Chứng khoán | 14/09/2023

Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư loại cổ phiếu này?

Cổ phiếu Penny là loại cổ phiếu được các nhà đầu tư truyền tai nhau rằng khả năng sinh lời rất cao. Nhưng trên thực tế, cổ phiếu Penny tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì tính thanh khoản thấp. Vậy cổ phiếu Penny là gì? Có nên tham gia đầu tư Penny hay không? 

Những điều cần biết về cổ phiếu Penny
Những điều cần biết về cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là gì? 

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hay Small Caps) là những cổ phiếu có mệnh giá rất thấp. Chúng thường được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường.

Ở mỗi nước, cổ phiếu Penny sẽ được gọi với những cái tên khác nhau, bao gồm: Small Cap, Nano Cap, Micro Cap Stock. Về cơ bản, đây là một loại cổ phiếu giá rẻ, thích hợp cho cho việc đầu cơ.

Ví dụ:

 • Tại Mỹ, Penny là tên gọi của những loại cổ phiếu có mệnh giá dưới 5 USD/ 1cp. Vì vậy, chúng chỉ được giao dịch tại các thị trường nhỏ, ít được nhà đầu tư quan tâm. 
 • Tại Việt Nam, cổ phiếu Penny là nhóm những cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp nhỏ. Những doanh nghiệp này có vốn hoá thị trường bé hơn 1.000 tỷ đồng.

Biến động của cổ phiếu Penny

Biến động của Penny được quyết định bởi nhiều yếu tố
Biến động của Penny được quyết định bởi nhiều yếu tố

Cổ phiếu Penny thường có tính biến động cao và rủi ro lớn hơn so với các cổ phiếu khác. Sự biến động của penny có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thông tin công ty, doanh nghiệp: Các thông tin về công ty phát hành cổ phiếu penny có thể tác động đáng kể đến giá cổ phiếu. Các thông tin tích cực như doanh thu tăng trưởng, lợi nhuận cao hoặc hợp đồng mới có thể làm tăng giá cổ phiếu. Ngược lại, các thông tin tiêu cực như thua lỗ, vấn đề tài chính hoặc tin đồn xấu có thể gây giảm giá cổ phiếu.
 • Thị trường chung: Tình hình của thị trường chứng khoán nói chung cũng có thể ảnh hưởng đến biến động của cổ phiếu penny. Nếu thị trường chứng khoán có xu hướng tăng, penny cũng có thể được đẩy lên. Ngược lại, trong thị trường giảm, cổ phiếu penny có thể bị áp lực giảm giá.
 • Thông tin công bố: Các thông tin công bố như báo cáo tài chính hàng quý, báo cáo doanh thu, tin tức liên quan đến công ty hoặc ngành nghề có thể tác động đến biến động của penny. Việc công bố thông tin tích cực hoặc tiêu cực có thể gây ra sự biến động lớn trong giá cổ phiếu.
 • Sự quan tâm từ các nhà đầu tư: Sự quan tâm và giao dịch của các nhà đầu tư có thể tạo ra sự biến động đáng kể đối với Penny Stock. Với số lượng giao dịch thấp, thậm chí một lệnh mua bán nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, do tính chất không ổn định và rủi ro của Penny Stock, việc dự đoán hoặc đánh giá chính xác biến động của chúng là khó khăn. Người đầu tư nên thận trọng và nắm vững thông tin trước khi quyết.

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không? 

“High risk, high value” là nhận định vô cùng phù hợp với nhóm Penny. Ngày nay nhiều bạn trẻ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đặt tiền vào cổ phiếu này. Sau đó nuôi hy vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Chờ đợi thời cơ để thu về món lời hậu hĩnh. 

Về cơ bản, mỗi loại cổ phiếu đều có những ưu nhược điểm riêng. Các bạn cần nắm rõ những điểm này để có quyết định đầu tư chính xác nhất. 

Ưu và nhược điểm đáng chú ý của Small Caps
Ưu và nhược điểm đáng chú ý của Small Caps

Ưu điểm của cổ phiếu Penny.  

 • Giá cổ phiếu rẻ: Giá Penny thường rất rẻ, dễ dàng tiếp cận với những nhà đầu tư có số vốn thấp. Bên cạnh đó, loại cổ phiếu này còn mang đến nhiều sự lựa chọn. 
 • Tiềm năng tăng trưởng lớn: Với những doanh nghiệp nhỏ nhưng chỉ cần có một yếu tố thúc đẩy, nó có thể giúp doanh nghiệp bứt phá, kéo giá cổ phiếu tăng trong tương lai.

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

 • Tính thanh khoản thấp: Thực tế, rất nhiều mã Penny được giao dịch trên các sàn OTC. Do đó nhà đầu tư sẽ khó nắm bắt được tình hình để ra quyết định vào đúng thời điểm. 
 • Vấn đề pháp lý không minh bạch: Đối với cổ phiếu có vốn hóa nhỏ như Penny Stock, các nhà đầu tư sẽ không dễ để tìm kiếm và kiểm chứng thông tin về doanh nghiệp. 
 • Không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu: Nhiều mã cổ phiếu Penny giao dịch trên sàn OTC nên các doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu này thường không đáp ứng những yêu cầu tối thiểu để được niêm yết. Mức độ tin cậy của Penny cũng bị ảnh hưởng so với các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tập trung.

Tóm lại, Penny là cổ phiếu tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bạn chỉ nên bỏ một phần nhỏ tài sản vào nó. Sau đó xem đây là một sản phẩm đầu cơ. Cổ phiếu Penny thường có chênh lệch giá mua bán khó lường. Vì vậy, bạn phải hết sức tỉnh táo và nhanh nhạy khi bỏ tiền vào các mã cổ phiếu này. 

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể xem đầu tư Penny như một phen đánh cược với thị trường. Được ăn cả, ngã về 0. Bởi nếu bạn có dự đoán tốt và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, việc thu về món lợi khổng lồ là hoàn toàn có thể.

Có đáng để đầu tư cổ phiếu Penny?

Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư Small Caps
Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư Small Caps

Cổ phiếu Penny có đáng để đầu tư? – Câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên, trước khi quyết định bạn nên đặc biệt cân nhắc và thận trọng về những rủi ro có thể gặp phải.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, thay vì chạy theo lợi nhuận tăng nóng của Penny hãy chọn những doanh nghiệp có tiềm năng trưởng và hoạt động kinh doanh tốt.

Thậm chí, với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, giao dịch Penny Stock vẫn một trong những thách thức lớn. Penny Stock có số vốn hóa nhỏ thường khó phán đoán xu hướng tăng trưởng và mới được niêm yết trên thị trường nên rất khó để nhà đầu tư phán đoán và nắm bắt được những biến động cụ thể.

Ví dụ về cổ phiếu Penny tại Việt Nam

Xu hướng đầu tư vào nhóm Penny ngày càng tăng cao tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh tính rủi ro rất cao, loại cổ phiếu này cũng đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số mã Penny có giá dưới 10.000 đồng/cp mà bạn có thể tham khảo:

Mã cổ phiếu Công ty Sàn niêm yết Vốn hoá thị trường (tỷ đồng) Giá cổ phiếu
ACM Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường HNX 183,6 3,600
AGF Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang UPCOM 123,68 4,400
DST Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long HNX 186,87 5,800
HHG Công ty Cổ phần Hoàng Hà HNX 198,91 5,700
LCM Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai HSX 102,47 4,100

Kinh nghiệm đầu tư Penny Stock

Tổng hợp lưu ý khi đầu tư cổ phiếu loại này
Tổng hợp lưu ý khi đầu tư cổ phiếu loại này

Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Penny được phát hành bởi doanh nghiệp nhỏ, mức độ uy tín còn hạn chế. Bởi vậy, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng, thu thập thông tin từ nhiều nguồn về thị trường và doanh nghiệp. Bạn đừng đầu tư bất kỳ khoản tiền nào chỉ vì có người giới thiệu hay cảm thấy đó là xu hướng hiện tại mà không có kiểm chức chắc chắn.
 • Tuân thủ chặt chẽ theo chiến lược đầu tư vạch ra từ ban đầu. Nguyên tắc cắt lỗ rõ ràng để đảm bảo an toàn tài chính khi có những biến động giá trên thị trường.
 • Không nên mua Penny khi đang có xu hướng giảm. Thực tế, Small Caps thường chỉ tăng giá trong một khoảng thời gian ngắn, xu hướng giảm liên tục có thể diễn ra ở nhiều phiên và rất lâu sau đó mới đến đợt tăng giá tiếp theo.
 • Trước khi đầu tư Small Caps hay bất kỳ loại cổ phiếu nào bạn cũng nên lên kế hoạch tài chính rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro. Không nên dồn tiền vào một mã Penny duy nhất.

Với tiềm năng phát triển lớn, nguồn lợi nhuận hấp dẫn, Penny Stock được coi là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro, nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, doanh nghiệp để xây dựng chiến lược phù hợp.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Penny cho người mới bắt đầu

Để việc đầu tư được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, hãy lên chiến lược đầu tư và giao dịch thật bài bản. Dưới đây là quy trình 4 bước dành cho nhà đầu tư F0 mới tham gia “miếng bánh” Penny. 

Bước chơi Penny cho người mới

Bước 1: Đánh giá thị trường và lên kế hoạch đầu tư

Đánh giá thị trường là bước vô cùng quan trọng trước khi đầu tư Penny. Nhờ đó bạn có thể chọn ra những cổ phiếu an toàn, tăng trưởng tốt. Sau cùng đưa ra quyết định đầu tư thật sáng suốt. Đặc biệt lưu ý:

 • Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen với thị trường. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, “không đặt trứng vào một giỏ”.

Bước 2: Chọn sàn giao dịch

Tại Việt Nam, cổ phiếu thuộc loại Penny được giao dịch trên 3 sàn: HOSE, HNX, và Upcom. Đây đều là những sàn giao dịch lớn, uy tín hàng đầu Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên mỗi sàn cũng có những quy định riêng về phí và thời gian giao dịch. Các bạn nên lưu ý điểm này để lựa chọn sàn giao dịch phù hợp nhất cho mình. 

Bước 3: Mở tài khoản giao dịch

Nhận ngay 200.000 đồng khi trải nghiệm giao dịch tại Entrade X.

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ nhà đầu tư đăng ký tài khoản từ xa. Đảm bảo vừa nhanh gọn, tiện lợi và bảo mật thông tin cực tốt. Các bạn có thể mở ngay một tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí tại đây. Hoặc tải ứng dụng Entrade X trên Appstore, Google Play và làm theo hướng dẫn. Chỉ mất chưa tới 1 phút, bạn đã có ngay một tài khoản chứng khoán trên sàn giao dịch online. 

Bước 4: Nạp tiền và giao dịch

Để có thể thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu Penny, các bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình. Tùy theo nhu cầu đầu tư mà bạn nạp số tiền tương ứng. Sau đó tiến hành mua bán những mã cổ phiếu mà bạn đã lựa chọn. 

Nhìn chung, bỏ tiền vào Penny là một lựa chọn khá hấp dẫn cho những nhà đầu tư mạo hiểm. Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể giải đáp cổ phiếu Penny là gì? Hy vọng bạn đã có thêm nhiều mới về tài chính. Đồng thời có thể tự mình đưa ra những quyết định đầu tư thật sáng suốt. Chúc bạn sớm trở thành một nhà đầu tư tài ba.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan