Tài chính - Ngân hàng | 04/02/2022

4 điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản mà bạn cần biết

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng được phát hành phổ biến. Nó cho phép khách hàng tiêu dùng trước rồi mới trả tiền. Dù bạn không còn đồng nào trong ví nhưng với thẻ tín dụng, bạn vẫn có thể thỏa thích mua sắm những thứ mà bạn muốn. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng có những quy định và điều kiện mở thẻ tín dụng rất nghiêm ngặt. Vậy những điều kiện này là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều kiện mở thẻ tín dụng là gì?
Điều kiện mở thẻ tín dụng là gì?

Bản chất của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng (Credit card) là loại thẻ cho phép người dùng chi tiêu trước rồi trả tiền sau. Về bản chất là bạn vay tiền của ngân hàng để tiêu dùng. Mỗi thẻ tín dụng sẽ có một hạn mức tiêu dùng cụ thể tùy thuộc vào khả năng tài chính mà bạn chứng minh được với ngân hàng. 

Đối với thẻ tín dụng, bạn cần đảm bảo có thể hoàn trả số tiền đã tiêu trong thời gian quy định. Nếu bạn trả tiền không đúng hạn, mức điểm tín dụng của bạn sẽ bị trừ. Nghiêm trọng hơn, nếu bạn để khoản nợ quá hạn quá lâu thì nó còn có thể biến thành nợ xấu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xét duyệt các khoản vay của bạn sau này.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng

Bản chất của thẻ tín dụng là một khoản nợ. Vì vậy, điều kiện mở thẻ tín dụng cũng nghiêm ngặt hơn so với thẻ ghi nợ. Những yêu cầu này bao gồm:

Cung cấp đầy đủ các giấy tờ tùy thân

Cung cấp đầy đủ giấy tờ là điều kiện mở thẻ tín dụng đầu tiên
Cung cấp đầy đủ giấy tờ là điều kiện mở thẻ tín dụng đầu tiên

Yêu cầu đầu tiên để được mở thẻ tín dụng là bạn phải nằm trong độ tuổi từ 18 – 60. Đồng thời, bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Cùng với đó, bạn cũng cần cung cấp giấy tờ như thẻ căn cước hay hộ chiếu để xác minh thân phận.

Chứng minh được thu nhập

Để được chấp nhận mở thẻ thì người dùng phải chứng minh được bản thân có nguồn thu ổn định. Đây là yêu cầu đặc trưng nhất khi đăng ký mở thẻ tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng đồng nghĩa rằng bạn vay tiền của ngân hàng để tiêu trước sau đó mới hoàn trả lại tiền cho họ. Vì vậy, để đảm bảo rằng bạn có khả năng trả số tiền tiêu dùng đó thì ngân hàng cần xác minh thu nhập của bạn.

Để mở thẻ tín dụng bạn cần đảm bảo được thu nhập
Để mở thẻ tín dụng bạn cần đảm bảo được thu nhập

Thông thường, bạn cần có thu nhập ổn định từ 3 tháng trở lên để đạt điều kiện mở thẻ. Để chứng minh điều này, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải sao kê bảng lương cụ thể. Nắm được điều này mới có thể giúp ngân hàng đánh giá chính xác thu nhập của bạn. Tùy từng ngân hàng và loại thẻ tín dụng thì thu nhập tối thiểu được quy định sẽ khác nhau. Thông thường, mức thu nhập này sẽ khoảng 5 – 6 triệu.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp một số giấy tờ khác nhằm đề phòng rủi ro. Những giấy tờ này có thể là sổ tiết kiệm, chứng minh sử dụng đất, chứng chỉ tiền gửi,…

Uy tín điểm tín dụng cá nhân tốt 

Điều kiện mở thẻ tín dụng tiếp theo là bạn phải có điểm tín dụng tốt. Điểm tín dụng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có được mở thẻ hay không. Nếu điểm tín dụng của bạn thấp, bạn nằm trong danh sách có nợ xấu hoặc từng có nợ xấu thì đề nghị mở thẻ của bạn sẽ khó được chấp thuận.

Điểm tín dụng cao giúp bạn dễ dàng mở thẻ hơn
Điểm tín dụng cao giúp bạn dễ dàng mở thẻ hơn

Ngược lại, nếu điểm tín dụng của bạn tốt thì thời gian mở thẻ cũng được rút ngắn. Vì vậy, hãy lưu ý điểm tín dụng của mình và trả nợ đúng hạn nhé. 

Các điều kiện khác 

Trên đây là 3 yêu cầu cơ bản nhất để mở thẻ tín dụng mà mọi ngân hàng đều yêu cầu. Tuy nhiên, một vài ngân hàng sẽ yêu cầu thêm một vài điều kiện khác nữa. Ví dụ, để mở thẻ tín dụng tại HSBC thì bạn cũng phải nhận lương qua HSBC. Điều này giúp ngân hàng nắm được chi tiết thu nhập của bạn. Hoặc Citibank có yêu cầu khắt khe hơn với mức thu nhập và độ tuổi khi yêu cầu khách hàng phải từ 21 tuổi trở lên và có thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng. Bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng ngân hàng để ra quyết định mở thẻ phù hợp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về những điều kiện mở thẻ tín dụng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan