Doanh nghiệp | 22/12/2022

Down Round là gì? Làm thế nào để tránh bị Down Round?

Đối với công ty khởi nghiệp, Down Round là trường hợp không mong muốn. Nó ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và tương lai của doanh nghiệp. Vậy cụ thể Down Round là gì? Cần làm gì để tránh tình trạng này? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Down Round là gì?
Down Round là gì?

Down Round là gì?

Down Round là trường hợp trong lần gọi vốn sau, giá trị của công ty được định giá thấp hơn lần gọi vốn trước.

Các công ty, đặc biệt là công ty khởi nghiệp thường có nhiều vòng gọi vốn trong quá trình phát triển. Khi công ty đó đang tăng trưởng, mức định giá của các vòng gọi vốn sẽ tăng dần.

Tuy nhiên khi mức định giá giảm xuống, nó báo hiệu tình hình hoạt động không khả quan của công ty đó. Đây là khi Down Round xảy ra, buộc công ty phải bán cổ phiếu phát hành thêm với giá thấp hơn.

Nguyên nhân xuất hiện Down Round

Nguyên nhân xuất hiện Down Round thường do các nhà đầu tư trong khi đàm phán đã đề nghị giảm giá nhằm hạn chế rủi ro. Các nhà đầu tư lo ngại thị trường khủng hoảng hoặc chiến lược kinh doanh của công ty chưa hiệu quả. Ngoài ra, việc xuất hiện các đối thủ cạnh tranh mạnh cũng khiến khả năng tăng trưởng của công ty không đạt như kỳ vọng.

Đôi khi, Down Round có thể xuất phát từ việc quy định trước trong hợp đồng góp vốn. Các nhà đầu tư thường sẽ cam kết tiếp tục góp vốn với giá trị cao hơn nếu công ty đạt được những điều kiện nhất định. 

Chẳng hạn như công ty đạt tăng trưởng doanh thu, chiếm lĩnh được thị phần,… Nếu không hoàn thành những tiêu chuẩn này, nhà đầu tư có thể mua cổ phần trong lần gọi vốn sau với mức giá thấp hơn.

Down Round có thể xảy ra khi có sự tham gia của quỹ đầu tư mạo hiểm. Để quản lý rủi ro, các quỹ này thường yêu cầu mức giá thấp hơn kèm theo những yêu cầu khác như vị trí trong ban lãnh đạo hoặc quyền tham gia quyết định. Mặc dù hậu quả sẽ làm pha loãng cổ phiếu, sự hiện diện của quỹ đầu tư mạo hiểm có thể giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Tác động của Down Round?

Tác động của Down Round
Tác động của Down Round
  • Giảm giá trị định giá của công ty

Down Round khiến công ty phải bán cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc bán với số lượng nhiều hơn. Điều này khiến giá trị công ty giảm sút. Hoạt động của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng do tiền gọi vốn ít đi. Hơn nữa, những nhà sáng lập không thể quản trị công ty đúng như chiến lược ban đầu.

  • Giảm giá trị cổ phần của cổ đông hiện hữu

Giá trị công ty giảm khiến cổ phần cổ đông đang sở hữu bị giảm theo. Đây là một bất lợi cho nhà đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt là khi họ có chiến lược chốt lời khi đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhưng đó cũng là cơ hội để họ mua thêm cổ phần với giá rẻ.

Làm thế nào để tránh Down Round?

Làm thế nào để tránh Down Round?
Làm thế nào để tránh Down Round?
  • Tiến hành thương lượng

Công ty có thể thương lượng lại các điều khoản của vòng gọi vốn với các nhà đầu tư. Để giữ được mức giá phù hợp, công ty có thể đưa thêm quyền lợi khác cho nhà đầu tư như quyền chọn mua trong tương lai với mức giá ưu đãi.

  • Chi tiêu hợp lý

Nếu đã đạt điểm hòa vốn hoặc tạo ra doanh thu, công ty có thể cân nhắc cắt giảm chi tiêu và trì hoãn nhu cầu huy động vốn. Duy trì hoạt động công ty cho đến khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc hoặc có nhà đầu tư tiềm năng hơn có thể giúp công ty hạn chế tình trạng Down Round.

  • Xem xét các khoản vay

Một số khoản vay từ nhà đầu tư có thể chuyển đổi thành cổ phần để trì hoãn việc gọi vốn. Nhờ đó, công ty tạm thời giải quyết được vấn đề nguồn tiền trong ngắn hạn.

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Down Round là gì?”. Đây là tình trạng không mong muốn đòi hỏi những biện pháp cấp bách để hạn chế. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thông tin đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan