Tự do tài chính | 17/04/2023

Ed Seykota – Người tiên phong với giao dịch bằng máy tính

Ed Seykota là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong giao dịch tài chính bằng hệ thống máy tính. Ông là nguồn cảm hứng lớn cho hàng nghìn nhà đầu tư trên toàn thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về sự nghiệp và con đường thành công của Seykota nhé!

Ed Seykota là ai?

Chân dung Edward Arthur Seykota
Chân dung Edward Arthur Seykota

Seykota có tên thật là Edward Arthur Seykota. Ông sinh năm 1946 tại Hà Lan và cùng gia đình di cư sang Mỹ từ khi còn nhỏ. Seykota được nhớ tới như người tiên phong cho phương pháp giao dịch tài chính bằng máy tính. Đây được coi là một bước tiến vĩ đại cho hoạt động đầu tư tại phố Wall và trên toàn thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của Ed Seykota

Sự tham vọng tuổi trẻ

Seykota lớn lên trong một gia đình có nền tảng giáo dục tốt. Chính bố của Ed Seykota cũng là một người thầy đặc biệt trong hành trình đầu tư của ông. Ông đã học được rất nhiều kinh nghiệm thực tế khi đầu tư từ bố của mình.

Năm 1969, Seykota hoàn thành tốt nghiệp tại đại học MIT với bằng cử nhân ngành Kỹ thuật Điện và Quản trị. Chỉ 1 năm sau, ông đã thành công phát minh ra hệ thống mô phỏng giao dịch bằng máy tính sử dụng thẻ đục lỗ. 

Hệ thống giúp thử nghiệm những ý tưởng giao dịch trước khi áp dụng vào thực tế. Công trình này ra đời xuất phát từ việc Seykota được tiếp xúc với khái niệm đường trung bình động và nhận ra hiệu quả của nó trong phân tích đầu tư.

Bước chân vào thị trường chứng khoán

Vào những năm 1970, Seykota trúng tuyển vào một công ty môi giới có tiếng là Michael Marcus. Ông đã sử dụng các máy chủ IBM của công ty vào ngày cuối tuần để chạy các thử nghiệm của mình. 

Từ đây, Seykota đã phát triển được một hệ thống giao dịch đầu tiên được thương mại hóa cho việc quản lý tiền trên thị trường phái sinh. Tuy nhiên hệ thống này lại không nhận được sự ủng hộ từ cấp trên của Seykota. 

Ông đã rời khỏi công ty khi mới 23 tuổi. Nhưng lúc đó ông đã sở hữu một lượng tài khoản có trị giá đến 25.000$ từ khách hàng của mình. Sau 16 năm, một trong số những tài khoản này đã có mức tăng lợi nhuận lên tới 250.000%. Có thể thấy hệ thống đã mang về một khoản lãi khổng lồ.

Seykota sau đó không ngừng hoàn thiện và phát triển hệ thống của mình. Nhờ thế, nó đã được phổ biến trên toàn thế giới. Ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh của mình trong cuốn sách “The trading tribe” viết năm 2005.

Những bài học kinh doanh từ Ed Seykota

Ed Seykota đã để lại những bài học kinh doanh gì?
Ed Seykota đã để lại những bài học kinh doanh gì?

Cắt giảm thua lỗ trong giao dịch

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi kinh doanh của Seykota là không để mất tiền. Ông coi trọng việc cắt lỗ kịp thời để bảo toàn vốn thay vì cố gắng gồng lỗ. Nhà đầu tư cần luôn chú ý đặt giới hạn chịu lỗ khi đầu tư và tuân thủ nghiêm ngặt theo nó để giao dịch hiệu quả.

Duy trì sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận

Trước và trong khi đầu tư, Seykota luôn tuân thủ theo tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận (R:R) thích hợp. Đây là điều cần thiết cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Giao dịch nhỏ nhưng chắc chắn

Ed Seykota quan tâm tới việc kiểm soát tâm lý khi đầu tư. Ông đề cao việc giao dịch một cách chắc chắn, cẩn thận dù chỉ là giao dịch nhỏ. Nhà đầu tư cần đặc biệt tránh liều mình đánh cược vào giao dịch lớn nhưng rủi ro cao vì nguy cơ thua lỗ luôn luôn thường trực.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan