Tài chính - Ngân hàng | 23/12/2021

Card verification value (CVV) là gì? Ý nghĩa và cách giữ bảo mật CVV

Mỗi thẻ Visa/Mastercard hoặc thẻ tín dụng đều có một CVC/CVV riêng biệt. Đây là mã xác minh quan trọng cho thẻ của bạn, đồng thời cũng giúp bạn thực hiện các phương thức thanh toán online nếu muốn. Tuy nhiên, do được in trực tiếp trên thẻ nên nếu không cẩn thận để lộ, các đối tượng xấu rất dễ lợi dụng thông tin này để trục lợi. Vậy CVC/CVV là gì? Nó quan trọng ra sao và làm thế nào để giữ bảo mật mã CVC/CVV của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu với DNSE qua bài viết ngay sau đây nhé!

CVC/CVV là gì?

CVV là viết tắt của cụm từ Card Verification Value trong tiếng Anh. Đây là mã xác minh của thẻ Visa và thẻ tín dụng. Thông thường, CVV sẽ gồm 3 chữ số, nằm phía sau thẻ của bạn. 

Trên thẻ Mastercard cũng có dãy số tương tự nhưng được gọi với cái tên khác là CVC (Card Verification Code).


Vị trí của CVV trên thẻ
Vị trí của CVV trên thẻ

CVC hay CVV còn được gọi là mã bảo mật của thẻ. Hầu như tất cả các loại thẻ ngân hàng đều có mã bảo mật này. Với từng loại thẻ thì tên gọi của chúng có thể khác nhau nhưng đều được gọi chung là CSC (Card Security Code).

Ý nghĩa của CVC/CVV là gì?

CVC/CVV được dùng để kiểm tra giá trị sử dụng thẻ. Thông qua mã CVC/CVV, máy có thể quét xem thẻ còn thời hạn sử dụng hay không. Nếu đã hết thì thẻ sẽ không thể thanh toán được nữa.

Ngoài ra, CVC và CVV cũng được dùng trong các thủ tục thanh toán trực tuyến. Với CVC/CVV, bạn có thể thực hiện thanh toán online nhanh chóng, tiện lợi mà không cần đến mã pin. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng bảo mật thẻ của bạn sẽ bị đe dọa nếu bạn để lộ mã CVC/CVV. Vì thế, hãy giữ mã CVC và CVV cẩn thận nhé!

Cách sử dụng CVC/CVV

CVV là một cách để thực hiện thanh toán online
CVV là một cách để thực hiện thanh toán online

Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử đều cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ VISA. Việc sử dụng số CVC/CVV để thanh toán là rất dễ dàng. 

Bước 1: Chọn phương thức thanh toán 

Thêm sản phẩm vào giỏ hàng và đến khu vực thanh toán. Đây là nơi bạn có thể lựa chọn một trong nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Bạn có thể lựa chọn thẻ VISA để tiến hành giao dịch.

Bước 2: Xem lại thông tin và hoàn tất thanh toán 

Nhập các thông tin cần thiết để xác minh thẻ và chủ nhân của thẻ.Với tùy từng website thì biểu mẫu thông tin này có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bạn cần phải điền một số thông tin cơ bản sau đây: 

 • Tên chủ thẻ (Cardholder’s name):  được viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Lưu ý, tên chủ thẻ khi điền vào biểu mẫu xác minh phải điền không dấu giống như đã in trên thẻ. 
 • Số thẻ (Card number): được in nổi ở mặt trước của thẻ, bao gồm dãy số 16 hoặc 19 tùy ngân hàng. 
 • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry date): Có một số thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng có ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn trên thẻ. Do đó, khi điền thông tin xác minh bạn cần phải lưu ý để tránh nhầm lẫn. 
 • CVC/CVV: Điền mã số CVC hoặc CVV là bước cuối cùng giúp hoàn tất quá trình thanh toán. Một số trang web sau khi điền mã sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký thẻ ngân hàng để tiến hành xác nhận. Tuy nhiên, cũng có những trang web không cần bước này. Do đó, để đảm bảo bạn có thể chủ động lựa chọn đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard.

Cách giữ bảo mật mã CVC/CVV

Sau khi hiểu CVC/CVV là gì, hãy tìm cách để bảo vệ mã thẻ quan trọng này nhé. Đây là điều không thể thiếu để tránh trở thành nạn nhân của việc đánh cắp thông tin. Do đó, bạn cần bảo vệ CVC và CVV một cách thật cẩn thận. Dưới đây là một vài biện pháp đơn giản để ngăn mã số này rơi vào tay kẻ xấu.

Thực hiện bảo mật các thiết bị cá nhân

Nếu không bảo vệ tốt các thiết bị cá nhân, tin tặc sẽ dễ xâm nhập và đánh cắp thông tin của bạn. Vì thế, hãy chú ý để không lộ ra bất kỳ sơ hở nào nhé.

 • Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính. Thao tác này sẽ quét vi-rút, phần mềm và các công cụ khác mà tin tặc sử dụng để lấy cắp thông tin cá nhân.
 • Bảo vệ mật khẩu mạng WiFi của bạn. Hacker cũng có thể thông qua wifi để truy cập các thông tin tài khoản cá nhân của bạn. Do đó, hãy lưu ý bảo vệ mật khẩu và chỉ tiết lộ nó cho những người thân quen.
 • Sử dụng VPN khi duyệt web xa nhà. Khi ở nhà bạn có thể thoải mái sử dụng mạng wifi gia đình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi truy cập các mạng công cộng hoặc khi đi du lịch. Hãy sử dụng VPN để đảm bảo các thông tin cá nhân được giữ kín.

Bảo vệ thông tin thẻ và kiểm soát các giao dịch

Hãy cố gắng giữ kín thông tin thẻ nhất có thể để đảm bảo thông tin cá nhân của bạn không bị tiết lộ.

 • Chỉ nhập thông tin thẻ tín dụng trên các trang web đáng tin cậy. Tránh các trang web không có “https:” trong địa chỉ. Đồng thời cũng tránh việc truy cập vào các app không đáng tin cậy.
 • Không chia sẻ ảnh thẻ tín dụng của bạn với bạn bè hoặc trên mạng xã hội. Đừng để lộ hình ảnh hoặc số CVC/CVV cho bất kỳ ai. 
 • Kiểm tra hoạt động tài khoản của bạn thường xuyên. Xem lại các giao dịch để đảm bảo rằng bạn tất cả các thanh toán đều xuất phát từ phía bạn. Nếu có khoản phí mà bạn không nhận ra, hãy liên hệ với ngân hàng để được giải quyết kịp thời.
 • Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard. Thao tác này sẽ giúp các bạn thiết lập thêm một lớp bảo mật cuối trước khi giao dịch. Bằng cách đăng ký dịch vụ, mỗi lần thanh toán bạn sẽ được yêu cầu xác nhận bằng mã OTP. Điều này có thể giúp bạn ngăn chặn kịp thời các hành vi không minh bạch qua thẻ của mình.

Xóa/che số CVC/CVV

Ngoài ra, cách đơn giản nhất để ngăn chặn việc để lộ thông tin là bạn xóa hoặc che mã CVC/CVV đi. Tuy nhiên, trước đó hãy đảm bảo bạn đã ghi nhớ mã CVC hoặc CVV của bản thân. Ngoài ra, nếu có cạo hoặc tìm cách xóa thì bạn hãy lưu ý đừng làm hỏng dải từ nhé. Nếu dải từ trên thẻ bị hỏng, thẻ của bạn sẽ không thể thanh toán được nữa. 

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về CVC/CVV là gì cùng ý nghĩa của mã số này. Cùng với đó là những tips để giữ cho mã số này luôn được bảo mật tuyệt đối. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích. Đồng thời, bạn cũng đã rút ra được cách để bảo vệ CVC/CVV, tránh cho kẻ xấu lợi dụng. Để cập nhật thêm những kiến thức thiết thực và bổ ích về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan