Kinh tế | 23/01/2023

Dầu WTI là gì? So sánh dầu WTI và dầu Brent

Theo thống kê, 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới hiện nay đến từ dầu thô. Vì vậy dầu thô là một trong những hàng hóa được giao dịch rộng rãi bậc nhất với tính thanh khoản cao. Nổi bật trong số đó là giao dịch dầu WTI. Vậy dầu WTI là gì và giá cả ra sao? Dầu WTI khác gì so với dầu Brent? Cùng DNSE khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Dầu WTI là gì? Đặc điểm và diễn biến giá dầu WTI
Dầu WTI là gì? Đặc điểm và diễn biến giá dầu WTI

WTI là gì?

WTI (West Texas Intermediate) là loại dầu được khai thác từ các giàn khoan ở Mỹ và được vận chuyển bằng đường ống. Nó rất nhẹ và ngọt, phù hợp để tinh chế xăng chất lượng cao. 

Dầu WTI được được giao dịch trong các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange). Các giao dịch này quy định dầu WTI sẽ được giao tại thị trấn Cushing, Oklahoma thuộc miền trung nước Mỹ. Đây là nơi quy tụ nhiều ống dẫn dầu và là một trong những khu vực buôn bán dầu thô lớn nhất nước Mỹ.

Đặc điểm của dầu WTI

WTI được coi là loại dầu thô có chất lượng tốt 
WTI được coi là loại dầu thô có chất lượng tốt 

Chất lượng tốt. WTI là dầu ngọt do chứa mật độ lưu huỳnh thấp (khoảng 24% so với dầu Brent là 37%). Nó có tính nhẹ do trọng lượng API chỉ 39.6 độ. WTI được cho rằng có chất lượng tốt hơn dầu Brent. 

Chi phí vận chuyển cao. Dầu WTI được khai thác từ giàn khoan trên mặt đất và vận chuyển chuyển trực tiếp bằng đường ống. Chi phí vận chuyển và duy trì hệ thống đường ống này khá cao. 

Ít chịu tác động bởi yếu tố địa chính trị. WTI chủ yếu được khai thác và sử dụng trong nội địa nước Mỹ. Vì thế giá WTI tương đối ổn định, ít chịu ảnh hưởng bởi các biến động liên quan đến địa – chính trị. 

Về giá dầu WTI

Giá dầu WTI biến động như thế nào trong thời gian qua?
Giá dầu WTI biến động như thế nào trong thời gian qua? 

Giá dầu WTI được tham chiếu dựa trên giá dầu từ các thị trường dầu mỏ khác như Dubai, dầu thô OPEC,… Giá dầu WTI từng cao hơn dầu Brent do chất lượng WTI tốt hơn. Tuy nhiên từ tháng 12/2008, giá Brent đã vượt trên giá WTI. Trung bình mỗi thùng Brent thường cao hơn dầu WTI 10USD.

Năm 2022, thị trường dầu thô bị gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Phương Tây cũng đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Nga. Điều đó khiến giá dầu thô tăng với tốc độ chóng mặt. Giá dầu WTI có lúc vượt 125 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 07/2008.

Giá dầu WTI từ giữa năm 2008
Giá dầu WTI từ giữa năm 2008

So sánh dầu Brent và dầu WTI

  Dầu WTI Dầu Brent
Vị trí khai thác Mỏ dầu trên đất liền (Texas, Louisiana, North Dakota) Mỏ dầu ở Biển Bắc 
Chi phí vận chuyển Chi phí vận chuyển cao do khai thác tại đất liền và vận chuyển bằng đường ống Chi phí vận chuyển thấp do được sản xuất gần biển, thuận tiện giao thông 
Mật độ và chất lượng  Là dầu ngọt và nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh 0,24% Hàm lượng lưu huỳnh 0,37%
Giá thành Giá dầu WTI thấp hơn do sự tiến bộ trong kỹ thuật khai thác Giá dầu Brent cao hơn trung bình 10USD/thùng
Phương thức giao dịch Hợp đồng tương lai dầu WTI Giao dịch đòn bẩy, ký quỹ CFD
Sàn giao dịch Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn và Sàn NYMEX
Ảnh hưởng địa chính trị Chủ yếu giao dịch trong đất liền Mỹ nên ít bị bị ảnh hưởng bởi chính trị Dầu Brent được giao dịch toàn cầu nên chịu tác động của các vấn đề chính trị thế giới
Sự khác biệt giữa dầu WTI và dầu Brent 

Kết

Dầu WTI là một trong những loại dầu thô phổ biến và chất lượng, được sử dụng để chế biến các loại xăng tinh chế. Giá cả của dầu thô nói chung và dầu WTI nói riêng chịu ảnh hưởng lớn bởi biến động của nền kinh tế. Mong rằng những nội dung của bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp dầu WTI là gì. Và đừng quên theo dõi những thông tin tài chính – đầu tư hữu ích khác trên DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan