Tài chính - Ngân hàng | 07/12/2021

Thẻ tín dụng là gì? Phân loại và lợi ích của thẻ tín dụng

Bên cạnh thẻ thanh toán thì ngày càng có nhiều người mở và sử dụng thẻ tín dụng. Với chiếc thẻ này, bạn có thể thoải mái mua sắm, tận hưởng các ưu đãi mà không cần phải có tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Vậy thẻ tín dụng là gì? Có những loại thẻ tín dụng nào? Để giúp hiểu kỹ hơn về chiếc thẻ này, hãy cùng DNSE tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán thay cho tiền mặt

Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng (Credit Card) được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó là một loại thẻ ngân hàng cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán trong hạn mức tín dụng được cấp bởi tổ chức phát hành thẻ. Để dễ hiểu hơn, đây là thẻ giúp bạn chi tiêu trước và sau đó phải thanh toán số tiền đã chi tiêu lại cho ngân hàng theo đúng ngày quy định.

Khi có trong tay chiếc thẻ quyền lực này, bạn có thể mua sắm online, chi trả các loại hoá đơn, vé máy bay, rút tiền mặt từ ATM… trong hạn mức mà ngân hàng đã phê duyệt. 

Các loại thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các đặc điểm cụ thể. Sau đây là một số loại thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng thẻ tín dụng thuận tiện trong thanh toán
Sử dụng thẻ tín dụng thuận tiện trong thanh toán

Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ tín dụng nội địa: Sử dụng để thanh toán, giao dịch trong nước. Thẻ nội địa có phí dịch vụ thấp và hạn mức sử dụng thấp hơn thẻ quốc tế.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Dùng để thanh toán được cả trong và ngoài nước. Bạn dễ dàng thực hiện mua sắm trên các kênh thương mại điện tử quốc tế với hạn mức sử dụng cao. Đồng thời, phí duy trì và phí dịch vụ cũng khá cao.

Phân loại theo hạng thẻ

Với cách phân loại này, thẻ tín dụng được chia thành 3 loại: thẻ hạng chuẩn, thẻ hạng vàng, thẻ hạng bạch kim. Mỗi hãng thẻ sẽ có hạn mức sử dụng và đặc quyền ưu đãi khác nhau. Cụ thể:

 • Thẻ tín dụng hạng chuẩn: Có hạn mức sử dụng dao động trong khoảng 50 triệu đồng tuỳ ngân hàng. Để được mở loại thẻ này, ngân hàng thường yêu cầu mức thu nhập tối thiểu là 5 triệu đồng/ tháng. Phí thường niên để duy trì hạng thẻ này dao động từ 150.000 – 250.000 đồng.
 • Thẻ tín dụng hạng vàng: Với hạn mức tín dụng từ 50 triệu – 200 triệu mỗi tháng, dành cho người có thu nhập tối thiểu từ 10 triệu/ tháng. Phí thường niên duy trì dao động khoảng 200.000 – 500.000 đồng. 
 • Thẻ tín dụng hạng bạch kim: Là hạng thẻ cao cấp có hạng mức tín dụng lên tới hàng tỷ đồng. Để mở thẻ này, mức thu nhập tối thiểu của người mở thẻ phải từ 20 triệu/ tháng và phí thường niên thường trên 1 triệu.

Phân loại theo thương hiệu thẻ

Hiện nay có hai hạng thẻ của 2 thương hiệu được sử dụng phổ biến trên thế giới là: Mastercard và Visa. Cả hai loại thẻ này đều là thẻ tín dụng quốc tế với phạm vi thanh toán toàn cầu và đều có chức năng rút tiền lẫn thanh toán. Và điểm khác biệt là:

 • Thẻ tín dụng Mastercard: Được pháp hành bởi công ty MasterCard Worldwide. Loại thẻ này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
 • Thẻ tín dụng Visa: Có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association cung cấp. Thẻ Visa được sử dụng phổ biến ở khu vực châu Á, còn ở khu vực châu Mỹ thường không chấp nhận loại thẻ này.
Thẻ tín dụng có nhiều loại khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng
Thẻ tín dụng có nhiều loại khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng

Phân loại theo chủ thể sử dụng thẻ

Theo tiêu chí này, thẻ tín dụng được chia thành 2 loại:

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Chủ thể mở thẻ và sử dụng thẻ là một cá nhân. Trong thẻ tín dụng cá nhân sẽ bao gồm thẻ chính (dành cho người đứng tên mở thẻ) và thẻ phụ (được mở thêm do người đứng tên chịu trách nhiệm với các khoản thanh toán của thẻ).
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Do doanh nghiệp đứng ra mở, phục vụ mục đích cho mục đích kinh doanh và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của doanh nghiệp. Người mở thẻ cho doanh nghiệp thường là Giám đốc hoặc Giám đốc tài chính.

Tiện ích của thẻ tín dụng là gì?

Việc sử dụng thẻ tín dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều tiện ích trong cuộc sống, điển hình như:

Thanh toán thuận tiện

Thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán nhanh, vô cùng tiện lợi, đặc biệt là khi book vé máy bay, đặt phòng khách sạn, mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử quốc tế,…

Hưởng các ưu đãi hấp dẫn

Thường khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ có rất nhiều ưu đãi như: 

 • Tích lũy dặm bay: Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu thì sẽ nhận được điểm thưởng. Và khi tích lũy đủ số điểm có thể đổi về cho mình chiếc vé máy bay. Rất thích hợp cho người thường xuyên đi du lịch.
 • Hoàn tiền: Một số loại thẻ tín dụng có tính năng hoàn tiền. Cụ thể khi bạn mua sắm một số mặt hàng và thanh toán qua thẻ tín dụng thì sẽ được nhận lại % số tiền đã thanh toán vào thẻ hoặc đổi thành dặm bay, điểm thưởng. Từ đó giúp bạn tiết kiệm hơn.
 • Trả góp lãi suất 0%: Giúp bạn kéo dài thời hạn trả góp mà không tính lãi suất.

Trong trường hợp cần tiền gấp

Trong trường hợp bạn cần một số tiền gấp mà chưa đến kì nhận lương, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để chi trả hoặc rút tiền mặt ngay để sử dụng mà không phải chạy vạy vay mượn. Lợi ích này rõ ràng nhất khi bạn đang lâm vào tình trạng “cháy ví”.

Thẻ tín dụng Mastercard và thẻ tín dụng Visa được sử dụng phổ biến
Thẻ tín dụng Mastercard và thẻ tín dụng Visa được sử dụng phổ biến 

Những bất cập khi sử dụng thẻ tín dụng là gì?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết thẻ tín dụng là gì, có những loại thẻ nào, chức năng của từng loại thẻ,… Ngoài những ưu điểm như trên, loại thẻ này vẫn tồn tại một vài nhược điểm như:

Bị tính phí nếu không hoàn trả khoản ứng trước sau 45 ngày

Khách hàng sẽ bị tính phí lãi suất nếu sau 45 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch quẹt thẻ lần đầu mà chưa hoàn trả số tiền đã ứng trả trước cho hoạt động phát sinh chi phí. Bởi khi đó ngân hàng quy định là bạn đã bắt đầu có khoản vay đầu tiên. Nếu để quá hạn thì mức lãi suất này sẽ cao hơn mức lãi thông thường. Chính sách này khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn nếu đang trong tình trạng tài chính khó khăn. Do đó, khi sử dụng thẻ bạn cũng cần để ý đến kỳ hạn thanh toán và lãi suất.

Phí thường niên cao hơn thẻ thanh toán thông thường

Phí duy trì tài khoản, phí thường niên cũng cao hơn so với thẻ thanh toán. Với ngân hàng quốc tế là 300.000 – 500.000đ. Còn ngân hàng trong nước từ 50.000 – 100.000đ. Nếu bạn đang sử dụng thẻ của ngân hàng với mức phí cao nhưng lợi ích nhận được không tương xứng thì có thể xem xét thay đổi sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác.

Phí rút tiền mặt cao hơn

Ngoài dùng để thanh toán, bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Tuy nhiên phí rút tiền sẽ cao hơn khoảng 4% so với thẻ thanh toán thông thường. Nếu bạn thường xuyên phải rút số tiền lớn thì mức phí này có thể bị cộng dồn thành con số khá lớn.

Rủi ro khi đánh mất thẻ

Trong trường hợp nếu đánh mất, làm rơi thẻ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi người khác có thể dùng thẻ của bạn để thực hiện các hoạt động phi pháp, giao dịch bất chính, móc tiền của bạn,… Do đó, nếu không may đánh mất thẻ thì hãy nhanh chóng thông báo với ngân hàng để khẩn cấp khóa tài khoản, ngăn chặn các giao dịch phát sinh.

Tìm hiểu thêm: Làm gì khi mất thẻ tín dụng? Các cách để bảo vệ thẻ tín dụng an toàn

Không kiểm soát được chi tiêu

Việc sử dụng thẻ tín dụng khiến nhiều người mất kiểm soát chi tiêu của mình. Bạn có thể sẽ phát sinh những thứ chi tiêu không cần thiết. Vì vậy, khi sử dụng thẻ cũng cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý tránh tình trạng quá tay, ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì, lợi ích và các loại thẻ tín dụng hiện nay. Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết của DNSE để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan