Chứng khoán | 13/02/2023

Đầu tư định kỳ là gì? Tại sao nên đầu tư định kỳ?

Hình thức đầu tư định kỳ rất được ưa chuộng trong giới đầu tư nhờ tính kỷ luật, thuận tiện và đơn giản. Hãy cùng DNSE tìm hiểu xem Đầu tư định kỳ là gì và những lợi ích mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia chương trình đầu tư này nhé.

Những điều cần biết về đầu tư định kỳ
Từ A-Z những điều cần biết về đầu tư định kỳ

Chương trình đầu tư định kỳ là gì?

Chương trình đầu tư định kỳ (SIP – Systematic Investment Plan) là chương trình đầu tư tiết kiệm có hệ thống, cho phép việc đầu tư một khoản tiền cố định vào các chứng chỉ quỹ hay chứng khoán một cách thường xuyên theo định kỳ hàng tháng. SIP khá phổ biến tại các quốc gia phát triển tốt về các quỹ, đặc biệt là mô hình quỹ mở

Lợi ích của việc đầu tư định kỳ là gì?

Chương trình đầu tư định kỳ SIP mang đến cho nhà đầu tư những lợi ích sau:

Sức mạnh của lãi kép

Chương trình đầu tư định kỳ sử dụng phương thức tính lãi kép, tức là lãi sinh lãi. Nhà đầu tư nhận được lãi từ khoản tiền đầu tư ban đầu và lãi từ khoản tiền lãi được sinh ra. Do đó, thời gian đầu tư càng dài, nhà đầu tư càng thu về được nhiều tiền. Đây chính là lợi ích lớn nhất mà đầu tư định kỳ đem lại cho nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư có số vốn ban đầu thấp.

Được giảm chi phí giao dịch

Để khuyến khích các nhà đầu tư tận dụng sức mạnh của lãi kép khi tham gia chương trình đầu tư định kỳ, hầu hết các công ty quản lý quỹ chủ động miễn giảm chi phí giao dịch định kỳ. Như đối với chương trình SIP của VCBF hay VNDAF, nhà đầu tư được miễn hoàn toàn phí mua.

Đối với phí bán, nhà đầu tư tham gia quỹ theo chương trình đầu tư định kỳ sẽ được tính phí bán ưu đãi theo thời gian tham gia. Thời gian tham gia càng dài thì phí bán sẽ càng thấp và thậm chí được miễn phí bán. Ví dụ như đối với chứng chỉ quỹ VNDAF mua định kỳ hàng tháng, phí bán dưới 12 tháng là 1,5%; phí bán từ 12-24 tháng là 0,5% và từ 24 tháng trở lên là 0%. 

Trung bình giá mua thấp

5 lợi ích của chương trình đầu tư định kỳ
5 lợi ích của chương trình đầu tư định kỳ

Vì theo nguyên tắc của SIP, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền cố định hàng tháng nên khi giá chứng chỉ quỹ thấp, nhà đầu tư có thể mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn và ngược lại khi giá cao, người đó sẽ mua được ít chứng chỉ quỹ hơn. Do đối với SIP, chi phí mua trung bình thường thấp hơn giá chứng chỉ quỹ trung bình. Do đó,dù thị trường có biến động thế nào nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng lợi. Đây là phương pháp đầu tư lý tưởng để tránh ảnh hưởng từ biến động thị trường.

Vốn mua nhỏ

Nhà đầu tư dễ dàng tham gia đầu tư chỉ với số tiền đầu tư định kỳ thấp, tối thiểu 100.000 VNĐ/tháng. Hơn nữa, như đã nói ở trên, phí mua tại hầu hết các công ty quản lý chứng chỉ quỹ được miễn phí hoàn toàn nên số tiền ban đầu nhà đầu tư bỏ ra để tham gia SIP thấp.

Tiết kiệm thời gian, thủ tục mua đơn giản

Nhà đầu tư chỉ cần thực hiện chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ định kỳ hàng tháng vào tài khoản của ngân hàng giám sát quy định của quỹ và không cần theo dõi biến động thị trường hay ký lệnh mua như hình thức đầu tư thông thường. Thủ tục mua được tự động hóa, tiết kiệm thời gian và chi phí của nhà đầu tư.

Tại sao nên đầu tư định kỳ?

SIP là phương pháp đầu tư hiệu quả kết hợp tiết kiệm và đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ cố định hàng tháng vào quỹ, người đó có thể vừa tích lũy vừa kiếm lãi dựa trên số tiền tích lũy hàng tháng theo cách tính lãi kép. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể quản lý dòng tiền dễ dàng hơn, duy trì kỷ luật đầu tư để đạt được mục tiêu tài chính với những khoản tiền nhỏ tích lũy hàng tháng. Ngoài ra, chương trình đầu tư định kỳ có mức phí giao dịch và số vốn bỏ ra ban đầu thấp, phù hợp với cả nhà đầu tư nhỏ.

Những đối tượng nào có thể tham gia SIP?

Những đối tượng nên tham gia SIP
Những đối tượng nên tham gia SIP

Chương trình đầu tư định kỳ không giới hạn đối tượng tham gia. Chỉ cần bạn là nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, đang tìm kiếm hình thức đầu tư dài hạn nhưng không có thời gian cho việc theo dõi biến động thị trường; bạn có nhu cầu tìm kiếm phương thức quản lý đầu tư kỷ luật, chuyên nghiệp, hướng đến việc tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng danh mục đầu tư và cuối cùng là tìm kiếm một hình thức đầu tư đơn giản, thuận tiện thì đừng bỏ qua SIP nhé.

Thời điểm tốt nhất để đầu tư định kỳ

Đối với chương trình đầu tư định kỳ, thời gian tham gia càng dài thì hiệu quả mang lại càng rõ ràng, nhà đầu tư thu được nhiều tiền hơn. Vì thế, nhà đầu tư nên bắt đầu tham gia SIP sớm để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một điều rằng các chương trình đầu tư định kỳ có thời hạn tối thiểu một năm và bạn có thể ngừng tham gia bất cứ lúc nào.

So sánh đầu tư định kỳ và đầu tư linh hoạt

So sánh đầu tư định kỳ và đầu tư linh hoạt
So sánh đầu tư định kỳ và đầu tư linh hoạt

Đầu tư định kỳ

Nguyên tắc của đầu tư định kỳ là bạn chỉ cần đầu tư một số tiền cố định hàng tháng. Để thay đổi số tiền đầu tư, bạn phải đăng ký thay đổi với đại lý phân phối. Dù vậy cũng có một số quỹ ngoại lệ, tuy bạn đăng ký số tiền đầu tư hàng tháng là 1 triệu nhưng khi chuyển 2 triệu, giao dịch vẫn được chấp nhận. Lệnh mua chứng chỉ quỹ được thực hiện tự động hóa hàng tháng.

Đầu tư linh hoạt

Đối với phương thức đầu tư linh hoạt, không phải đợi đến ngày giao dịch hàng tháng, nhà đầu tư có thể chủ động mua chứng chỉ quỹ bất cứ lúc vào và thay đổi số tiền đầu tư linh hoạt theo từng giai đoạn. Khi đầu tư linh hoạt, nhà đầu tư bắt buộc phải thực hiện lệnh mua.

Tạm kết

Kết hợp cả tiết kiệm và đầu tư, đầu tư định kỳ giúp nhà đầu tư đạt được mục tiêu tài chính chỉ với số vốn bỏ ra ban đầu không đáng kể. Đây là hình thức đầu tư có tính kỷ luật cao, đơn giản, dễ thực hiện, đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư không có thời gian theo dõi biến động thị trường chứng khoán và nhà đầu tư nhỏ. Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn đọc đã nắm rõ những thông tin cơ bản về Đầu tư định kỳ là gì và tìm được cho mình phương thức đầu tư thích hợp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan