Chứng khoán | 29/07/2022

Chiến lược đầu tư chứng khoán để thành công

Chiến lược đầu tư chứng khoán là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và biết mình phải làm gì khi thị trường biến động. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần thiết lập cho mình một kế hoạch chiến lược đầu thông minh và rõ ràng ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách thức cụ thể để thực hiện điều đó theo từng bước một.

Tìm hiểu về chiến lược đầu tư chứng khoán
Tìm hiểu về chiến lược đầu tư chứng khoán

Đề ra mục tiêu tài chính cần đạt

Để thiết lập một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là đề ra các mục tiêu tài chính cụ thể. Mục tiêu tài chính được chia làm 2 loại:

  • Mục tiêu ngắn hạn: mua nhà, mua xe,…
  • Mục tiêu dài hạn: tự do tài chính, trở thành tỷ phú,…

Khi viết ra những mục tiêu tài chính cụ thể và rõ ràng ngay từ đầu, bạn sẽ có một định hướng đầu tư phù hợp với các mục tiêu ấy hơn. Ví dụ, đối với mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể chọn hình thức đầu tư lướt sóng, thu lợi ngắn hạn. Ngược lại, đối với mục tiêu lớn, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư dài hạn, tập trung vào các cổ phiếu giá trị.

Xây dựng kế hoạch đầu tư chứng khoán

Vấn đề tiếp theo bạn cần làm cho chiến lược đầu tư chứng khoán của mình đó là xây dựng một bản kế hoạch đầu tư chuẩn chỉnh. Bạn cần xác định mỗi chiến lược đầu tư sẽ kéo dài trong bao lâu, đến khi nào thì các mục tiêu tài chính của bạn có thể đạt được? Hãy cho bản thân một deadline cụ thể ngay từ đầu để bạn có đủ động lực và sự kiên trì theo đuổi nó đến cùng.

Một phần quan trọng không thể thiếu trong bản kế hoạch của bạn đó là các chiến lược đầu tư cụ thể theo từng giai đoạn. Bạn có thể tham khảo một số chiến lược đầu tư chứng khoán dưới đây:

4 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản
4 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản

Chiến lược đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một phương pháp được các nhà đầu tư sử dụng bằng cách chọn những cổ phiếu có giá trị thị trường hiện tại nhỏ hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của công ty. Các nhà đầu tư cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những tin tức tốt và xấu về doanh nghiệp, dẫn đến những thay đổi về giá cổ phiếu không phù hợp với các yếu tố cơ bản của công ty.

Vì lý do này, khi các thông tin tiêu cực đưuọc loại bỏ, các doanh nghiệp này có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Chiến lược đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động là hình thức nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách tham gia vào các quỹ chứ không tự đầu tư dựa vào đánh giá cá nhân. Theo đó các quỹ này sẽ sử dụng vốn được ủy thác để đầu tư vào các nhóm cổ phiếu cụ thể. 

Với hình thức này, nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro không mong muốn. Các quyết định đầu tư của quỹ đều được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Chiến lược đầu cơ, lướt sóng

Chiến lược đầu cơ, lướt sóng là một chiến lược phổ biến dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Họ là những người sử dụng phân tích kỹ thuật để kiếm lợi từ sự biến động thị trường ngắn hạn. Ưu điểm của phương thức này là nhà đầu tư có thể có được lợi nhuận nhanh hơn. Tuy nhiên rủi ro của cách đầu tư này cũng là rất lớn.

Chiến lược đầu tư cổ tức

Chiến lược đầu tư cổ tức là chiến lược được các nhà đầu tư dài hạn sử dụng để tăng thu nhập từ các khoản nắm giữ của họ khi một công ty trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, con số này thường không quá lớn nên tại Việt Nam, nhà đầu tư thường ít coi trọng. Dù vậy, nếu lựa chọn được những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức cao, nhà đầu tư vẫn có thể thu được nguồn lợi đáng kể.

Cách thức tiến hành

Sau khi đã có một kế hoạch cụ thể, tiếp theo bạn cần bắt tay vào thực hiện chiến lược đầu tư của mình thôi. Một số công việc phải thực hiện để đạt được mục tiêu chiến lược ban đầu có thể kể đến như là đọc tin tức, báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh của các công ty bạn đang quan tâm đều đặn mỗi ngày. 

Lộ trình nghiên cứu về đầu tư chứng khoán
Lộ trình nghiên cứu về đầu tư chứng khoán

Bạn có thể tham khảo lộ trình nghiên cứu và thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán dưới đây:

Phân bổ ngân sách đầu tư chứng khoán

Cuối cùng, để chiến lược đầu tư của mình trở nên thành công, bạn cần xác định được khoản tiền đầu tư cụ thể để đạt được mục tiêu tài chính cũng như phân bổ ngân sách một cách phù hợp. Chẳng hạn, bạn đang có số vốn là 500 triệu đồng. Mục tiêu ngắn hạn của bạn trong 5 năm tới là mua được một ngôi nhà. Song song đó, bạn cũng mong muốn mình đạt được tự do tài chính trong vòng 15-20 năm tiếp theo. 

Như vậy, việc bạn phân bổ ngân sách 500 triệu đồng phù hợp cho 2 mục tiêu mua nhà và tự do tài chính là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn đạt được cả 2 mục tiêu mà không gây ảnh hưởng lẫn nhau. 

Giả sử, nếu bạn dùng toàn bộ nguồn lực 500 triệu để thực hiện mục tiêu mua nhà trong ngắn hạn, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu đó nhanh hơn (trước 5 năm). Tuy nhiên, khi không phân bổ ngân sách phù hợp cho 2 mục tiêu ngay từ đầu, mục tiêu tự do tài chính của bạn có thể sẽ gặp rủi ro và thực hiện chậm trễ hơn, thậm chí không thực hiện được. 

Trong trường hợp này, bạn có thể phân bổ ngân sách đầu tư thành 3 phần. Trong đó, 300 triệu dùng để đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp tiềm năng, 100 triệu dùng cho việc đầu cơ lướt sóng và 100 triệu còn lại để phòng rủi ro khi thị trường diễn biến tiêu cực.

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan giúp bạn thiết lập một chiến lược đầu tư chứng khoán thành công. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc lên kế hoạch đầu tư hiệu quả để qua đó đạt được những thành công bước đầu trên con đường đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan