Tự do tài chính | 30/12/2021

Đầu tư cho bản thân – Tưởng phi lợi nhuận mà lại siêu lợi nhuận không ngờ

Nhà đầu tư huyền thoại của thế giới Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. Hiện nay, xu hướng đầu tư vào các loại tài sản sinh lời trên thị trường đang trở thành trào lưu phổ biến, ngay cả đối với các bạn trẻ thuộc thế hệ Z. Nhiều người vì mải chạy theo những mục tiêu lợi nhuận khủng mà quên mất rằng bản thân mới là tài sản có tiềm năng sinh lợi vô hạn. Tại sao lại nói đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư tốt nhất? Và khi đầu tư vào bản thân, bạn sẽ đầu tư như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các đáp án mà bạn vẫn đang tìm kiếm.

Tại sao cần đầu tư cho bản thân?

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư tốt nhất
Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư tốt nhất

Có quyền tự quyết rủi ro và mục tiêu lợi nhuận

Dù là đầu tư vào kênh an toàn như vàng hay tài sản đem lại tỷ suất lợi nhuận khủng như Bitcoin thì bạn đều phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Giá của các tài sản đầu tư này biến động thường xuyên và phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố ngoại cảnh như tình hình kinh tế – xã hội, chính sách Nhà nước,… Bên cạnh đó, những chiếc bẫy đầu tư hay bong bóng tài chính cũng luôn rình rập các nhà đầu tư và buộc họ phải tham gia vào một cuộc chơi cân não.

Thậm chí, giá trị tài sản đầu tư của bạn có khi còn phụ thuộc vào lời nói của một nhà đầu tư khác. Vào tháng 5 năm nay, một tài khoản tự giới thiệu là chuyên gia phân tích tiền số đăng trên twitter rằng: “Các nhà đầu tư Bitcoin sẽ tự tát vào mặt mình khi họ phát hiện Tesla bán tháo toàn bộ số Bitcoin mà hãng xe này nắm giữ. Với lượng người ghét Elon Musk đang tăng, tôi sẽ không trách anh ấy”. Sau đó, tỷ phú Elon Musk đã bình luận: “Thật vậy/ Indeed”(lấp lửng đồng tình với ý kiến này). Giá Bitcoin ngay lập tức đã lao dốc thẳng đứng giảm 8% xuống mức 44.000 USD/BTC. Điều này đã cho thấy yếu tố tự quyết khi đầu tư vào những loại tài sản này có thể rất nhỏ.

Tuy nhiên, khi bạn đầu tư cho bản thân, bạn là người tạo ra tài sản, là tài sản và cũng là người đầu tư. Chính vì thế, bạn là yếu tố then chốt quyết định lỗ và lãi của khoản đầu tư này.

Kênh đầu tư không bao giờ lạc hậu

Những loại tài sản trên thị trường hiện nay có thể đã, đang và sẽ trải qua trở thành những cơn sốt đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay tiền ảo. Chúng ta không thể đoán được thời gian khi mà những cơn sốt này đi qua và kỳ vọng về mức lợi nhuận khủng tan vỡ. 

Còn bản thân bạn có thể là tài sản cuối cùng còn lại khi những tài sản khác biến mất. Vì thế, đầu tư vào bản thân là hoạt động kéo dài suốt cuộc đời và giữ nguyên giá trị theo thời gian.

Tài sản đầu tư siêu lợi nhuận

Con người là tài sản vô giá, không thể định giá cũng không thể ước lượng lợi nhuận tiềm năng. Việc đầu tư vào bản thân là xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai. Nếu bạn đầu tư hiệu quả thì lợi nhuận thu về sau này là con số không tưởng so với những lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư khác ở hiện tại. Đầu tư cho bản thân tốt còn tạo tiền đề cho việc đầu tư vào các tài sản khác trong tương lai.

Làm thế nào để đầu tư cho bản thân hiệu quả?

Đầu tư vào ngoại hình

Một số người nhận định rằng nhan sắc và ngoại hình cũng là một loại tài năng. Thực tế, trong một số trường hợp, người có ngoại hình sẽ chiếm ưu thế hơn những người khác. Mỗi người là một bản gốc duy nhất. Vì vậy, hãy chú ý đến việc đầu tư vào ngoại hình để giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Đầu tư vào ngoại hình là khoản đầu tư mà mỗi cá nhân không thể bỏ qua
Đầu tư vào ngoại hình là khoản đầu tư mà mỗi cá nhân không thể bỏ qua

Bên cạnh đó, như Russell đã nói: “Vẻ ngoài của một người chính là vẻ ngoài giá trị của họ. Nó che giấu cuộc sống tự kỷ luật của bạn, và nó cũng che giấu cuộc sống mà bạn đang theo đuổi”. Một thân hình cân đối là sản phẩm từ những buổi tập luyện kiên trì và vất vả, bề ngoài gọn gàng cũng thể hiện nếp sống kỷ luật của bạn. Ngoại hình là ấn tượng đầu tiên về bạn của người khác. Vậy nên, bạn không thể bỏ qua việc đầu tư vào ngoại hình.

Đầu tư vào sức khỏe

Sức khỏe là tài sản vô giá
Sức khỏe là tài sản vô giá

Triết gia Plato đã từng nói rằng có ba sự giàu có trong cuộc đời, sự giàu có thứ ba là tài sản, sự giàu có thứ hai là sắc đẹp, và sự giàu có đầu tiên là sức khỏe. Sức khỏe là tài sản vô giá, quan trọng hơn cả sắc đẹp hay của cải vật chất.

Nếu không có sức khỏe, liệu bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn? Nhiều người làm việc quần quật cả đời mà không quan tâm đến sức khỏe. Đến cuối cùng, số tiền kiếm được lại dồn hết vào điều trị bệnh tật. Hay thậm chí là những người trẻ đang trong độ tuổi đẹp đẽ nhất vì những thói quen xấu mà rước bệnh vào người. Sức khỏe có thể trở thành điều một đi không trở lại. Vì vậy, bạn cần duy trì những thói quen tốt như ăn đủ chất, tập thể dục thường xuyên và có chế độ sống lành mạnh.

Đầu tư vào kiến thức

Tri thức chính là chìa khóa để thay đổi cuộc sống hiện tại. Không tự nhiên mà người ta lại đề cao sức mạnh của giáo dục và phổ cập chương trình học đến với tất cả mọi người. Thế giới thay đổi từng phút từng giây. Nếu không tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới, bạn sẽ thụt lùi so với trình độ phát triển của nhân loại

Đầu tư vào kiến thức là chìa khóa để mở ra một tương lai tốt đẹp hơn
Đầu tư vào kiến thức là chìa khóa để mở ra một tương lai tốt đẹp hơn

Có tri thức đồng nghĩa với có nhiều cơ hội hơn. Hầu hết những công việc lương cao hiện nay đều có yêu cầu khắt khe về nghiệp vụ và những kiến thức xã hội thực tế. Chỉ bằng cách không ngừng đầu tư vào tri thức, chúng ta mới có thể tiếp tục tiến về tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước.

Đầu tư vào kỹ năng

Kỹ năng là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Thực chất, kỹ năng luôn tồn tại quanh chúng ta từ khi còn nhỏ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng lãnh đạo,… Những kỹ năng này ai cũng có thể thực hiện được nhưng để thành thạo và trở thành bậc thầy thì không phải ai cũng làm được.

Đầu tư vào kỹ năng là điều cần thiết khi đầu tư cho bản thân
Đầu tư vào kỹ năng là điều cần thiết khi đầu tư cho bản thân

Việc cải thiện những kỹ năng mềm sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi phải đối mặt với những điều không lường trước được trong cuộc sống.

Đầu tư vào các mối quan hệ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu
Đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu

Đa số chúng ta đều tồn tại trong các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Những mối liên kết này làm cuộc sống mỗi cá nhân thêm phong phú và tạo nên một cộng đồng cùng sinh sống và hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn. Hay kể cả khi bạn muốn thêm trải nghiệm mới cho bản thân, bạn cũng có thể mở rộng vòng quan hệ xã hội cá nhân. Vậy nên nếu muốn đầu tư cho bản thân thì các mối quan hệ xã hội là yếu tố đầu tư không thể bỏ qua.

Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư tốt nhất. Để đầu tư hiệu quả, bạn cần tạo cho mình các thói quen tốt vì thói quen sẽ dệt nên tính cách, tính cách sẽ dệt nên con người. Hơn nữa, bạn cũng nên chú trọng phát triển toàn diện mọi khía cạnh của bản thân để có thể tạo ra các cơ hội tốt hơn trong cuộc sống.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan