Tự do tài chính | 03/12/2022

Đầu tư trung hạn là bao lâu? Kinh nghiệm và lưu ý khi đầu tư trung hạn!

Đầu tư trung hạn là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất trong thị trường chứng khoán. Nhưng đầu tư trung hạn là bao lâu? Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu khái niệm, ý nghĩa của chiến lược này nhé!

Đầu tư trung hạn là bao lâu?
Đầu tư trung hạn là bao lâu?

Đầu tư trung hạn là gì?

Đầu tư trung hạn là chiến lược đầu tư có kỳ hạn trung bình từ 1 đến 3 năm. Nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những loại chứng khoán trung hạn như trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay hợp đồng phái sinh.

Đây là chiến lược đầu tư với chỉ số lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn. Song mức độ rủi ro cũng lớn hơn so với dài hạn. Tùy thuộc vào từng mục tiêu, đầu tư trung hạn là một kênh tạo lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Đầu tư trung hạn là bao lâu?

Đầu tư trung hạn thường tập trung vào những chứng khoán có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Thông thường nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư ngắn hạn để thu lời từ biến động thị trường. Hoặc một số người lựa chọn đầu tư dài hạn để có lợi nhuận lâu dài. 

Để có cái nhìn rõ hơn về đầu tư trung hạn, có thể đặt trong so sánh với các hình thức đầu tư khác:

  Kỳ hạn Đối tượng sử dụng
Đầu tư ngắn hạn Dưới 1 năm Nhà đầu tư thích rủi ro và có hiểu biết tốt về thị trường
Đầu tư trung hạn 1 – 3 năm Nhà đầu tư không quá mạo hiểm, mong muốn khoản lợi nhuận tốt và tránh được rủi ro biến động thị trường
Đầu tư dài hạn Trên 3 năm Nhà đầu tư ưa thích sự an toàn và tăng trưởng bền vững

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư trung hạn

Ưu nhược điểm của đầu tư trung hạn
Ưu nhược điểm của đầu tư trung hạn

Ưu điểm

  • Thời gian đầu tư vừa phải, không quá liên tục nhưng cũng không kéo dài quá lâu
  • Đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư
  • Hạn chế được những rủi ro do biến động thị trường trong ngắn hạn

Nhược điểm

  • Việc giữ cố định khoản đầu tư trong một khoảng thời gian có thể ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư. Khi thị trường có những thay đổi, nhà đầu tư sẽ dễ trở nên lo lắng, bất an về lợi nhuận và khả năng thua lỗ của mình.
  • Đầu tư trung hạn có thể hạn chế được rủi ro nhưng không phải là an toàn tuyệt đối. Trong thị trường chứng khoán, khó có khoản đầu tư nào có thể đảm bảo luôn có lợi cho nhà giao dịch.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư chứng khoán để thành công

Kinh nghiệm đầu tư trung hạn hiệu quả

Để đạt được hiệu quả đầu tư tốt trong trung hạn, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn khoản đầu tư phù hợp: Khi đầu tư trung hạn, bạn sẽ phải nắm giữ chứng khoán trong một thời gian nhất định. Vì vậy, hãy đảm bảo khoản đầu tư có khả năng sinh lời tốt và ít biến động trong kỳ hạn đầu tư. Những mã chứng khoán tốt sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi nắm giữ và cũng đảm bảo lợi nhuận khi đáo hạn.
  • Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp: Nhà đầu tư cần tránh những thời điểm thị trường rung lắc, nhiều biến động và khó đoán. Ngoài ra, đầu tư khi thị trường giảm, giá chứng khoán thấp có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn.
  • Kiểm soát tâm lý: Những biến động thị trường trong khi đang nắm giữ chứng khoán sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bạn. Vì thế, hãy kiểm soát tốt cảm xúc, tránh đưa ra những quyết định vội vàng và sai lầm. Khi đã lựa chọn mục tiêu trung hạn, nhà đầu tư nên kiên định trước những thay đổi nhỏ. Từ đó có những phân tích kỹ càng cho quyết định giao dịch tiếp theo.

Kết

Đầu tư trung hạn không quá rủi ro nhưng lại mang về lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm về một chiến lược đầu tư trong thị trường chứng khoán. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan