Chứng khoán | 16/10/2022

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Trong những năm gần đây, khái niệm lãi kép ngày càng trở nên quem thuộc. Bởi sức mạnh tuyệt vời của nó, lãi kép đã được gọi là “kỳ quan thứ tám” của thế giới. Nhiều người thường có thắc mắc rằng đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không? Cùng DNSE tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với khoản đóng góp vào quỹ đại chúng (còn được gọi là quỹ mở). Quỹ mở là quỹ đầu tư chứng khoán do nhiều nhà đầu tư tài trợ. Vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào các chứng khoán thuộc nhiều ngành nghề khác nhau nhằm mục đích hạn chế rủi ro.

Tổng quan về lãi kép

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi suất kép hiểu đơn giản nghĩa là việc tái tích lũy số tiền lãi đã nhận được. Tức là, số tiền lãi tích lũy được sau quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ sinh lời tiếp theo. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, càng kéo dài thì lợi nhuận càng cao. 

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 5 triệu đồng vào một ngân hàng với lãi suất 5%/năm. Sau 1 năm, bạn nhận được tổng số tiền vốn và lãi là 5,25 triệu đồng. Bạn tiếp tục gửi 5,25 triệu đồng đó vào ngân hàng để chúng tiếp tục sinh lãi. 

Như vậy, sau 1 năm tiếp theo nữa (tức 2 năm kể từ khi bạn gửi 5 triệu tiết kiệm ban đầu), tổng số tiền vốn và lãi bạn nhận được sẽ là 5,25 x (1+5%) =  5,5125 triệu đồng. Rõ ràng, phần tiền lãi 250,000 vnd bạn có được từ năm 1 đã giúp bạn sinh lời thêm 5% (tức 12,500 vnd) trong năm tiếp theo. 

Tìm hiểu về sức mạnh của lãi kép
Tìm hiểu về sức mạnh của lãi kép

Sức mạnh của lãi kép

Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy rõ sức mạnh của lãi kép là vô cùng lớn. Những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh của nó bao gồm:

  • Lãi suất: Lãi suất càng cao thì số tiền lãi thu được càng lớn. Bản chất của lãi kép là tái đầu tư lợi nhuận nhận được, do đó lợi nhuận càng cao thì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kỳ sau càng lớn.
  • Tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ lãi kép. Số tiền gốc càng lớn thì tiền lãi các kỳ tiếp theo sẽ càng cao. Hãy xem lại ví dụ trước đó, nếu ban đầu bạn không gửi 5 triệu mà gửi 100 triệu thì số tiền lãi tạo ra sẽ nhiều hơn gấp bội.
  • Tần suất: Đây là các mốc thời gian để tính lãi kép. Bạn để tiền lãi cộng dồn qua thời gina càng lâu, lãi kép sẽ càng lớn.
  • Thời gian: Đây là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng nhất đến lãi kép. Khi đầu tư thường xuyên trong 10, 20, 30 năm, bạn sẽ nhìn thấy sức mạnh khổng lồ của nó.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ không được coi là hưởng lãi kép, mà đúng hơn, ta nên gọi chúng là tăng trưởng kép. Bên cạnh đó, công thức tính toán của hai khái niệm này cũng hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt lãi suất kép và tăng trưởng kép
Phân biệt lãi suất kép và tăng trưởng kép

Tăng trưởng kép là một thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng trưởng được tích lũy trong dài hạn. Nó giống như sự gia tăng của một khoản tiền được hưởng lãi kép. 

Ví dụ: 5 năm trước, bạn đầu tư $10,000 vào chứng chỉ quỹ. Giá trị khoản đầu tư đó của bạn trong 5 năm qua biến đổi như sau:

  • Năm 1: $10,500
  • Năm 2: $8,500
  • Năm 3: $9,750
  • Năm 4: $10,700
  • Năm 5: $11,500

Như vậy, khác với lãi kép, tốc độ tăng trưởng kép của việc đầu tư trên sẽ được tính bởi công thức: CAGR (tỷ lệ tăng trường hằng năm) = ($11,500 / $10,000)^⅕ – 1 = 2,8%. Với $11,500 là giá trị khoản đầu tư năm cuối (năm 5) và $10,000 là giá trị khoản đầu tư ban đầu (năm 1). Vì thời gian đầu tư là 5 năm nên chúng ta sẽ lũy thừa ⅕ .

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan giúp bạn trả lời được câu hỏi “Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được bản chất, cũng như phân biệt được 2 khái niệm: lãi suất kép và tăng trưởng kép. Chúc các bạn đầu tư thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan