Quản trị danh mục | 01/12/2022

Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì?

Ngành bất động sản luôn là một chủ đề nóng được nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu lĩnh vực này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì?
Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì?

Những rủi ro và cơ hội khi đầu tư nhóm cổ phiếu bất động sản

Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu bất động sản

 • Những ảnh hưởng từ môi trường xã hội như dịch bệnh, thiên tai,… có thể khiến cho thị trường bất động sản chững lại. Như trong đợt dịch Covid 19, nhiều mã cổ phiếu bất động sản bị suy thoái do thiếu tiềm lực kinh tế.
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu bất động sản ở một số phân khúc tương đối thấp. Bên cạnh những mã tăng trưởng tốt và được giao dịch nhiều, vẫn có những mã bị suy giảm dần.
 • Nhà đầu tư lướt sóng cần thận trọng khi quyết định đầu tư cổ phiếu bất động sản. Bởi đây là cổ phiếu thích hợp cho chiến lược trung và dài hạn, nếu quá vội vàng sẽ dễ bị thua lỗ.

Cơ hội và tiềm năng

 • Tiềm năng tăng trưởng của ngành trong tương lai là rất lớn. Những nhu cầu về nhà ở, văn phòng kinh doanh vẫn ở mức cao trong lâu dài nên xu hướng đầu tư sẽ tiếp tục tăng.
 • Cổ phiếu ngành bất động sản có sự tăng trưởng theo chu kỳ. Vì thế, nếu nắm bắt được thời điểm tốt, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn khi thị trường sôi động trở lại.
 • Khi lãi suất ngân hàng được điều chỉnh để kiểm soát lạm phát, dòng tiền sẽ đồ về vàng và bất động sản. Đây sẽ là cơ hội lớn cho cổ phiếu lĩnh vực này do nhu cầu sở hữu nhà đất tăng cao.
 • Cơn sốt bất động sản khu công nghiệp tạo điều kiện tốt cho cổ phiếu ngành. Do xu hướng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam cũng như phát triển các ngành công nghiệp và du lịch không ngừng tăng lên.

Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì?

Tiêu chí lựa chọn các mã cổ phiếu bất động sản

Tiêu chí lựa chọn các mã cổ phiếu bất động sản
Tiêu chí lựa chọn các mã cổ phiếu bất động sản

Tuy không thể đánh giá chính xác tuyệt đối, nhưng nếu kết hợp các tiêu chí sau một cách hợp lý, nhà đầu tư có thể tìm được cổ phiếu bất động sản tiềm năng:

 • Giá trị vốn hóa thị trường

Tiêu chí này phản ánh tiềm năng phát triển ổn định của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nên cân nhắc các mã cổ phiếu đứng đầu ngành với giá trị vốn hóa trên 500 tỷ đồng. Nó cũng sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư khả năng thanh khoản cao.

 • Chỉ số P/E

Khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư thường quan tâm đến chỉ số P/E. Chỉ số càng cao, tình hình tài chính của doanh nghiệp càng tốt và tiềm năng phát triển ổn định.

 • Chỉ số D/E

Chỉ số D/E cho biết tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính của một doanh nghiệp. Chỉ số này càng cao, rủi ro kinh doanh càng lớn. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có D/E thấp, đặc biệt là D/E < 1.

 • Mức độ chia cổ tức định kỳ

Doanh nghiệp bất động sản đảm bảo cổ tức đều đặn cho cổ đông sẽ có tiềm lực kinh tế tốt hơn. Nó phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh và khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

 • Đội ngũ lãnh đạo và chính sách phát triển

Nhà đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp có bộ máy lãnh đạo có năng lực và tầm nhìn tốt. Cùng với chiến lược kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Một vài cổ phiếu bất động sản tiềm năng

 • Cổ phiếu VIC: Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup. Doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng tập trung vào kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, nhà ở,… Vốn điều lệ của doanh nghiệp là hơn 38,600 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu VHM: Cổ phiếu của công ty cổ phần Vinhomes. Công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản nhà ở, văn phòng và các hạng mục liên quan. Công ty có vốn điều lệ lên tới hơn 33,000 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu NVL: Cổ phiếu thuộc công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova. Tập đoàn chủ yếu kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Vốn điều lệ hơn 14,700 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu SJS: Cổ phiếu thuộc công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà. Công ty tập trung kinh doanh nhà ở, khu đô thị và công nghiệp, tư vấn, đầu tư và thực hiện các dự án đầu tư dân dụng, công nghiệp. Vốn điều lệ của công ty là 1,148 tỷ đồng.

Những lưu ý nhà đầu tư cần nắm rõ khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Những lưu ý nhà đầu tư cần nắm rõ khi đầu tư cổ phiếu bất động sản
Những lưu ý nhà đầu tư cần nắm rõ khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Khi đầu tư cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng để đánh giá được giá trị thực sự. Dựa vào những tiêu chí được gợi ý bên trên cũng như chiến lược đầu tư của bản thân, nhà đầu tư có thể chọn lọc ra được cổ phiếu phù hợp nhất. Đồng thời để giảm bớt rủi ro, nguồn vốn và danh mục đầu tư cũng cần được cân nhắc.

Nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản. Cập nhật thông tin thường xuyên sẽ giúp bạn tìm được thời điểm ra vào lệnh đúng đắn nhất. Tuy nhiên cần đảm bảo nguồn thông tin là chính thống và chính xác.

Hơn nữa, nhà đầu tư cũng cần kiểm soát tâm lý vững vàng. Cổ phiếu bất động sản thường phù hợp với đầu tư trung và dài hạn. Vì vậy, nhà đầu tư nên tránh bị ảnh hưởng bởi biến động nhỏ trên thị trường.

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần chú ý điều gì?” Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cho mình những kiến thức căn bản để đầu tư thành công. Đừng quên tiếp tục theo dõi những thông tin đầu tư hữu ích trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan