Quản lý tài sản | 26/06/2023

Đầu tư tích lũy cho tương lai – Bắt đầu từ bây giờ hay không bao giờ?

Thực tế, tích lũy và có được nguồn thu nhập ổn định là điều mà ai cũng muốn hướng đến. Tuy nhiên thời điểm nào để đầu tư tích lũy cho tương lai? Và làm sao để đầu tư với số vốn không quá lớn? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này nhé!

Đầu tư tích lũy cho tương lai bao giờ là hợp lý?
Đầu tư tích lũy cho tương lai bao giờ là hợp lý?

Đầu tư từ khi nào là hợp lý?

Để trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào mục đích của bạn và các điều kiện thị trường tài chính.

Để tích lũy tài sản cho tương lai, hãy bắt đầu đầu tư ngay bây giờ. Đầu tư một phần nhỏ thu nhập hàng tháng vào các tài sản thanh khoản cao và rủi ro thấp như chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, quỹ tiết kiệm, trái phiếu… giúp xây dựng một khoản tiền tiết kiệm đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn để tăng thu nhập hoặc sinh lời nhanh chóng thì thời điểm và lĩnh vực đầu tư sẽ khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm hiểu về các cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Nhưng trong mọi trường hợp, dù là đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia tài chính trước khi quyết định. Điều này giúp đảm bảo bạn đầu tư vào những tài sản phù hợp với mục tiêu đầu tư và mang lại lợi nhuận như mong đợi.

Làm thế nào để đầu tư khi thu nhập không quá cao?

Trên thực tế, việc đầu tư tích lũy cho tương lai với số vốn nhỏ hoàn toàn có thể mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn cao không kém các nhà đầu tư lớn. Dưới đây là một số những kinh nghiệm mà các nhà đầu tư nhỏ có thể tham khảo:

Cách đầu tư khi thu nhập của bạn còn hạn hẹp
Cách đầu tư khi thu nhập của bạn còn hạn hẹp

Lựa chọn mô hình đầu tư uy tín

Đầu tiên, bạn cần nhận định và đánh giá về xu hướng thị trường với cơ hội đầu tư sinh lời. Sau đó, dựa trên kỹ năng, kiến thức và sở thích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với năng lực.

Chọn đúng kênh đầu tư tích lũy cho tương lai sẽ là bước đệm quan trọng giúp bạn tự tin gặt hái được thành công, kể cả trong với số vốn nhỏ.

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Dù là đầu tư tích lũy cho tương lai với số tiền lớn hay nhỏ, việc chi tiết hóa mục tiêu là rất quan trọng để có kế hoạch và hướng đi chính xác. Bằng cách xây dựng bản kế hoạch chi tiết và các lộ trình cụ thể, bạn có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả và đạt được lợi nhuận nhanh chóng, ngay cả với số vốn nhỏ.

Tìm hiểu và tích lũy những kiến thức đầu tư mới

Để thành công trong kinh doanh và đầu tư, kiến thức và hiểu biết về thị trường là rất quan trọng. Hãy luôn cập nhật kiến thức, học hỏi từ chuyên gia và tài liệu để đầu tư hiệu quả.

Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư tích lũy cho tương lai, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính hoặc người có kinh nghiệm đầu tư là cách tốt để chọn những tài sản phù hợp và đạt lợi nhuận như mong đợi.

Kiên trì với những hoạt động đầu tư nhỏ

Dù bạn chỉ có một số vốn nhỏ, việc đầu tiên mà bạn cần là hành động, không nên chần chừ. Thực tế, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả, mới có thể biến số vốn nhỏ dần trở thành những khoản lợi nhuận kếch xù. Kiên trì cũng là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư có thể thành công với bất cứ lĩnh vực nào. Nó sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt, tạo ra sự khác biệt so với người khác.

Lựa chọn kênh nào để đầu tư sinh lợi nhuận tốt nhất?

Lựa chọn kênh nào để đầu tư tích lũy cho tương lai vừa sinh lợi nhuận tốt lại vừa đáp ứng được yếu tố an toàn luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi lẽ, điều này còn phụ thuộc vào biến động thị trường, tính phù hợp, cũng như ưu và nhược điểm của từng kênh đầu tư.

Tham khảo những kênh đầu tư tích lũy sinh lời tốt
Tham khảo những kênh đầu tư tích lũy sinh lời tốt

Gửi tiết kiệm

Không quá bất ngờ khi gửi tiết kiệm luôn là kênh đầu tư tích lũy cho tương lai được nhiều người lựa chọn nhờ khả năng sinh lời tốt, mức an toàn và ổn định cao. Kênh đầu tư này sẽ phù hợp cho những người có nhu cầu tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn với những mục đích như mua xe hay mua nhà,… Hoặc những người chuẩn bị bước vào tuổi nghỉ hưu, muốn tiết kiệm và dành dụm cho tương lai.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt, tính thanh khoản vượt trội và có triển vọng phát triển vô cùng lớn. Tuy nhiên để thành công trên thị trường này đòi hỏi các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm, khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định sáng suốt để thu được mức lợi nhuận tốt nhất.

Đầu tư bất động sản

Nếu bạn có khoản tiền “nhàn rỗi lớn” thì thị trường bất động sản có thể được coi là kênh đầu tư hấp dẫn để mà bạn nên quan tâm. Tuy nhiên, điểm hạn chế của kênh đầu tư này là không cao. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể mua nay – bán mai mà phải đợi giá trị tăng lên sau vài năm.

Đầu tư vào quỹ

Chứng chỉ quỹ hiện đang là một trong những kênh đầu tư tích lũy cho tương lai được nhiều người ưa chuộng. Hiểu một cách nôm na, nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào quỹ, sau đó nhà quản lý quỹ sẽ dùng số tiền đó để đầu tư sinh lời.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính, đầu tư tích lũy cho tương lai vào quỹ thường hiệu quả hơn so với hình thức đầu tư cổ phiếu. Bởi lẽ, quỹ thường được ủy thác bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nên ít rủi ro và có tính thanh khoản cao hơn.

Thị trường chứng khoán có còn là nơi đầu tư tích lũy cho tương lai an toàn?

Dù vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định những thị trường chứng khoán vẫn được biết tới là nơi đầu tư tích lũy cho tương lai tương đối an toàn nhờ các yếu tố sau đây:

5 ưu điểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán
5 ưu điểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán
  • Kênh đầu tư linh hoạt: Về cơ bản, cách thức để tham gia đầu tư chứng khoán là rất đơn giản. Do vậy, đây là yếu tố chính giúp nhiều người có thể tham gia vào thị trường, trong đó có cả những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, số vốn tham gia vào thị trường cũng không cần quá cao, bạn vẫn có thể lựa chọn những mã cổ phiếu tốt để mua và lưu trữ sinh lời trong dài hạn.
  • Tính thanh khoản vượt trội: Điểm cộng lớn cho hình thức đầu tư tích lũy cho tương lai này là tính thanh khoản cao, thị trường lúc nào cũng có người mua và bán. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể tham gia hoặc rời khỏi thị trường bất kỳ lúc nào.
  • Lợi nhuận cao: Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Họ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh, cũng như các quyền về việc bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi doanh nghiệp thực hiện các thay đổi lớn. Trường hợp giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư sẽ thu về được một khoản lợi nhuận đáng kể.
  • Được nhận cổ tức hàng năm: Nhà đầu tư sẽ được hưởng tiền cổ tức (chia từ phần lãi kinh doanh) nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển.
  • Bắt đầu tích lũy từ số tiền nhỏ: Với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia với nguồn vốn không cần quá lớn. Thực tế, chỉ cần từ 10 – 20 triệu đồng, bạn đã có thể làm quen và trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu rồi!

Với chừng đó những lý do thôi cũng là đủ để việc đầu tư chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn mà bạn nên cân nhắc tới cho việc đầu tư tích lũy cho tương lai.

Đầu tư tích lũy cho tương lai bằng cổ phiếu lô lẻ

Đầu tư sinh lời từ thị trường chứng khoán bằng cổ phiếu lô lẻ
Đầu tư sinh lời từ thị trường chứng khoán bằng cổ phiếu lô lẻ

Về cơ bản, đầu tư chứng khoán bằng cổ phiếu lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 1 – 99 chứng khoán. Hiện nay, đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ, quy định về bước giá, đơn vị yết giá và biên độ dao động giá đều tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, giao dịch lô lẻ sẽ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết, hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Loại lệnh sử dụng: Nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn LO với giao dịch lô lẻ

Thời gian giao dịch:

  • Khớp lệnh liên tục: 9h15 – 11h3013h00 – 14h30
  • Giao dịch thỏa thuận: 9h15 – 11h3013h00 – 15h

Thời gian thanh toán: T+2.

Cách thức giao dịch: Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ qua công ty chứng khoán tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Phí giao dịch: DNSE miễn phí giao dịch trọn đời với cổ phiếu lô chẵn và lô lẻ (sau khi trừ 0.03% phí giao dịch do sở giao dịch chứng khoán thu).

Thực tế, việc đầu tư tích lũy cho tương lai từ thị trường chứng khoán bằng cổ phiếu lô lẻ đang dần trở nên dễ dàng. Nhà đầu tư có thể chủ động đặt lệnh tương ứng trên app Entrade X hoặc đăng ký miễn phí tại Mở tài khoản chứng khoán.

Tạm kết

Thời điểm tốt nhất để đầu tư tích lũy cho tương lai có lẽ sẽ là ngay bây giờ. Nói là vậy nhưng trước khi bắt đầu với bất kỳ một kênh đầu tư nào bạn nên tìm hiểu, học hỏi và đánh giá kỹ càng thị trường trước khi “xuồng tiền” nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan