gặt hái được thật nhiều thành công trong đầu tư chứng khoán. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan