Chứng khoán | 25/07/2023

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì? Làm thế nào để đầu tư dài hạn khi có ít vốn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là chiến lược mà nhà đầu tư giữ cổ phiếu trong thời gian kéo dài, từ 1 năm trở lên, thậm chí có thể kéo dài hàng thập kỷ. Nhưng liệu có thể tham gia vào cuộc phiêu lưu này dù bạn chỉ có ít vốn không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của DNSE.

Đầu tư dài hạn là gì?

Khái niệm "Đầu tư dài hạn"
Khái niệm “Đầu tư dài hạn”

Đầu tư dài hạn được hiểu là đầu tư vào một hoặc một vài mã cổ phiếu nhưng nắm giữ các mã này trong một thời gian dài. 

Ưu điểm và hạn chế của đầu tư dài hạn

Việc nắm giữ các cổ phiếu trong một thời gian dài có cả những điểm tích cực và tiêu cực. 

Ưu điểm

Ở mặt tích cực, đây được các chuyên gia đánh giá là phương pháp tốt nhất và phù hợp với những nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư không cần quan tâm nhiều đến giá cổ phiếu, chỉ cần cố gắng mua vào đều đặn trong thời gian dài. Nếu giá cổ phiếu tăng, số cổ phiếu mua được sẽ ít hơn và mua được nhiều hơn khi giá giảm. 

Ngoài ra nhà đầu tư cũng không có áp lực phải chuẩn bị tài chính cho việc mua vào vì khoản tiền này là cố định. Có thể coi đó là một số tiền tiết kiệm nhưng được sử dụng cho việc đầu tư của cá nhân. 

Sau một khoảng thời gian dài thực hiện chiến lược trên, nhà đầu tư sẽ có lợi từ cổ tức doanh nghiệp. Khoản cổ tức này sẽ tiếp tục sinh lãi kép nếu tái đầu tư. Với mức tăng trưởng của thị trường, các mã đầu tư dài hạn có thể sinh lãi từ 9-12%/năm, cao hơn việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay. 

Hạn chế 

Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế. Đầu tư dài hạn cần rất nhiều thời gian, có thể là vài năm để lợi nhuận đạt như mong muốn của nhà đầu tư. Như vậy trong suốt thời gian mua vào, có thể nhà đầu tư gặp vấn đề về tài chính cần bán ra. 

Khi đó có thể số cổ phiếu đã mua chưa kịp sinh lời hoặc thậm chí đang lỗ nếu thị trường giảm. 

Ngoài ra việc đầu tư dài hạn còn khiến nhà đầu tư tốn thời gian ban đầu để lựa chọn cổ phiếu vì cần thực hiện các bước nghiên cứu, phân tích chỉ số, thị trường. 

Cách chọn cổ phiếu phù hợp cho đầu tư dài hạn

Có mấy cách chọn cổ phiếu phù hợp cho đầu tư dài hạn?
Có mấy cách chọn cổ phiếu phù hợp cho đầu tư dài hạn?

 

Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp

Công ty để đầu tư dài hạn thường là những doanh nghiệp đang hoạt động tốt và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. 

  • Đó sẽ là những doanh nghiệp đang được khách hàng đánh giá cao hoặc đã có tên tuổi trên thị trường.
  • Công ty đang cung cấp đầy đủ thông tin về bộ máy tổ chức, mô hình kinh doanh, lợi thế của doanh nghiệp với đối thủ trong ngành. Hoặc nhà đầu tư hiểu về lĩnh vực kinh doanh mà công ty đang hoạt động, từ đó tự đánh giá về vị trí của công ty trên thị trường.

Chú ý đến các con số

  • Nhà đầu tư cần chú ý đến các chỉ số gồm: P/E, P/B, tỷ suất cổ tức.
  • Báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp cũng cần được chú ý với các chi tiết về dòng tiền, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết hợp các yếu tố trên, nhà đầu tư có thể chọn cho mình một số doanh nghiệp đạt các yếu tố: Tăng trưởng ổn định, định giá cổ phiếu phù hợp, có thể nhận được cổ tức ổn định và có thể hưởng lãi kép từ cổ tức. Trong tương lai vài năm tiếp theo, sẽ có ít biến động hoặc biến động ít tác động đến hoạt động doanh nghiệp. 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn

Kỷ luật với chiến lược đầu tư:

Dù việc đầu tư cổ phiếu dài hạn được coi là khá an toàn nhưng nhà đầu tư vẫn cần thực hiện để đảm bảo cho thành công

  • Khoản tiền cho cổ phiếu dài hạn là tiền nhàn rỗi: Đây là một khoản tiền cố định, không phải là tiền dự phòng cho các tình huống khẩn cấp, không phải là tiền cho chi phí hằng ngày. Như vậy nhà đầu tư sẽ không cần lo khoản tiền này có thể bị sử dụng cho mục đích khác. Ngoài ra cũng không cần vay và tính đến chi phí lãi vay khi đầu tư.
  • Bỏ qua các biến động ngắn hạn: Với thị trường trong nước, giá cổ phiếu hoàn toàn có thể biến động lớn trong ngắn hạn. Khi đó nhà đầu tư có thể chịu tác động của tâm lý đám đông. Hậu quả có thể là quyết định bán. Như vậy mục tiêu ban đầu của nhà đầu tư sẽ bị đánh đổi bằng một khoản lợi nhuận nhỏ hoặc thậm chí lỗ. 
  • Định kỳ đánh giá lại danh mục: Danh mục cổ phiếu nắm giữ dài hạn không chỉ có một mã mà còn có thể là một số mã ở nhiều ngành khác nhau. Một số ngành đặc thù như Du lịch, Hàng không, Bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như dịch bệnh. Do vậy đánh giá lại cụ thể từng mã hàng năm sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có tiếp tục mua thêm mã này trong năm tiếp theo không hay phân phối bớt sức mua cho mã khác. 

Đừng ngại khởi đầu nhỏ

Cổ phiếu đầu tư dài hạn khác với cổ phiếu lướt sóng. Nhà đầu tư cần duy trì chiến lược mua lâu dài thay vì mua với số lượng lớn ngay từ đầu để đạt được khoản lãi kỳ vọng. Nhiều lần mua với số lượng nhỏ cũng là cách để nhà đầu tư đến được mục tiêu. 

Nhiều mã cổ phiếu dài hạn có mức giá không nhỏ, gây khó khăn cho nhà đầu tư nếu muốn mua cả lô. Hiện nay chức năng lô lẻ trong các ứng dụng giao dịch như Entrade X sẽ giúp nhà đầu tư có thể khởi đầu từ mọi quy mô với mọi mã cổ phiếu. Không những vậy, chi phí sở hữu cổ phiếu cũng được tối ưu vì DNSE miễn phí giao dịch trọn đời với các tài khoản. Do vậy việc mua nhiều lần với khối lượng nhỏ sẽ không phải là rào cản cho quyết định nắm giữ cổ phiếu dài hạn. 

DNSE đang tặng rất nhiều mã cổ phiếu có thể nắm giữ lâu dài cho nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư có thể nhận được cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu thị trường, từ đó khởi đầu cho quá trình đầu tư dài hạn của mình. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan