Kinh tế | 15/12/2022

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì? Ý nghĩa đường cong lợi suất đảo ngược

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?. Đường cong lợi suất đi xuống liệu có phải là “điềm báo” suy thoái kinh tế? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ý nghĩa và tác động của loại đường cong lợi suất này nhé!

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?
Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?

Đường cong lợi suất đảo ngược là gì?

Đường cong lợi suất là đồ thị cho thấy sự khác biệt giữa khoản lợi suất bình quân mà nhà đầu tư có được khi mua trái phiếu ngắn hạn và dài hạn ví dụ như 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 5 năm hay 10 năm.

Thông thường, hình dáng của đường cong này sẽ có xu hướng đi lên. Bởi vì thời gian đáo hạn càng dài, rủi ro càng tăng và lợi suất cũng càng cao. Nếu như sự chênh lệch giữa trái phiếu dài hạn và ngắn hạn giảm xuống bằng 0, đường cong lợi suất lúc này đi ngang. Khi mức chênh lệch âm, đầu tư lâu hơn nhưng lợi suất được hưởng lại thấp, đường cong này sẽ bị đi xuống.

Như vậy, đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược xuất hiện khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài nhỏ hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn. Đường cong này rất hiếm khi xuất hiện. Nó được xem như yếu tố dự báo tình trạng suy thoái của nền kinh tế.

Đường cong lợi suất đảo ngược có hình dạng gì?

Đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược có hình dạng dốc xuống
Hình dạng của đường con lợi suất đảo ngược

Mỗi kỳ hạn trái phiếu sẽ có một mức lợi suất riêng. Khi vẽ biểu đồ các điểm lợi suất tương ứng với kỳ hạn, đường cong lợi suất sẽ xuất hiện.

Thông thường, đường cong lợi suất có hình dạng dốc lên. Tuy nhiên, đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược sẽ có hình dạng dốc xuống. Thông thường, đường cong chỉ đi xuống một đoạn nhất định chứ không phải toàn bộ.

Ý nghĩa của đường cong lợi suất đảo ngược

Đường cong lợi suất dốc lên nghĩa là nhà đầu tư lạc quan về tương lai. Và khi này, họ sẽ chuyển vốn sang các tài sản như cổ phiếu. Ngược lại, đường cong lợi dốc xuống là chỉ báo cho thấy nhà đầu tư lo ngại về một cuộc suy thoái sắp đến. Và khi này, nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào những tài sản an toàn như trái phiếu dài hạn mặc dù mức lợi suất được hưởng rất thấp.

Sự đi xuống của đường cong lợi suất không phải là nguyên nhân châm ngòi cho suy thoái kinh tế. Đơn thuần, đây chỉ là lo ngại của nhà đầu tư về tình hình kinh tế ảm đạm dài hạn. Tuy nhiên, trong 5 cuộc suy thoái gần đây nhất, chỉ báo này dự đoán khá chính xác. Mất khoảng 22 tháng kể từ khi đường cong lợi suất dốc xuống, suy thoái kinh tế mới xảy ra. 

Tác động của đường cong lợi suất đảo ngược

Tác động của đường cong lợi suất trái phiếu đi xuống
Tác động của đường cong lợi suất trái phiếu đi xuống

Để biết được đường cong lợi suất trái phiếu dốc xuống có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán, chúng ta hãy xét chênh lệch lợi suất cặp 2 năm/ 10 năm (2y/10ys). 2y/10ys biểu thị sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu có kỳ hạn 10 năm và 2 năm.

  • 5 lần gần đây nhất, đường cong 2y/10ys đảo ngược đều dẫn tới suy thoái kinh tế.
  • Thời gian trung bình suy thoái kinh tế xảy ra sau khi đường 2y/10ys đảo ngược là 22 tháng. Tương đương với thời gian trung bình từ 10 tháng đến 3 năm.
  • Chỉ số S&P 500 tăng trung bình 12% khoảng 1 năm sau khi đường cong 2y/10ys đảo ngược.
  • Sau khoảng 6-18 tháng, thị trường chứng khoán Mỹ mới đảo chiều và tạo lợi nhuận âm. Nếu tính tổng 12 lần đường cong 2y/10ys đảo ngược, chỉ báo này cũng dự báo chính xác tình trạng kinh tế suy thoái trong 9 lần.

Như vậy, về dài hạn sau 1 năm, khi có tín hiệu lợi suất đảo ngược, diễn biến thị trường chứng khoán sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường cong lợi suất đảo ngược là gì. Hy vọng qua những chia sẻ được DNSE bật mí ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan