Kiến thức tổng quan | 05/12/2022

Dầu Brent là gì? Các yếu tố gây tác động ảnh hưởng đến giá dầu Brent

Dầu Brent là một trong những loại dầu thô phổ biến nhất trên thế giới. Đây là tiêu chuẩn trên nhiều thị trường lớn với mức giá không hề rẻ. Vậy giá dầu Brent là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giá dầu Brent là gì?
Giá dầu Brent là gì?

Dầu Brent là gì?

Tìm hiểu về dầu Brent

Dầu Brent là một loại dầu thô được khai thác tại các mỏ khu vực Biển Bắc. Loại dầu này được coi là tiêu chuẩn phổ biến tại các thị trường châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong tương lai, dầu Brent được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% lượng dầu thô trên thế giới.

Đặc điểm của dầu Brent

Dầu Brent đặc trưng bởi độ nhẹ và ngọt. Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thấp, chỉ khoảng 0,37%. Đây là loại dầu lý tưởng để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Dầu Brent cũng là nguồn cung chủ yếu để chế tạo 15 loại dầu theo các khối Na Uy và Scotland.

Việc lượng dầu thô đang ngày càng cạn kiệt khiến giá dầu Brent tăng cao. Với tính thanh khoản cao nhất, dầu thô hay “vàng đen” có tác động trực tiếp đến GDP của các quốc gia.

So sánh dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent Dầu WTI
Là dầu thô tiêu chuẩn cho châu Âu, châu Á và châu Phi Là dầu thô tiêu chuẩn cho Bắc Mỹ
Được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange) Được giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn, Anh
Được khai thác ở gần các vùng biển Được khai thác ở khu vực đất liền
Chi phí vận chuyển thấp hơn Chi phí vận chuyển cao hơn
Giá thành cao hơn khoảng 10 USD/thùng Giá thành thấp hơn do sự tiến bộ trong kỹ thuật khai thác dầu
Dầu Brent được giao dịch toàn cầu nên chịu ảnh hưởng của các vấn đề chính trị thế giới. Dầu WTI chủ yếu giao dịch sâu trong đất liền của Mỹ nên ít bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Những yếu tố gây tác động ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Cung và cầu

Dầu Brent đóng vai trò quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới. Bất kỳ sự thay đổi nào về nhu cầu sản xuất đều tác động mạnh đến giá của dầu Brent. Giống như bất kỳ mặt hàng nào, khi nguồn cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm và ngược lại.

Dấu hiệu dễ thấy nhất về ảnh hưởng của cung cầu đến giá dầu Brent là trong và sau đại dịch Covid 19. Khi dịch bùng nổ, các ngành sản xuất bị đình trệ. Lúc này nguồn cung giảm khiến giá dầu Brent cũng giảm theo. Nhưng sau khi dịch được kiểm soát, giá đã bắt đầu tăng trở lại.

Thời tiết

Hoạt động khai thác dầu Brent bị chi phối bởi yếu tố thời tiết. Ở những khu vực hay xảy ra bão lũ, việc lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm và giá tăng lên.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng nhiên liệu của người dân để sưởi ấm vào mùa lạnh cũng tác động đến giá dầu. Khi này lượng dầu không thể đáp ứng nhu cầu lớn nên giá dầu Brent sẽ tăng cao.

Đồng USD

Giá dầu Brent thường thay đổi tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Khi đồng USD mạnh lên, giá nhập khẩu dầu Brent sẽ rẻ hơn. Ngược lại, đồng USD mất giá sẽ khiến việc nhập khẩu dầu Brent trở nên đắt đỏ.

Xem thêm: Những điều cần biết về mối liên hệ giữa giá dầu và giá vàng

Chính trị – thương mại

Dầu Brent là một nguồn tài nguyên có hạn và không thể tái tạo nên không phải lúc nào cũng có đủ nguồn cung. Trong khi đó, dầu thô lại là nhiên liệu quan trọng nhất cho hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu.

Vì thế, khi những biến động trong chính trị hay thương mại giữa các quốc gia trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến giá dầu. Các yếu tố có thể là chiến tranh, thỏa thuận thương mại, tranh chấp chính trị, hay chế tài từ tổ chức dầu mỏ thế giới OPEC.

Kết

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết để trả lời câu hỏi “Giá dầu Brent là gì?”. Có thể nói dầu Brent đóng vai trò đặc biệt quan trong trong các ngành sản xuất nói riêng và hoạt động kinh tế toàn cầu nói chung. Đừng quên theo dõi những thông tin tài chính hữu ích khác trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan