Quản trị danh mục | 10/05/2023

Đầu tư theo chủ đề là gì? Những khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề đầu tư

Đầu tư theo chủ đề hướng tới việc lựa chọn đầu tư theo một hoặc một vài xu hướng chủ đạo của thị trường trong dài hạn. Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đa dạng hóa danh mục đầu tư và tối ưu lợi nhuận. Vậy cụ thể đầu tư theo chủ đề là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu tư theo chủ đề là gì?
Đầu tư theo chủ đề là gì?

Đầu tư theo chủ đề là gì?

Khái niệm

Đầu tư theo chủ đề là chiến lược đầu tư theo các xu hướng có tiềm năng trong phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu xã hội. Nhà đầu tư thường tập trung tìm kiếm các doanh nghiệp có khả năng mang lại lợi nhuận tốt khi thị trường có biến động.

Đầu tư theo chủ đề hoạt động như thế nào?

Chủ đề đầu tư được xác định theo nhiều cách. Nó tùy thuộc vào sự phát triển của các ngành kinh tế trọng điểm hoặc phân tích riêng của nhà đầu tư. Sau đó, các công ty liên quan đến chủ đề sẽ được lựa chọn bằng cách lọc thông tin trong các báo cáo kinh doanh. Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ có thể lựa chọn dựa trên chuyên môn và nghiên cứu của mình.

Việc xác định danh mục đầu tư theo chủ đề không có chuẩn mực hay thước đo nhất định nào. Nhiều lúc, các công ty trong cùng một chủ đề có thể không thuộc chung một ngành hàng. Vì thế, hiệu quả đầu tư phụ thuộc lớn vào khả năng phân tích, đánh giá của người lựa chọn.

Lợi ích khi đầu tư theo chủ đề

Đầu tư theo chủ đề cho phép nhà đầu tư nắm bắt tốt xu hướng thị trường và thu về lợi nhuận. 

Nếu lựa chọn chủ đề nằm trong phạm vi hiểu biết của mình, bạn có thể chủ động hơn trong việc theo dõi và phân tích. Nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm nhiều lời khuyên, phân tích của chuyên gia trong ngành nếu lựa chọn một chủ đề mới.

Lợi ích khi đầu tư theo chủ đề
Lợi ích khi đầu tư theo chủ đề

Đầu tư theo chủ đề cũng là một phương pháp tốt để đa dạng hóa danh mục của mình. Từ đó bạn sẽ xây dựng được một chiến lược tổng thể thông minh và hiệu quả.

Những khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề đầu tư

Để tìm kiếm được một chủ đề đầu tư tiềm năng và mang lại lợi nhuận là điều không dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố của thị trường có thể tác động đến hiệu quả của việc đầu tư. Hơn nữa, việc xác định danh mục phụ thuộc nhiều vào ý chí chủ quan. Vậy nên rủi ro thất bại luôn thường trực. 

Vì vậy, nhà đầu tư cần chú ý tới các sự kiện thực tế để phân tích và theo dõi các khoản đầu tư thay vì chỉ sử dụng giả thuyết.

Ngoài ra, khi đầu tư theo chủ đề, thách thức lớn nhất là chọn ra chủ đề phù hợp với bản thân trong vô vàn chủ đề trên thị trường. Có thể kể đến như tiến bộ công nghệ, biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, tự động hóa,… Những chủ đề này thay đổi theo từng ngày. Vì thế rất khó để đánh giá hết tác động của chúng trong tương lai.

Một vài chủ đề đầu tư và các xu hướng đầu tư vĩ mô

Chủ đề đầu tư

Chủ đề đầu tư có thể được lựa chọn theo các nhóm lĩnh vực như:

  • Đầu tư theo vốn hóa: nhóm cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu Penny,…
  • Đầu tư theo nhóm ngành: nhóm ngành bất động sản, năng lượng tái tạo, vật liệu xây dựng, điện, hàng không, xăng dầu khí đốt,…
  • Đầu tư theo sự kiện vĩ mô: chiến tranh thương mại, thay đổi giá dầu thế giới,…

Xu hướng đầu tư vĩ mô

Xu hướng đầu tư vĩ mô
Xu hướng đầu tư vĩ mô

Xu hướng đầu tư vĩ mô là xu hướng lựa chọn những chủ đề có tác động lớn đến thị trường toàn cầu. Nó thường diễn ra trong thời gian dài và ảnh hưởng tới sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như:

  • Thay đổi nhân khẩu học

Sự phát triển công nghệ và thay đổi lối sống kéo theo nhiều thay đổi trong hành vi tiêu dùng trong tương lai. Tuổi thọ trung bình được cải thiện cũng ảnh hưởng đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe và xu hướng việc làm trên toàn thế giới.

  • Xu hướng di cư

Xu hướng di cư từ nông thôn lên các thành phố lớn ngày càng mạnh mẽ. Điều này tạo nên nhiều thay đổi trong hoạt động của nền kinh tế. Nó đồng nghĩa với các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, điện,… có tiềm năng phát triển nhanh.

  • Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu luôn là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Nó đòi hỏi những biện pháp bảo vệ môi trường bền vững và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Điều này đồng nghĩa với sự phát triển hoặc chững lại của nhiều ngành nghề, lĩnh vực liên quan.

  • Giới giàu có mới nổi

Số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang tăng lên đáng kể ở các nước đang phát triển. Nó báo hiệu cho sự tăng trưởng nhanh trong tiêu dùng toàn cầu. Các nền kinh tế thị trường mới nổi chiếm ưu thế cũng tạo ra nhiều xu hướng đầu tư mới.

Kết

Để sử dụng chiến lược đầu tư theo chủ đề một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về thị trường, phân tích doanh nghiệp và cổ phiếu. Đồng thời có thể nhờ đến tư vấn của chuyên gia để xây dựng danh mục thích hợp nhất. Và đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan