Chứng khoán | 11/12/2022

Đường cong lợi suất là gì? Phân loại đường cong lợi suất

Đường cong lợi suất thể hiện chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu trong ngắn hạn và dài hạn. Nó thường là công cụ ưa thích của các nhà phân tích khi dự đoán về suy thoái kinh tế. Vậy cụ thể đường cong lãi suất là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đường cong lợi suất là gì?
Đường cong lợi suất là gì?

Đường cong lợi suất là gì?

Đường cong lợi suất (Yield Curve) là biểu đồ thể hiện lãi suất của trái phiếu có cùng chất lượng tín dụng nhưng khác thời gian đáo hạn. Qua đó, nhà đầu tư có thể xác định được sự khác biệt của lợi nhuận thu về khi mua trái phiếu trong ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời, đường cong lợi suất còn thể hiện lãi suất kỳ vọng của thị trường trong tương lai.

Đặc điểm và ý nghĩa của đường cong lợi suất

Đặc điểm của Yield Curve

Thông thường, đường cong lợi suất có độ dốc hướng về bên phải. Điều này là do trong điều kiện bình thường, đầu tư trái phiếu dài hạn sẽ có lãi suất cao hơn trong ngắn hạn tương ứng với mức độ rủi ro cao hơn. Khi này, lãi suất kỳ vọng sẽ không có sự thay đổi nào đáng kể.

Nhưng cũng có trường hợp đường cong lợi suất đảo ngược. Đó là khi lãi suất trái phiếu ngắn hạn tăng cao hơn trong dài hạn. Nó phản ánh tình hình tài chính bất ổn, dòng tiền thắt chặt để giảm lạm phát.

Ý nghĩa của đường cong lợi suất

  • Đối với trái phiếu Chính phủ, rủi ro tín dụng gần như bằng 0. Vì vậy, đường cong lợi suất của nó được sử dụng như thước đo tham chiếu cho các loại trái phiếu khác.
  • Chênh lệch khi so sánh đường cong lợi suất của trái phiếu khác với đường tham chiếu tạo thành chênh lệch tín dụng. Mức chênh lệch này càng lớn, rủi ro của chủ thể phát hành trái phiếu càng cao.
  • Nhà đầu tư có thể sử dụng đường cong lợi suất để định giá trái phiếu. Các nhà kinh tế cũng sử dụng đường này nhằm phát hiện những cảnh báo về tình hình kinh tế trong tương lai.

Phân loại đường Yield Curve

Đường cong lợi suất thường được chia thành 3 loại chính:

  • Đường cong lợi suất lồi: Đây là đường cong lợi suất trong trạng thái bình thường. Trái phiếu dài hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu ngắn hạn. Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng không có những thay đổi bất thường nào trong tăng trưởng của nền kinh tế.
Đường cong lợi suất lồi
Đường cong lợi suất lồi
  • Đường cong lợi suất lõm: Đây là đường cong lợi suất khi tình hình tài chính kinh tế bất ổn. Trái phiếu ngắn hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn. Đây thường là dự báo cho đợt suy thoái kinh tế trong tương lai.
Đường cong lợi suất lõm
Đường cong lợi suất lõm
  • Đường cong lợi suất phẳng: Đây là đường cong lợi suất khi nhà đầu tư có kỳ vọng về thị trường đối lập nhau. Lãi suất trái phiếu của các kỳ hạn có xu hướng ngang bằng nhau. Đây là lúc thị trường có thể chuyển từ khủng hoảng sang tăng trưởng hoặc ngược lại.
Đường cong lợi suất phẳng
Đường cong lợi suất phẳng

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Đường cong lợi suất là gì?”. Áp dụng đường cong lợi suất vào đầu tư có thể giúp nhà đầu tư xác định được thời điểm tham gia đúng đắn nhất. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan