Chứng khoán | 19/02/2023

Cổ phiếu ủy thác giữ và những điều nhà đầu tư cần biết!

Cổ phiếu ủy thác giữ là một loại cổ phiếu đặc thù được sử dụng trong các thương vụ mua bán và sáp nhập, tái cấu trúc,… Chính vì sự đặc biệt này mà không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy cổ phiếu ủy thác giữ là gì? Đặc điểm và ví dụ thực tế? DNSE sẽ trình bày qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu ủy thác giữ và những điều bạn cần biết
Cổ phiếu ủy thác giữ và những điều bạn cần biết 

Cổ phiếu ủy thác giữ là gì?

Cổ phiếu ủy thác giữ trong tiếng Anh là Escrowed Shares. Đây là loại cổ phiếu nằm trong một tài khoản ủy thác giữ và được đảm bảo bởi bên thứ ba. Các cổ phiếu này không được giải phóng cho đến khi tất cả các nghĩa vụ trong thỏa thuận hoàn thành. 

Cổ phiếu thường được nắm giữ bởi bên thứ ba trong các trường hợp như: 

Đặc điểm của Cổ phiếu ủy thác giữ

Đặc trưng cơ bản của loại cổ phiếu này
Đặc trưng cơ bản của loại cổ phiếu này

Được giữ cho đến khi giao dịch hoàn thành

Cổ phiếu khi được ủy thác giữ sẽ nằm trong tài khoản của một bên thứ ba. Nó chỉ được giải phóng khi hai bên tham gia giao dịch đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Điều này nhằm đảm bảo để hai bên hạn chế những vi phạm trong quá trình diễn ra thỏa thuận. 

Làm giảm quyền bán cổ phiếu của cổ đông

Đây là trường hợp cổ phiếu được ủy thác giữ khi công ty tái cấu trúc, hoặc giải thể. Khi đó cổ đông có thể bị ngăn bán ngay lập tức. Hoặc bị hạn chế quyền bán cổ phiếu. 

Cổ phiếu ủy thác giữ có lợi ích gì?

Lợi ích lớn nhất là bảo vệ hai bên tham gia giao dịch
Lợi ích lớn nhất là bảo vệ hai bên tham gia giao dịch 

Bảo vệ cả hai bên tham gia giao dịch

Lợi ích quan trọng nhất của loại cổ phiếu này là bảo vệ cả hai bên tham gia giao dịch (mua bán, sáp nhập…). Hiểu đơn giản, số cổ phiếu này được giữ bởi bên thứ ba như một loại tài sản đảm bảo. Nếu bên người bán vi phạm thỏa thuận, bên mua có thể nhận số cổ phần này để bù đắp thiệt hại. Ngược lại, nếu người mua vi phạm thỏa thuận, người bán sẽ giữ số cổ phiếu này. 

Nguồn thanh toán những chi phí phát sinh trong giao dịch

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thỏa thuận có thể phát sinh thêm các chi phí. Khi đó, người mua có thể sử dụng số cổ phiếu được ủy thác giữ để bù đắp các chi phí. Nhằm tránh việc gián đoạn giao dịch và ảnh hưởng xấu đến cổ đông.  

Ví dụ về cổ phiếu ủy thác giữ

Các trường hợp cổ phiếu được ủy thác giữ
Các trường hợp cổ phiếu được nắm giữ bởi bên thứ ba 

Phần thưởng cho nhân viên

Các nhân viên có thể được nhận cổ phiếu như một phần thưởng từ công ty cho những đóng góp của họ. Tuy nhiên, nhân viên sẽ không được nhận chúng ngay khi có thông báo được nhận quyền hưởng cổ phiếu. Những cổ phiếu này được giữ từ 1-3 năm trước khi trao cho nhân viên. Thời gian từ lúc phát hành quyền hưởng cổ phiếu tới khi trao cổ phiếu cho nhân viên, cổ phiếu được công ty nắm giữ.

Những cổ phiếu này còn được gọi là cổ phiếu hạn chế vì nhân viên phải đợi hết thời hạn (vesting period) mới được sở hữu cổ phiếu. Việc công ty nắm giữ cổ phiếu để ủy thác giữ nhằm giữ chân nhân lực ở lại với công ty lâu dài. 

Thương vụ thâu tóm và sáp nhập công ty

Trong các thương vụ mua bán và sáp nhập, công ty bên mua có thể yêu cầu một tỷ lệ cổ phiếu của công ty bán được giữ lại. Thông thường là 10-15% giá trị của thương vụ. Việc này nhằm bảo vệ công ty mua nếu bên bán có vi phạm làm ảnh hưởng tới thỏa thuận.    

Số cổ phiếu này sẽ được nắm giữ bởi bên thứ ba là các cơ quan quản lý tham gia phê duyệt giao dịch. Trong một số thời điểm, giá mua có thể phải điều chỉnh thì số cổ phiếu này được dùng để chi trả cho phần chênh lệch giá. 

Công ty phá sản hoặc tái tổ chức

Trên thực tế, có không ít trường hợp công ty thực hiện tái tổ chức hoặc phải phá sản do hoạt động kém hiệu quả. Trong quá trình đó, cổ phiếu công ty có thể bị đình chỉ giao dịch tạm thời.

Số cổ phiếu mà cổ đông sở hữu sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu ủy thác giữ. Sau đó, khi hoàn tất thủ tục tái tổ chức, cổ phiếu sẽ được hoàn trả lại để giao dịch nếu vẫn còn vốn chủ sở hữu trong công ty.

Kết

Bài viết trên của DNSE đã cung cấp những nội dung tổng quan về cổ phiếu ủy thác giữ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm tòi, đầu tư trên thị trường tài chính. DNSE chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm website để cập nhật những kiến thức bổ ích về tài chính – đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan