Kiến thức tổng quan | 17/12/2021

Thẻ VISA là gì? Lợi ích và cách sử dụng thẻ VISA

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thẻ ngân hàng: Thẻ ATM, thẻ Visa, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng,… Điều đó khiến bạn rối bời và không biết chính xác mỗi loại thẻ này có chức năng riêng biệt gì? Trong bài viết này, DNSE sẽ trả lời cho câu hỏi “Thẻ VISA là gì?”, hay cách phân biệt loại thẻ này với các thẻ khác. Hãy đọc tiếp nội dung dưới đây nhé!

Thẻ Visa là gì?
Tìm hiểu về thẻ VISA

Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA là một loại thẻ thanh toán quốc tế được giới thiệu bởi Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế Visa. Đây là một mạng lưới thanh toán có trụ sở tại Mỹ. Họ hợp tác với các tổ chức tài chính để phát hành các loại thẻ VISA mang thương hiệu khác nhau. Hiện nay, thẻ VISA đã có mặt trên 190 quốc gia trên toàn thế giới. Và đây cũng là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất.

Bạn có thể sử dụng thẻ VISA để mua sắm trực tuyến và giao dịch tại hầu hết mọi nơi chấp nhận thẻ VISA trên toàn thế giới. Cách thức sử dụng bao gồm rút tiền mặt, chuyển khoản và gửi tiết kiệm. Ngoài ra, chủ thẻ VISA thường được hưởng nhiều khuyến mãi và ưu đãi độc quyền hơn.

Một số loại thẻ VISA thường gặp, đó là thẻ ghi nợ VISA và thẻ tín dụng VISA. Với những lợi ích khác nhau của mỗi loại thẻ, bạn nên chọn thứ phù hợp nhất với lối sống tài chính của mình.

Phân loại thẻ VISA

Thẻ ghi nợ VISA (VISA Debit)

Thẻ ghi nợ VISA liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán của bạn. Điều đó có nghĩa là tiền trong thẻ ghi nợ VISA cũng là tiền của chính bạn. Và bạn có thể sử dụng thẻ để rút, thanh toán và chuyển tiền tùy theo số dư tài khoản của mình. Có những ngân hàng không đặt giới hạn số tiền bạn có thể sử dụng trong tài khoản của mình. Trong khi đó, một số ngân hàng khác lại yêu cầu chủ thẻ ghi nợ phải duy trì số dư tài khoản tối thiểu.

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ VISA của mình tại bất kỳ điểm chấp nhận thẻ VISA nào. Ví dụ như các ATM trong nước và nước ngoài có biểu tượng VISA/ PLUS, POS hoặc để thanh toán trực tuyến.

Hầu hết các công ty phát hành cũng trả tiền lãi cho bạn trên số dư tín dụng trong tài khoản ghi nợ VISA. Nhìn chung, tất cả các thẻ ghi nợ, bao gồm cả thẻ ghi nợ VISA, sẽ không cho phép bạn thực hiện các giao dịch với số tiền lớn hơn số dư tài khoản mà thẻ của bạn được liên kết.

Thẻ tín dụng VISA (VISA Credit)

Thẻ tín dụng VISA có hầu hết các tính năng của thẻ ghi nợ VISA. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của nó là được cấp hạn mức tín dụng theo thỏa thuận với tổ chức phát hành.

Thông thường, bạn sẽ có từ 15 đến 45 ngày để chi tiêu trước khi đến ngày bạn phải hoàn trả lại số tiền đó. Điều này có nghĩa, miễn là bạn hoàn trả tiền trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí lãi nào khác. Ngược lại, lãi suất của ngân hàng sẽ được cộng dồn vào số dư chưa thanh toán nếu bạn không hoàn trả đúng kỳ hạn.

Thẻ trả trước VISA (VISA Prepaid)

Thẻ trả trước VISA trong tiếng Anh còn được gọi là VISA Prepaid Card. Đây là loại thẻ có các chức năng và công dụng gần giống với thẻ ghi nợ VISA. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai loại thẻ này đó là thẻ trả trước VISA không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ trả trước VISA để thanh toán khi mua sắm. Tuy nhiên, khi tiêu dùng hết tiền trong thẻ thì bạn cần nạp thêm nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Phân hạng thẻ VISA

Trên thị trường hiện nay có 5 hạng thẻ VISA khác nhau. Mỗi hạng thẻ lại có các chức năng và ưu đãi khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại thẻ phù hợp cho mình.

 • VISA Classic Card – Thẻ VISA hạng chuẩn: có các chức năng cơ bản, phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng.
Thẻ VISA hạng chuẩn
Thẻ VISA hạng chuẩn
 • VISA Gold Card – Thẻ VISA hạng vàng: tương tự như thẻ VISA hạng chuẩn nhưng được ưu đãi thêm một số dịch vụ.
Thẻ VISA hạng vàng
Thẻ VISA hạng vàng
 • VISA Platinum Card – Thẻ VISA hạng bạch kim: cao cấp, có nhiều đặc quyền rất ấn tượng, cần nhiều điều kiện để mở thẻ.
Thẻ VISA Platinum của Vietcombank
Thẻ VISA Platinum của Vietcombank
 • VISA Signature Card: tính năng vượt xa các loại thẻ khác, mang nhiều dấu ấn riêng biệt và cá nhân, điều kiện mở thẻ khá khắt khe.
Thẻ VISA Signature của Vietinbank
Thẻ VISA Signature của Vietinbank
 • VISA Infinite Card: là hạng thẻ cao nhất, nhiều đặc quyền và ưu đãi hấp dẫn, chỉ một phần nhỏ khách hàng là đủ điều kiện mở thẻ.
Thẻ VISA Infinite của Sacombank
Thẻ VISA Infinite của Sacombank

Lợi ích của thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA có những ưu điểm gì?
Thẻ VISA có những ưu điểm gì?

Trải nghiệm mua sắm tiện lợi

Thay vì mang theo một chiếc ví cồng kềnh, một chiếc thẻ ngân hàng nhỏ như danh thiếp sẽ tiện lợi hơn tiền mặt. Bạn có thể tận hưởng mua sắm bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống không có đủ tiền trong tay để mua hàng hóa đang giảm giá ở siêu thị chưa? Thẻ VISA có thể cực kỳ hữu ích vào thời điểm này.

Bảo mật cao

Hầu hết mọi thẻ VISA đều được trang bị chip EMV để chống gian lận và đánh cắp dữ liệu. Bạn có thể gặp rủi ro khi mang theo nhiều tiền mặt. Dù là đánh rơi hay bị lấy cắp số tiền đó, bạn cũng không bao giờ lấy lại được chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất thẻ, bạn có thể khóa thẻ ngay lập tức thông qua trung tâm hỗ trợ ngân hàng hoặc ứng dụng ngân hàng di động. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp mất tiền.

Quản lý tài chính dễ dàng

Với bất kỳ loại thẻ VISA nào, mọi giao dịch mua của bạn đều được ghi lại trực tuyến. Các thông tin này vô cùng chi tiết, bao gồm mua ở đâu, khi nào, giá bao nhiêu. Điều này giúp bạn tự đánh giá và điều chỉnh chi tiêu để có thể lập ngân sách tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các chương trình trả góp do thẻ VISA cung cấp để mua sắm những món đồ yêu thích ngay lập tức. Sau đó, bạn chỉ cần thanh toán một số tiền nhỏ hàng tháng (trả góp) thay vì thanh toán tất cả cùng một lúc.

Thân thiện với người dùng

Cách sử dụng thẻ VISA rất dễ hiểu. Quy trình của nó cũng đơn giản ngay cả khi bạn sử dụng trực tuyến. Bên cạnh đó, hình thức thanh toán của loại thẻ này được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Chính vì thế nên vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, thẻ VISA còn hỗ trợ chi phí khi bạn chuyển tiền quốc tế nữa đó.

Nhược điểm của thẻ VISA là gì?

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng thẻ VISA cũng có nhiều hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Bạn cần chứng minh thu nhập với ngân hàng nếu muốn mở thẻ tín dụng VISA. Đối với các bạn đang khởi nghiệp, tự kinh doanh hay làm các công việc freelance sẽ là một bất tiện đáng kể.
 • Thẻ VISA không quá thịnh hành ở Châu Mỹ. Chính vì vậy, nếu đang có ý định mở thẻ VISA để đi du lịch sang châu lục này, bạn nên xem xét lại quyết định của mình.
 • Bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí để sử dụng thẻ VISA. Ví dụ như phí rút tiền, phí chuyển đổi ngoại tệ…
 • Nếu để lộ số thẻ hay số CVV, bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm và rủi ro trong thanh toán trực tuyến. Chính vì vậy, nếu quyết định sử dụng thẻ VISA, bạn cần cẩn trọng hơn trong việc bảo mật thông tin của mình.

Sử dụng thẻ VISA như thế nào?

Cách sử dụng thẻ VISA
Cách sử dụng thẻ VISA

Thanh toán trực tiếp tại người bán

Thông thường, khi bạn thanh toán tại các cửa hàng, nhân viên sẽ quẹt dải từ tính ở mặt sau của thẻ. Một số thẻ sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN để hoàn tất thanh toán. Trong khi đó, những thẻ khác lại không yêu cầu hành động này.

Thanh toán trực tuyến

Bạn có thể sử dụng thẻ VISA để thanh toán hàng hóa trực tuyến trong nước và quốc tế. Theo đó, bạn chỉ cần cung cấp họ tên, số thẻ, CVV, ngày hết hạn và mã bảo mật 3D để tiến hành thanh toán. Mã bảo mật 3D (3D Secure Code) sẽ được gửi bằng tin nhắn văn bản đến số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng của bạn.

Ứng tiền qua máy ATM

Bạn có thể rút tiền bằng thẻ VISA (trừ thẻ VISA trả trước) tại bất kỳ máy ATM nào có biểu tượng mạng thanh toán quốc tế như VISA/ PLUS. Tuy nhiên, phí rút tiền mặt sẽ được áp dụng theo quy định trong biểu phí của nhà phát hành thẻ.

Nên sử dụng loại thẻ VISA nào?

Việc lựa chọn thẻ VISA phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là 3 yếu tố cơ bản nhất cần xem xét khi đăng ký thẻ VISA:

 1. Nhu cầu và lối sống của bạn
 2. Các tính năng và ưu đãi của thẻ
 3. Sự tiện lợi của ứng dụng

Mặc dù hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều đã phát hành các dòng thẻ liên kết với VISA. Tuy nhiên, các quy định về thẻ có thể khác nhau giữa các ngân hàng. Tùy thuộc vào phong cách sống và nhu cầu của bản thân mà bạn nên lựa chọn loại thẻ phù hợp. Các nhu cầu sử dụng thẻ VISA có thể bao gồm như thanh toán học phí, mua hàng trả góp, du

Thẻ tín dụng của các tổ chức phát hành khác nhau cũng có thể khác nhau về tính năng, hạn mức, phí và lệ phí, điều kiện đăng ký thẻ hoặc các chương trình khuyến mại. Vì mỗi biến thể có những ưu điểm riêng, bạn nên nghiên cứu thông tin thật kỹ để tìm được loại thẻ phù hợp nhất với mình.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thẻ VISA – một loại thẻ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Hy vọng bài viết này đã trả lời được thắc mắc “Thẻ VISA là gì?”. Và hơn hết là bạn sẽ biết cách sử dụng loại thẻ mang nhiều lợi ích này trong tương lai.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan