Kiến thức đầu tư | 22/01/2024

Đầu tư 1 lần là gì? So sánh đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

Đầu tư một lần là chiến lược mà nhiều người quan tâm đến trong việc tận dụng cơ hội đầu tư và quản lý tài sản của mình. Vậy đầu tư 1 lần là gì? Sự khác biệt giữa đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ?

Đầu tư 1 lần là gì?

Định nghĩa đầu tư một lần
Định nghĩa đầu tư một lần

Đầu tư một lần có thể hiểu là việc đầu tư toàn bộ một khoản tiền một lần duy nhất vào thị trường tài chính trong khoảng thời gian nhất định. Kế hoạch này phù hợp với những nhà đầu tư có số tiền lớn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao.

Khi nào nên đầu tư 1 lần?

Có 3 thời điểm thích hợp để đầu tư 1 lần
Có 3 thời điểm thích hợp để đầu tư 1 lần

Trong một số trường hợp thì đầu tư 1 lần là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư:

Khi có một khoản tiền lớn muốn đầu tư ngay

Các chuyên gia khuyên rằng khi nhà đầu tư có một khoản tiền và không cần dùng tới trong ngắn hạn. Chẳng hạn như được thừa kế hoặc trúng xổ số,… Lúc này, nhà đầu tư có thể đem số tiền đó đi đầu tư để sinh lời. 

Khi thị trường có dấu hiệu đang ở mức giá thấp

Quan sát, phân tích và đánh giá những biến động của thị trường. Khi thấy giá của một tài sản như vàng, cổ phiếu, trái phiếu,… đang ở mức thấp và có khả năng tăng trưởng trong tương lai. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư 1 lần để mua được tài sản với giá hời.

Khi có mục tiêu đầu tư ngắn hạn

Đầu tư 1 lần thích hợp cho các mục tiêu đầu tư ngắn hạn. Bạn muốn mua nhà trong 5 năm tới thì có thể cân nhắc đầu tư trong 1 lần. Điều này giúp nhà đầu tư sớm đạt được mục tiêu đã đặt ra. 

Điểm khác nhau giữa đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

Có 2 dạng đầu tư phổ biến là đầu tư một lần và đầu tư định kỳ. Dù đầu tư dưới hình thức nào thì giá trị lợi nhuận đem lại cũng cao hơn việc giữ tiền mặt. Sự khác biệt giữa 2 hình thức đầu tư này được thể hiện dưới bảng sau: 

Điểm khác nhau Đầu tư một lần Đầu tư định kỳ
Cách đầu tư Đầu tư toàn bộ số tiền một lần duy nhất Đầu tư chia thành các khoản nhỏ định kỳ, theo tháng hoặc quý
Số tiền đầu tư Lớn Nhỏ
Thời gian đầu tư Đầu tư vào thời điểm cụ thể Đầu tư trong một khoảng thời gian dài
Mục tiêu tài chính Thường được sử dụng để đầu tư vào các sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, cổ phiếu Thường được sử dụng để tích lũy tiền và đầu tư vào các sản phẩm có giá trị nhỏ hơn như quỹ tiết kiệm, chứng khoán
Rủi ro  Cao Thấp hơn
Giá trị tài sản Phụ thuộc vào giá trị tài sản vào thời điểm đầu tư Tích lũy tài sản dần dần theo thời gian
Quản lý tài chính Yêu cầu quản lý tài chính kỹ lưỡng để đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính cá nhân Yêu cầu sự kiên nhẫn và kỷ luật để định kỳ đầu tư một khoản tiền nhỏ
Lợi nhuận Có thể mang lại lợi nhuận cao nếu chọn thời điểm mua tốt Lợi nhuận ổn định theo thời gian
Phù hợp với Người muốn đầu tư một khoản tiền lớn một lần duy nhất Người muốn tích lũy tài sản theo thời gian

Đầu tư trong một lần vừa đem lại lợi ích vừa đi đôi với rủi ro cho nhà đầu tư. Tùy thuộc vào mục đích, tài chính mà nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn nên biết về đầu tư 1 lần. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu đầu tư 1 lần là gì và lợi ích đối với kế hoạch tài chính của bạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan