Chứng khoán | 19/04/2022

Đầu tư chứng khoán hay quỹ mở? Những khác biệt từ hai loại hình này là gì?

Chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư tiềm năng, được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ nhanh nhạy để sinh lời từ kênh này. Vì vậy, thay vì đầu tư trực tiếp bạn có thể chọn cách đầu tư gián tiếp thông qua quỹ mở. Mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng người. Vậy nên chọn đầu tư chứng khoán hay quỹ mở? Hãy cùng DNSE tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng nhận sở hữu của nhà đầu tư đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Khi doanh nghiệp hoặc Chính phủ muốn huy động thêm vốn, họ sẽ phát hành các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…). Thông qua việc mua các chứng khoán này, nhà đầu tư sẽ có quyền sở hữu với số vốn và tài sản tương ứng của doanh nghiệp.

Chứng khoán có thể giao dịch từ người này qua người khác và có thể quy đổi ra tiền mặt.  

Xem thêm: Các loại chứng khoán có trên thị trường hiện nay

Đầu tư chứng khoán giúp gia tăng thu nhập thụ động. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi người đầu tư cần có nhiều thời gian học tập, trau dồi vốn hiểu biết về tài chính – kinh tế – thị trường,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần có óc phân tích, đánh giá, nhạy bén trước những diễn biến của thị trường, có thể chấp nhận rủi ro, đặc biệt là với cổ phiếu.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ chung do nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn. Nó được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Đầu tư quỹ mở cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán, nhưng là gián tiếp. Thay vì trực tiếp đầu tư, bạn gửi tiền vào quỹ mở. Tại đây, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ quyết định mang tiền của bạn đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận lớn nhất.

Ưu, nhược điểm của đầu tư chứng khoán và quỹ mở

  Ưu điểm Nhược điểm
Đầu tư chứng khoán – Nhà đầu tư được quyền quyết định, tự do chọn loại chứng khoán mà mình mong muốn.
– Khả năng sinh lời cao hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng nếu biết cách chọn đúng đơn vị/ công ty để đầu tư
– Có nhiều sản phẩm để lựa chọn.
– Khả năng thua lỗ cao hơn nếu nhà đầu tư không có kiến thức
– Tốn nhiều thời gian theo dõi thị trường
– Chịu nhiều rủi ro bởi tác động của thị trường ảnh hưởng đến giá.
– Ngoài ra còn có các rủi ro phi hệ thống khác mà nhà đầu tư không thể lường trước được
Đầu tư quỹ mở – Người ít kinh nghiệm cũng có khả năng thu lời cao (do người khác đi đầu tư hộ)
– Tiết kiệm thời gian
– Không cần vốn lớn
– Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Không được tự mình quyết định đầu tư
Có thể phải tốn thêm chi phí cho các công ty quản lý quỹ
Thiếu sự kiểm soát đối với nguồn tiền của mình
Đầu tư quỹ mở không mất nhiều thời gian, rủi ro lại thấp
Đầu tư quỹ mở không mất nhiều thời gian, rủi ro lại thấp

Nên đầu tư chứng khoán hay quỹ mở?

Để biết được mình phù hợp đầu tư chứng khoán hay quỹ mở, bạn nên xem xét dựa trên một vài khía cạnh sau:

Về thời gian và kiến thức

Nếu chọn hình thức đầu tư chứng khoán, điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi giao dịch của mình dù là lãi hay lỗ. Do đó, bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian để cải thiện kiến thức chuyên môn cũng như tìm tòi, học hỏi từ các hội nhóm, khóa học,… 

Khi đó, bạn sẽ biết loại chứng khoán nào có tiềm năng, thời điểm nào nên bán ra hay mua vào. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần có thời gian theo dõi diễn biến của thị trường, hoạt động kinh doanh của công ty,… Bởi những yếu tố này đều có tác động ảnh hưởng đến giá của mỗi loại chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi có nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian theo dõi danh mục đầu tư thường xuyên thì đây không phải là sự lựa chọn tối ưu. Lúc này, hãy chuyển hướng đầu tư vào quỹ mở nhé. Thiếu kiến thức tài chính cộng thêm danh mục đầu tư mới lạ khiến nhiều nhà đầu tư khó tiếp cận. Lúc này, bạn cần có sự hỗ trợ từ bên thứ ba. Các chuyên gia tại quỹ mở đều là người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn phân tích rủi ro, tối đa lợi nhuận tốt nhất.

Về vốn 

Với quỹ mở, bạn được quyền lựa chọn danh mục bất kỳ với hàng chục cổ phiếu, trái phiếu có sẵn. Bạn chỉ cần bỏ ra số vốn tương đối ít. Trong khi đó, đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải đầu tư với số vốn lớn hơn.

Số vốn bỏ ra ít nhưng không có nghĩa đầu tư vào quỹ mở sẽ tiết kiệm nhiều hơn so với đầu tư chủ động. Bạn có thể sẽ phải chi trả thêm một phần phí để các chuyên gia thay bạn tính toán phân bổ nguồn vốn như thế nào cho hợp lý. 

Với người chọn đầu tư quỹ mở thì cần tham khảo kỹ lưỡng về phần phí này. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời mà bạn mong muốn.

Đầu tư chứng khoán hay quỹ mở có mức độ rủi ro cao hơn?

Dù chọn hình thức đầu tư nào thì vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro. Một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư mới là không nên bỏ vốn vào duy nhất một “rổ”, cần đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Những ai tự đầu tư vào thị trường chứng khoán thường có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận lớn. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải sẵn sàng tâm lý cho mọi rủi ro.

Đầu tư chứng khoán có rủi ro lớn trong khi quỹ mở an toàn hơn
Đầu tư chứng khoán có rủi ro lớn trong khi quỹ mở an toàn hơn

Trong khi đó, nếu chọn quỹ mở thì những rủi ro này sẽ được giảm xuống mức tối thiểu. Bởi quỹ tiền được phân bổ đa dạng và được tính toán một cách cẩn thận. Khi thị trường biến động thì giá của các danh mục ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, đầu tư còn được xem là cuộc chiến tâm lý. Nếu bạn chưa thực sự giỏi chuyên môn, lo ngại về các rủi ro hay thiếu quyết đoán trước mỗi quyết định mua/bán của mình thì chọn quỹ mở với sự giúp đỡ của các chuyên gia sẽ an toàn hơn.

Tóm lại, quỹ mở là giải pháp đầu tư tối ưu dành cho người không chuyên, thiếu kiến thức về tài chính, kinh tế,… Người không có nhiều thời gian rảnh nhưng vẫn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với số vốn tương đối. Ngược lại, nếu bạn có nguồn vốn ổn, muốn lợi nhuận lớn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì có thể lựa chọn chứng khoán.

Kết luận

Trên đây là một vài nhận định, đánh giá cơ bản để giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định nên đầu tư chứng khoán hay quỹ mở. Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng người dùng. Vì vậy, bạn cần làm rõ vấn đề rủi ro, khả năng đầu tư (thời gian, tiền bạc, công sức,…) của mình đến đâu để chọn kênh đầu tư phù hợp. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan